Thế nào là đất ONT? Những thông tin cơ bản về đất ONT

22/09/2022 ,08:57
Mỗi một loại đất có trên bản đồ đất đai đều có một ký hiệu khác nhau để có thể dễ dàng phân biệt. Ký hiệu đất ONT được xuất hiện khá nhiều. Vậy thì các bạn đã biết đất ONT là loại đất gì, có được xây nhà trên đất ONT hay không? Bài viết hôm nay của Bất Động Sản 36 sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên.

Khái niệm về đất ONT

Đất ONT là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, ký hiệu đất ở nông thôn theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đất ONT sẽ bao gồm đất xây dựng nhà ở, đất xây dựng công trình phục vụ đời sống, đất ao vườn. 

Khái niệm về đất ONT

Khái niệm về đất ONT

Đặc điểm của đất ở nông thôn

  • Đất ở khu vực nông thôn là do hộ gia đình, cá nhân sử dụng, dùng để xây dựng nhà ở. 

  • Đất này sẽ được sử dụng xây dựng nhà ở hoặc các công trình phụ khác nhằm phục vụ nhu cầu đời sống. 

  • Đất thuộc khu dân cư nông thôn được dùng để xây dựng ao, vườn, chuồng trại trên cùng thửa đất. 

Quy định của pháp luật về đất ONT 

Khi sử dụng đất ONT thì các bạn phải biết được một số quy định về các loại đất này để không vướng phải những rắc rối liên quan đến pháp luật như sau: 

Quy định của pháp luật về đất ONT 

Quy định của pháp luật về đất ONT

  • Cá nhân, hộ gia đình sẽ được UBND tỉnh quy định hạn mức giao đất ONT để xây dựng nhà ở tại khu vực nông thôn. UBND tỉnh sẽ căn cứ trên quy hoạch nông thôn đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và dựa theo quỹ đất của địa phương. 

  • Các kế hoạch sử dụng đất, phân bổ đất ở nông nghiệp trong quy hoạch cần phải đồng bộ với những quy hoạch công trình công cộng, công trình sự nghiệp. Việc này sẽ giúp cho đời sống nhân dân được đảm bảo, quá trình sản xuất thuận lợi và đảm bảo vệ sinh môi trường theo hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa nông thôn. 

  • Diện tích tối thiểu để được tách thửa để làm đất ở với đất ONT sao cho phù hợp với phong tục tập quán của từng địa phương. 

  • Chính quyền Nhà nước cần đưa ra những chính sách tạo điều kiện giúp người dân sinh sống ở nông thôn để có thể tận dụng được quỹ đất có sẵn ở các khu đô thị, hạn chế việc mở rộng khu dân cư nông thôn trên đất nông nghiệp. 

Đất ONT có được xây dựng nhà ở hay không? 

Đất ở nông thôn được sử dụng xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho nhu cầu đời sống người dân theo Thông tư 28/2014/TT-BTNMT. Không chỉ dùng để ở mà đất ONT còn được sử dụng vào các mục đích khác như kinh doanh, buôn bán, sản xuất phi nông nghiệp, nhưng cần phải kê khai rõ ràng. Các chủ đất cần phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh cho việc sản xuất bên mình là hoàn toàn hợp pháp và được chứng nhận của các cơ quan ban ngành. 

Theo Luật Xây dựng 2014, từ ngày 01/01/2015 tất cả các công trình nhà ở nhỏ lẻ xây dựng tại nông thôn thì không cần phải xin giấy phép xây dựng. Vậy nên, đất ONT không cần phải có giấy phép xây dựng. Lưu ý, các công trình này không được phép xây cao quá 7 tầng. 

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp được các thông tin về đất ONT là gì và có được xây dựng nhà ở trên đất ONT hay không. Nếu đây là các thông tin hữu ích thì mời các bạn hãy luôn đồng hành cùng Bất Động Sản 36 để có thêm nhiều kiến thức về thị trường nhà đất.