Bức tranh thị trường bất động sản 2023 sẽ ra sao?

26/12/2022 ,11:38
Diễn biến thị trường bất động sản trong năm 2023 nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia nghiên cứu lẫn nhà đầu tư, những người trực tiếp tham gia vào thị trường. Sau nhiều năm tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức gồm lãi suất tăng, tính thanh khoản giảm, khó khăn về dòng tiền… Vậy thị trường bất động sản 2023 sẽ ra sao, liệu có những tín hiệu khởi sắc? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của BDS36.

Những nhận định tích cực về thị trường bất động sản 2023

Theo đánh giá từ các chuyên gia bất động sản, năm 2023 thị trường sẽ tập trung chủ yếu vào các sản phẩm bất động sản có giá trị thực, tạo ra dòng tiền, giúp nhà đầu tư giảm thiểu những yếu tố biến động bất lợi ở hiện tại. Những sản phẩm đầu cơ sẽ có giá xuống đầu tiên, nhưng nếu thị trường phục hồi thì cũng có xu hướng lên đầu tiên. Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường còn nhiều diễn biến phức tạp thì các sản phẩm như nhà phố, chung cư sẽ đem lại dòng tiền, lãi vốn bền vững hơn cho người mua. 

Theo kết quả khảo sát đối với những người làm môi giới, có đến 50% số người cho rằng thị trường sẽ bắt đầu sôi động lại vào quý II năm 2023. Đây có thể là điểm tích cực, cho thấy niềm tin của những nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản. 

Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản - ông Nguyễn Văn Đính cho rằng thị trường không hẳn tiêu cực như nhiều người vẫn nhận định. Ông Đính cho biết trong vài năm qua thị trường bất động sản bùng nổ, đầu tư dễ, làm dự án dễ, dòng tiền dễ, lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, giai đoạn này bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu khó khăn hơn, đặc biệt là dòng tiền đang dần siết chặt lại, tính thanh khoản yếu đi, thị trường có những dấu hiệu của sự ảm đạm, trầm lắng. 

Bức tranh thị trường bất động sản 2023

Bức tranh thị trường bất động sản 2023

Mặc dù vậy, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản vẫn khẳng định thị trường hiện nay không có dấu hiệu của khủng hoảng. Theo ông Đính, nguồn cung được xem là yếu tạm thời vì hiện nay các dự án đang chờ phê duyệt và chờ ngày tung ra thị trường. Nhiều dự án đang vướng về chính sách, quy định pháp luật, nếu được tháo gỡ sẽ tung nguồn hàng ra thị trường ngay lập tức. Từ đó, giúp nguồn cung - cầu đảm bảo được cân đối. Số liệu cũng cho thấy lực cầu hiện nay đang rất mạnh vì kinh tế tăng trưởng ổn định, tốc độ đô thị hóa mạnh, đầu tư công về hạ tầng tăng trưởng mạnh mẽ. 

Thị trường bất động sản 2023 dự đoán sẽ khởi sắc khi có sự vào cuộc của Chính phủ. Hiện nay, Chính phủ đang có những phương án, chính sách để tháo gỡ nút thắt cho thị trường bất động sản. Đặc biệt, dòng vốn tín dụng sẽ được khơi thông khi lạm phát được kiểm soát, nền kinh tế dần ổn định. 

Tuy nhiên, ông Đính cũng nhấn mạnh mặc dù chính sách được nới lỏng nhưng sẽ không dễ dàng như trước. Các chủ đầu tư sẽ phải tính toán, căn chỉnh để các dự án, sản phẩm khi tung ra phù hợp với điều kiện kinh tế thị trường ở thời điểm đó. Các nhà đầu tư cũng sẽ cân nhắc kỹ lưỡng, cẩn trọng hơn cho các khoản đầu tư của mình. Thị trường bất động sản năm 2023 sẽ giảm quy mô, giảm tốc độ nhưng tăng trưởng phù hợp. Từ đó, giúp chất lượng, các hoạt động của thị trường sẽ ổn định, bền vững và lâu dài hơn. 

Doanh nghiệp yếu sẽ bị đào thải khỏi thị trường

Bên cạnh những nhận định tích cực, nhiều chuyên gia vẫn đưa ra trường hợp xấu nhất cho thị trường bất động sản 2023, thậm chí còn chìm sâu hơn nữa vào đầu năm 2024. Theo Chủ tịch công ty bất động sản Thiên Khôi - ông Nguyễn Thành Dũng, trong 2 năm qua không có nhiều dự án mới mở, giá bất động sản cũng tăng vọt khiến nhu cầu bất động sản giảm mạnh. 

Ví dụ, đối với nhóm nhà đầu tư đầu cơ thì việc bất động sản tăng cao khiến lợi nhuận không nhiều, từ đó nhu cầu đầu cơ cũng sụt giảm. Người dân thì không dám xuống tiền vì chi phí vốn tăng cao, lãi suất cũng tăng. 

Doanh nghiệp yếu sẽ bị đào thải khỏi thị trường

Doanh nghiệp yếu sẽ bị đào thải khỏi thị trường

Về việc nới room tín dụng, theo ông Dũng khả năng để chuyển hóa thành kích cầu bất động sản là rất khó vì Nhà nước sẽ phải cân nhắc, ưu tiên vốn vào các hoạt động kinh doanh để thúc đẩy kinh tế. Chủ tịch công ty bất động sản Thiên Khôi dự đoán, thị trường bất động sản năm 2023 sẽ có sự đào thải mạnh mẽ đối với các doanh nghiệp yếu về nguồn lực. Các doanh nghiệp bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính nhiều sẽ phải trả giá bởi đòn bẩy tài chính. Cũng sẽ xuất hiện những công ty mới mua lại các dự án để tiếp tục phát triển.

Trên đây là bức tranh thị trường bất động sản 2023 được các chuyên gia nhận định một cách khách quan. Hy vọng, những thông tin sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích và vạch ra cho mình được kế hoạch đầu tư trong năm tới.