Thủ tục vay mua nhà và thuế chấp chính căn nhà định mua

21/10/2021 ,17:23
Vay ngân hàng mua nhà và thế chấp bằng chính căn nhà định mua là hình thức vay phổ biến được nhiều người mua nhà hiện nay lựa chọn. Vậy người vay cần đáp ứng những điều kiện nào và cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Vay thế chấp là loại hình vay tiền sử dụng tài sản để thế chấp, hay nói cách khác bạn cần vay một khoản tiền mặt và ngân hàng sẽ đưa tiền đó cho bạn với điều kiện ngân hàng sẽ cầm một tài sản khác nào đó của bạn để làm tin. Thường thì số tiền bạn muốn mượn sẽ có giá trị nhỏ hơn tài sản bạn đặt làm tin đó với ngân hàng. Tài sản làm tin đó gọi là tài sản thế chấp.

Trong trường hợp bạn muốn mua một mảnh đất hay một căn nhà (hay tài sản bất động sản nào khác) nhưng bạn chưa đủ tiền. Bạn cũng không có hoặc không muốn dùng một tài sản khác để mượn tiền, vay tiền bù đắp vào khoản thiếu mua bất động sản đó. Vậy bạn phải làm gì?

Mua nhà và thế chấp luôn căn nhà định mua

Với trường hợp bạn muốn sở hữu mua nhà đất mà chưa đủ tiền và cũng không muốn vay mượn bằng tài sản khác thì bạn vẫn còn một cách, đó là bạn mua và thế chấp luôn căn nhà định mua để ngân hàng giải ngân thêm số tiền thiếu của bạn với điều kiện tài sản thế chấp chính là bìa đỏ đất của chính mảnh đất bạn định mua. 

Thủ tục khi vay mua nhà và thế chấp căn nhà định mua

Thủ tục khi vay mua nhà và thế chấp căn nhà định mua

Vay thế chấp chính căn nhà định mua có khó không?

Hình thức vay thế chấp chính căn nhà định mua không quá khó... nếu căn nhà định mua đó của bạn đảm bảo đủ các tiêu chí vay bất động sản của ngân hàng bạn định vay. Hiện nay, cơ bản hầu hết các ngân hàng đều cho người vay mua nhà dưới hình thức thế chấp bằng chính căn nhà bạn định mua. Ngân hàng sẽ định giá giá trị ngôi nhà bạn định mua từ đó có thể cho bạn vay mức vay lên đến 70 - 90% giá trị căn nhà, với thời hạn cho vay lên đến 15 - 35 năm.

Ngoài ra bạn cũng sẽ phải chứng minh nguồn thu nhập trả nợ, và các thông tin đảm bảo khác liên quan đến cá nhân bạn để ngân hàng yên tâm bạn đủ nguồn lực trả nợ lâu dài.

Ưu nhược điểm của hình thức mua nhà, vay thế chấp chính căn nhà định mua.

- Ưu điểm của hình thức vay thế chấp dạng này là bạn không cần có đủ số tiền mặt để có thể mua được một căn nhà ưng ý, nói cách khác Ngân Hàng sẽ hỗ trợ bạn mua được một tài sản vượt khả năng tài chính hiện tại bạn đang có. Hình thức này thường được áp dụng với trường hợp bạn có nguồn thu nhập ổn định và sẽ trích một phần tiền trong tháng để trả trước cho nhu cầu sử dụng của chính bạn cho tương lai... hoặc thông dụng hơn là áp dụng với các đơn vị kinh doanh bất động sản với số vốn ít, có thể găm mua hàng nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng... và chờ tăng giá... Có nhiều trường hợp khác nữa được áp dụng với trường hợp mua nhà vay thế chấp chính tài sản định mua. Đây là loại hình áp dụng mua bán khá phổ biến hiện tại.

- Nhược điểm của hình thức vay mua nhà và thuế chấp căn nhà định mua là: Thời gian xử lý hồ sơ lâu, người vay phải chứng minh được khả năng trả nợ, và rủi ro mất tài sản nếu không trả thanh toán đủ nợ hoặc lãi trên tháng. Nếu bạn mua nhà để bán thì rủi ro thấp hơn... nhưng nếu bạn mua nhà để sử dụng thì mua nhà dạng này sẽ khiến bạn gồng gánh trả nợ trong một thời gian dài.... nếu không cẩn thận bạn sẽ mất cân đối tài chính và không trả được nợ dẫn đến bị tịch thu tài sản.

