Dự báo giá thuê đất công nghiệp tăng cao trong những năm tới

13/07/2022 ,15:15
Theo dự báo từ các chuyên gia, trong 3 năm tới giá thuê đất công nghiệp mỗi năm có thể tăng khoảng 10% đối với khu vực miền Bắc và 13% ở khu vực phía Nam.

Nhu cầu thuê đất công nghiệp dần phục hồi

Báo cáo của CBRE cho biết, sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế khiến thị trường bất động sản khu công nghiệp có nhiều tín hiệu tích cực đáng mừng. Hàng loạt các dự án khu công nghiệp, kho xưởng đã được khởi công tại nhiều địa phương. Nhu cầu hỏi thuê đất công nghiệp cũng dần phục hồi, lượng hỏi thuê đất công nghiệp tăng 10%, đất kho xưởng tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. 

Dự báo giá thuê đất công nghiệp tăng cao trong những năm tới

Dự báo giá thuê đất công nghiệp tăng cao trong những năm tới

Tỷ lệ lấp đầy các dự án công nghiệp cũng được ghi nhận ở mức 90% ở phía Nam, 80% ở phía Bắc trong 6 tháng qua. 5 tỉnh thành phố công nghiệp trọng điểm phía Bắc gồm  có: Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên. Tổng diện tích đất công nghiệp của 5 tỉnh là 15.000 ha. Với các tỉnh phía Nam gồm có:  TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An có tổng quy mô đất hơn 30.000 ha.

Giá thuê đất công nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng tốt

Nhờ tỷ lệ lấp đầy khả quan nên giá thuê đất công nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng tại các thành phố công nghiệp chính giao động từ 5 đến 12% tại các tỉnh phía Bắc, 8 đến 13% đối với các tỉnh phía Nam so với cùng kỳ năm 2021. Thậm chí, một số khu công nghiệp tâm điểm mức giá chào thuê có thể tăng tới 20% đối với các dự án phía Bắc và 26% với các dự án phía Nam. 

Theo nhận định của CBRE: "Với việc nguồn cung kho đang tăng nhanh tại nhiều địa phương, giá thuê kho được giữ ở mức ổn định. Giá đất công nghiệp dự kiến duy trì ở mức cao, trong khi giá thuê nhà kho và xưởng dự kiến biến động nhẹ ở mức 0-3%/năm". 

Nhu cầu mở rộng nhà xưởng tăng mạnh kéo theo giá thuê đất khu công nghiệp tăng theo. Hiện tại, các ông lớn như Samsung,  Xiaomi, Goertek, LG Display cũng đã công bố kế hoạch mở rộng, tăng vốn, hoặc thuê mới nhà xưởng để bắt đầu sản xuất tại Việt Nam.

Theo CBRE tính toán, trong vòng ba năm tới, nguồn cung dành cho đất công nghiệp có thể sẽ tăng thêm 14.000 ha cho cả hai thị trường Bắc, Nam. Trong đó, các tỉnh công nghiệp cấp 2 lần lượt chiếm khoảng 21% ở miền Nam và 42% ở miền Bắc. Đồng thời, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng khoảng 5 đến 10%/năm trong 3 năm tới với các tỉnh phía Bắc và 8 đến 13%/năm với các tỉnh phía Nam.