Đơn vị nào giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất

26/10/2021 ,15:50
Có nhiều người hỏi chúng tôi các vấn đề về giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất, hay khi sảy ra quá trình tranh chấp quyền sử dụng đất thì đơn vị nào sẽ là đơn vị đứng ra giải quyết? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quyền sử dụng đất, tranh chấp trong các vấn đề về đất đai.

TRANH CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT THÌ CƠ QUAN, ĐƠN VỊ NÀO GIẢI QUYẾT?

Tranh chấp đất đai, sổ đỏ

( Ảnh chỉ mang tính chất minh họa ) : Tranh chấp đất đai có sổ hồng

Quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Năm 2020 Hộ gia đình ông Nam, bà Bắc được UBND huyện Như Thanh nước cấp lô đất 1200m2 lô số 8 thửa số 15, bản đồ số 01 thuộc địa bàn xã  Hải Vân năm 2020 tiếp giáp tỉnh lộ 520 và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ hồng ) cùng năm, và tiếp giáp lô số 9 của hộ gia đình ông Thanh, bà Hóa. Trong quá trình sử dụng đất, gia đình ông bà Thanh, Hóa đã lấn chiếm 150m2, sử dụng đất riêng cho mình trong lô số 8 thửa đất số 15. Vào ngày 5/5/2021 Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Như Thanh ban hành bản vẽ và xác định gia đình ông, bà Thanh, Hóa chiếm dụng toàn bộ diện tích 150m2 để trồng cây. Đến ngày 5/6/2020, chính quyền xã Hải Vân tiến hành hòa giải việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình ông Nam, bà Bắc và gia đình ông Thanh, bà Hóa nhưng không thành. Hiện tại, gia đình ông Thanh, bà Hóa vẫn sử dụng 150m2 trồng cây và không trả lại đất cho gia đình ông Nam, bà Bắc. Vậy xin hỏi luật sư, gia đình ông, bà Nam, bắc có thể kiện gia đình ông Thanh, bà Hóa ra tòa án được không?

Trả lời :

Khoản 1 và 2 Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải nếu hòa giải không thành Theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai năm 2013, được giải quyết như sau: Nếu tranh chấp đất đai mà đương sự có giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do TAND giải quyết.

Đối với trường hợp cụ thể nêu trên, đất tranh chấp đã được cấp sổ đỏ mang tên ông/bà Nam, Bắc việc lấn chiếm đất của gia đình ông, bà Tỉnh đã được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Như Thanh đo đặc và xác định trên bản đồ. Theo quy định pháp luật thì thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án. Do đó, ông Nam, bà bắc cần làm đơn khởi kiện gia đình ông Thanh, bà Hóa ra TAND huyện Như Thanh để được thụ lý, giải quyết.