2 trường hợp mua nhà thế chấp bằng chính căn nhà dự định mua.

- Trường hợp mua nhà dạng chung cư: Người vay có thể thế chấp bằng chính hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại ngân hàng, thường thì bạn sẽ vay của ngân hàng có liên kết hoặc hợp tác với dự án cung cư nơi bạn định mua.

- Trường hợp mua bất động sản nhà đất: Tài sản nhà đất của bạn bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngân hàng nơi bạn định vay sẽ lập hợp đồng cam kết 3 bên Người mua (cũng là người vay ngân hàng) - Người bán - Ngân hàng. Về việc thanh toán tiền mua nhà cho người bán sẽ do bên ngân hàng đứng ra, người mua nhà cũng là người vay ngân hàng sẽ có trách nhiệm ký nhận nợ và cam kết khoản vay... 

1. Điều kiện để có thể vay mua nhà thế chấp

Với tùy từng trường hợp ngân hàng sẽ quyết định cho bạn vay tài sản và giải ngân cho bên bán để bạn có quyền sở hữu tài sản bất dộng sản đó. Quyết định cho vay hay không, ngân hàng thường rất cẩn trọng trong quá trình xem xét, xét duyệt hồ sơ. Người vay mua tài sản và thế chấp luôn tài sản đó phải thỏa mãn đầy đủ các điều kiện mà ngân hàng đưa ra. Cụ thể với các điều kiện được vay như sau:

Điều kiện đối với người được vay ngân hàng:

- Là công dân nước CHXHCN Việt Nam

- Độ tuổi được vay từ 22 đến 65 đối với nam, và không quá 60 đối với nữ.

- Có sổ hộ khẩu thường trú, tạm trú / hoặc xác nhận tạm trú.

- Hồ sơ lí lịch trong sạch, tín dụng tốt, không bị nợ xấu.

- Không có tiền án tiền sự hoặc nằm trong nhóm đối tượng tội phạm, danh sách đen (khủng bố, rửa tiền…)

- Đảm bảo mức thu nhập tối thiểu theo yêu cầu của từng ngân hàng với từng khoản vay.

Điều kiện đối với tài sản thế chấp:

- Tài sản thế chấp phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người vay, có đầy đủ giấy tờ pháp lý rõ ràng.

- Đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay của từng ngân hàng (diện tích, giá trị tối thiểu...)

- Tài sản thế chấp không được vướng tranh chấp, không nằm trong diện bị quy hoạch.

- Nhà đất được cho là thế chấp hợp lệ khi được người vay được đăng ký thế chấp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

2. Thủ tục cho vay mua nhà và thế chấp bằng chính nhà định mua.

Khách hàng muốn vay mua nhà và thế chấp bằng chính nhà định mua sẽ làm đủ thủ tục các bước vay vốn từ ngân hàng. Các loại giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị bao gồm:

Hồ sơ pháp lý cá nhân:

Gồm: Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân còn hạn sử dụng, sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú, giấy xác nhận độc thân hoặc đăng ký kết hôn.

Hồ sơ cần có để chứng minh thu nhập:

- Đối với chủ hộ kinh doanh: Đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận mã số thuế 6-12 tháng trở lên, hóa đơn bán lẻ (nếu có), sổ sách ghi chép bán hàng.

- Đối với người làm công ăn lương: Hợp đồng lao động, sao kê tài khoản trả lương, giấy tờ chứng minh các nguồn thu nhập khác.

- Hồ sơ tài sản bảo đảm và chứng minh mục đích sử dụng vốn: Sổ hồng/ sổ đỏ, Hợp đồng mua bán căn hộ/ nhà ở hoặc bất động sản khác, tờ khai lệ phí trước bạ, Giấy tờ hóa đơn về việc đặt cọc/ thanh toán khác.

Sau khi hồ sơ đã đầy đủ, hoàn thiện theo đúng yêu cầu, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định xét duyệt để có quyết định đồng ý cho vay tài sản hay không. Trong trường hợp cho vay, ngân hàng sẽ hẹn khách hàng công chứng, đăng ký giao dịch đảm bảo, đăng ký thế chấp, sau đó giải ngân cho khách hàng.

Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn: Bds36.vn