Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp

25/07/2022 ,12:59
Đất thổ cư và đất nông nghiệp là hai loại đất khá quen thuộc và gắn liền với người dân. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ bản chất và sự khác nhau của hai loại đất này. Bài viết hôm nay, Bất Động Sản 36 xin chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức hữu ích liên quan đến vấn đề này để biết cách sử dụng đất hiệu quả, đúng mục đích.

Khái niệm về đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng theo mục đích sản xuất, làm nông nghiệp như trồng cây lương thực, thực phẩm, nuôi thủy hải sản. Đất nông nghiệp không được phép xây dựng nhà ở, nếu muốn xây nhà cần phải đăng ký để chuyển đổi sang đất thổ cư mới được cấp phép xây dựng. 

Đất thổ cư còn được gọi với tên khác là đất phi nông nghiệp, loại đất này được phép ở và xây dựng nhà cũng như các công trình dành cho đời sống xã hội khác. 

Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp

Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp

Phân biệt đất nông nghiệp và đất thổ cư

Sự khác biệt giữa đất ở và đất nông nghiệp có thể tạm hiểu như sau: đất thổ cư là đất để ở còn đất nông nghiệp chỉ được dùng để làm nông. Nhưng để hiểu cụ thể hơn thì chúng tôi xin được chỉ ra những điểm khác nhau của đất ở và đất nông nghiệp cả về mặt pháp lý và trên thực tế đời sống như sau:

Mục đích sử dụng

Đất thổ cư là đất dùng để ở. Trên diện tích của mảnh đất này thì chủ sở hữu có thể xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho nhu cầu đời sống xã hội khác. 

Đất nông nghiệp được sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp như trồng các loại cây hoa màu, trồng lúa, các loại cây nông nghiệp lâu năm, cây ăn quả,... nuôi các loại gia cầm, gia súc, làm muối, nuôi thủy hải sản,... 

Còn trên thực tế thì đất thổ cư khi chưa sử dụng có thể dùng để trồng các loại cây hoa màu, cây nông nghiệp hoặc làm một số hoạt động nông nghiệp khác. Đối với đất nông nghiệp thì chủ đất không được xây dựng nhà ở hay các công trình khác khi chưa xin cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng và được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt. 

>> Xem thêm: Đất vườn là gì, có xây nhà được trên đất vườn hay không?

Chuyển đổi mục đích sử dụng

Khi muốn chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thì cần phải xin cấp giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Còn chuyển từ đất thổ cư sang đất nông nghiệp thì hoàn toàn không được. Điều này có nghĩa là đất dùng để xây nhà ở sẽ không còn màu mỡ để trồng các loại cây nông nghiệp. 

chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

Cơ sở hình thành

Đất thổ cư được công nhận khi người sở hữu đất đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Còn đối với đất nông nghiệp cần phải căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, quyết định giao đất, cho thuê đất cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các cơ quan chức năng nhà nước. 

>> Xem thêm: Điều kiện, hồ sơ miễn thuế khi bán nhà đất trong năm 2022

Phân loại đất

Đất thổ cư được phân thành hai loại: 

  • Đất ở đô thị

  • Đất ở nông thôn

Còn đất ao, vườn nằm trong diện tích nhà trên cùng một thửa đất thuộc khu vực dân cư thì vẫn được công nhận là đất thổ cư. 

Đất nông nghiệp được chia làm nhiều loại như:

  • Đất trồng cây nông nghiệp lâu năm. 

  • Đất trồng cây hàng năm.

  • Đất rừng đặc dụng.

  • Đất rừng sản xuất. 

  • Đất rừng phòng hộ. 

  • Đất làm muối.

  • Đất nuôi trồng thủy hải sản. 

Trên đây là những đặc điểm phân biệt đất nông nghiệp và đất thổ cư sẽ giúp bạn hiểu rõ về các loại đất hiện nay. Từ đó, mọi người sẽ biết cách sử dụng đất một cách hợp lý nhất. Cám ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn có thêm những kiến thức nhà đất hữu ích.