Làm thế nào để nhận biết đất dính quy hoạch

25/07/2022 ,13:38
Đất quy hoạch là các mảnh đất được khoanh vùng để sử dụng một số mục đích để phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường... dựa trên tiềm năng và nhu cầu sử dụng đất. Mua phải đất dính quy hoạch sẽ khiến bạn gặp rủi ro hoặc bị thiệt hại số tiền lớn.

Cách nhận biết mảnh đất dính quy hoạch

Trước khi bắt đầu vào một giao dịch mua bán nhà đất thì cần phải kiểm tra rõ ràng mảnh đất có thuộc quy hoạch là điều hết sức cần thiết để tránh rủi ro. Việc tra cứu thông tin quy hoạch sẽ giúp người dân đưa ra được những quyết định chính xác, tránh thiệt hại tài sản do mua “nhầm” đất dính quy hoạch. Dưới đây là những cách nhận biết đất quy hoạch mà Bất Động Sản 36 muốn chia sẻ đến cho mọi người. 

Cách nhận biết mảnh đất dính quy hoạch

Cách nhận biết mảnh đất dính quy hoạch

Kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú, nêu rõ đất thuộc diện nào. Những mảnh đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng của cấp huyện thì vẫn có quyền được mua bán, cho tặng, thế chấp, thừa kế… Trong trường hợp đất có kế hoạch sử dụng hằng năm của cấp huyện thì người sở hữu đất trong khu vực cần phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng và thu hồi theo như kế hoạch đưa ra, được thực hiện những quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng nhà ở, trồng cây lâu năm. 

>> Xem thêm: Thủ tục vay mua nhà và thuế chấp chính căn nhà định mua

Đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để kiểm tra

Để có thể biết được thông tin quy hoạch cụ thể của mảnh đất thì người mua hãy đến trực tiếp Phòng Tài Nguyên Môi Trường tại quận/huyện nơi có đất để hỏi. Ở đây, các cán bộ có thẩm quyền sẽ giúp bạn tra cứu bản đồ quy hoạch, giải đáp được thắc mắc về các câu hỏi của bạn. Đây chính là cách kiểm tra đúng và an toàn nhất. 

Liên hệ đến các công ty dịch vụ nhà đất

Các công ty dịch vụ về nhà đất thường sẽ nắm rõ về các thông tin quy hoạch đất tại nơi mà họ đặt văn phòng kinh doanh bất động sản. Không những vậy, các công ty này cũng nắm được các thông tin quy hoạch của các địa phương khác vì đây là lĩnh vực của họ. Thế nên, để kiểm tra xem mảnh đất mình định mua có phải đất dính quy hoạch hay không, bạn có thể liên hệ với các công ty dịch vụ nhà đất gần nhất để nắm bắt được thông tin nhanh chóng, dễ dàng. 

Tra cứu thông tin quy hoạch đất

Tra cứu thông tin quy hoạch đất 

Sử dụng phần mềm tra cứu thông tin trực tuyến

Sự phát triển công nghệ internet  hiện nay, tra cứu thông tin quy hoạch cũng dễ dàng hơn. Để tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể lên các kênh thông tin điện tử của các địa phương để tra cứu. Theo quy định tại điều 48 Luật đất đai: UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch sử dụng đất trên cấp huyện tại trụ sở cơ quan và trên các trang thông tin trực tuyến của UBND cấp huyện. Tuy nhiên, cách làm này chưa thể áp dụng trong tất cả các trường hợp vì nhiều địa phương chưa được phát triển các cổng thông tin trực tuyến. 

>> Xem thêm: Làm thế nào khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cấp sai?

Quan sát các khu vực xung quanh

Trên các khu vực đất có thông tin quy hoạch, người dân sẽ không được phép cũng như không dám xây dựng nhà cửa khang trang vì sợ bị thu hồi, dỡ bỏ. Từ đó hình thành các căn nhà ở lụp xụp và nhiều mảnh đất bị bỏ hoang.

Khi đi khảo sát đất thực tế bạn cần quan sát thêm khu vực xung quanh. Nếu nhìn thấy nhiều khu đất trống hay những căn nhà được dựng lên trông tạm bợ thì bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng hơn, khả năng cao là khu đất này đang thuộc diện quy hoạch. Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết đất dính quy hoạch mà không phải ai cũng biết đâu nhé.

Trên đây là những thông tin có thể giúp bạn giải đáp vấn đề làm thế nào để nhận biết đất dính quy hoạch. Từng cách tra cứu đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Do vậy, bạn nên kết hợp nhiều cách tra cứu để nhận được thông tin chính xác nhất, tránh làm ảnh hưởng đến quyền lợi của chính mình.