Đất vườn là gì, có xây nhà được trên đất vườn hay không?

04/06/2022 ,17:14
Thuật ngữ đất vườn có lẽ đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ đất vườn là gì, có được phép xây nhà trên đất vườn hay không? Bài viết hôm nay Bất Động Sản 36 sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích để biết cách sử dụng đất một cách phù hợp, hiệu quả, đúng với quy định của pháp luật. 

Đất vườn là gì?

Đất vườn có thể hiểu là khuôn viên liền kề với một thửa đất ở hoặc được tách riêng thành một thủa độc lập. Đất vườn được sử dụng với mục đích là làm vườn, trồng cây lâu năm, trồng cây hàng năm, hoa màu…Theo Luật đất đai năm 2013, đất vườn không thuộc vào bất kỳ nhóm đất nào, dù là đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp. 

Đất vườn là gì, có xây nhà được trên đất vườn hay không?

Đất vườn là gì, có xây nhà được trên đất vườn hay không? 

Đất vườn có thời hạn sử dụng bao lâu? 

Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 126, Luật Đất đai năm 2014, quy định về thời hạn sử dụng đất vườn cụ thể như sau: 

  • Đất vườn được Nhà nước giao hoặc công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất sẽ có thời hạn sử dụng là 50 năm. 

  • Nhà nước cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất vườn thì thời hạn sử dụng sẽ không quá 50 năm. 

Trong trường hợp đất vườn hết hạn sử dụng đất thì chủ sở hữu không cần phải thực hiện thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất. Nếu cá nhân, hộ gia đình vẫn có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất với thời hạn là 50 năm. 

Có được xây nhà trên đất vườn không?

Ngoài thắc mắc đất vườn là gì, nhiều người còn thắc mắc không biết có được xây nhà trên đất vườn hay không? Theo quy định, đất vườn chỉ dùng để trồng cây lâu năm, cây hàng năm, hoa màu, không được sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở. 

Trong trường hợp cá nhân, hộ gia đình muốn xây nhà trên đất vườn thì cần tiến hành xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở. UBND cấp huyện nơi có đất sẽ là cơ quan có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không. 

Theo quy định tại Điều 52, căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cụ thể như sau: 

“1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất."

Như vậy, để chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở thì người dân cần đáp ứng đủ 2 điều sau: 

  • Thứ nhất, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Có nghĩa là kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện cho phép chuyển sang đất ở và được công khai rõ ràng nên người dân có thể tự kiểm tra. 

  • Thứ hai, người sử dụng đất cần có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và gửi lên cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm đất vườn là gì, mục đích sử dụng đất vườn và cách thức chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bất động sản để biết cách sử dụng, khai thác đất hiệu quả, đúng quy định của nhà nước.