Những bước cơ bản để định giá nhà đất

28/07/2022 ,14:35
Định giá nhà đất chính là định giá đất và những tài sản gắn liền với đất tại thời điểm nhất định. Có nghĩa là phải các định được giá trị của căn nhà đất đấy bằng tiền tệ với mục đích sử dụng tại thời điểm thẩm định. Giá nhà đất chỉ mang tính chất ước lượng chứ không tính chính xác như các tài sản thông thường khác. Vậy các bạn đã biết cách định giá nhà đất như thế nào cho đúng hay chưa. Hãy theo dõi bài viết này của Bất Động Sản 36 để biết được những bước thẩm định giá nhà đất cơ bản.

Các bước thẩm định giá nhà đất cơ bản nhất

Việc định giá nhà đất hay thẩm định giá nhà đất là vô cùng quan trọng. Đối với người mua, việc định giá nhà đất giúp bạn không mua phải sản phẩm bất động sản có giá trị cao hơn giá thực của nó. Còn đối với nhà đầu tư khi mua phải những bất động sản có giá trị cao hơn thì sẽ khó mang lại lợi nhuận về cho mình. Với người bán, thẩm định giá này sẽ giúp bạn bán sản phẩm không bị rẻ hơn so với thị trường chung. 

Thẩm định giá nhà đất mang lại lợi ích cho cả người mua lẫn người bán 

Thẩm định giá nhà đất mang lại lợi ích cho cả người mua lẫn người bán 

Dưới đây là những bước để định giá bất động sản chuẩn xác và nhanh chóng nhất: 

Thẩm định nhà đất qua vị trí

Đầu tiên khi định giá nhà đất cần phải chú ý đến vị trí của bất động sản đấy. Cần phải xác định nhà đất mà bạn đang cần định giá nằm ở khu vực nào, quận huyện, có nằm ở mặt đường hay trong ngõ, hẻm. Dựa vào đó, những căn nhà nằm ở vị trí mặt đường sẽ có giá trị kinh doanh cao nên sẽ giá bán sẽ cao hơn ngôi nhà nằm trong khu vực hẻm, ngõ nhỏ. 

>> Xem thêm: Dự báo giá nhà ở tăng khoảng 10% vào cuối năm nay

Định giá nhà đất qua bảng giá chung của địa phương

Ngay sau khi xác định được vị trí của bất động sản, mọi người nên bỏ chút thời gian để đi tham khảo những bảng giá nhà đất mới nhất mà cơ quan của tỉnh, thành phố đã ban hành. Ngoài ra, cũng có thể tham khảo các mức giá tại văn phòng bất động sản ở địa phương, lấy thông tin từ các trang thông tin điện tử uy tín, hoặc có thể lấy từ các ngân hàng. Vào thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay thì chỉ cần một cú click chuột là có thể nắm bắt được hết tất cả các thông tin giá nhà, giá đất ở khu vực cũng như các vùng lân cận. 

Định giá nhà đất qua trình trạng của căn nhà

Đi kèm với yếu tố vị trí thì việc phân loại bất động sản cũng là điều vô cùng quan trọng trong quá trình định giá nhà đất. Xác định nhà đất theo loại nhà: nhà cấp 1, nhà cấp 2, nhà cấp 3, nhà cấp 4, biệt thự, hay là các căn hộ cao cấp… Khi đánh giá tình trạng nhà thì cũng cần lưu ý đến tuổi thọ của căn nhà dựa vào thời gian xây dựng, sửa chữa nhà để tính được khấu hao giá trị của bất động sản. 

Những bước cơ bản để định giá nhà đất

Những bước cơ bản để định giá nhà đất

Định giá bất động sản qua giá bán các nhà đất lân cận

Để thẩm định giá nhà đất, bạn có thể dựa vào các phương tiện thông tin truyền thông hoặc thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản để biết những thông tin về nhà đất xung quanh khu vực mình ở đang định giá. Ngoài ra bạn cũng có thể đóng giả thành một người đi mua đất để khảo sát được giá bán tại khu vực gần đấy. 

Không chỉ vậy, bạn cũng có thể đi hỏi thăm hàng xóm xung quanh, tổ trưởng tổ dân phố những khu nhà đất lân cận đang được rao bán. Nếu thị trường nhà đất tại nơi này đang nóng thì có thể tăng thêm 10% so với định giá mà bạn được biết.

>> Xem thêm: Dự báo giá thuê đất công nghiệp tăng cao trong những năm tới

Tổng hợp các thông tin và đưa ra đánh giá cụ thể

Sau tất cả các bước thu thập thông tin thì bây giờ chính là lúc mà các bạn đưa ra những nhận xét, tổng hợp, so sánh toàn bộ để đưa ra được mức định giá hợp lý cho nhà đất của bạn. Nếu bạn còn phân vân thì trước quyết định định giá bất động sản bạn nên tham khảo thông tin từ những người có kinh nghiệm hoặc các cơ quan có chuyên môn định giá, tránh cho tình trạng thẩm định sai giá làm ảnh hưởng đến tài chính, phương án đầu tư. 

Giá trị của một bất động sản được quyết định từ nhiều yếu tố khác nhau, để định giá chính xác thì cần phải có các thông tin cụ thể như hiện trạng pháp lý, quy hoạch của Nhà nước… Khi tiến hành thẩm định giá nhà đất thì nên tham khảo trước bước được nêu bên trên để có thể đưa ra một mức giá hợp lý.