Thị trường bất động sản 2022 đã hết thời cho đất đầu cơ

17/08/2022 ,15:56
Theo nhận định của các chuyên gia, vào nửa cuối năm 2022 thì các loại hình bất động sản đầu cơ, lướt sóng đều tăng giá nhanh do thị trường đang trong giai đoạn thanh lọc. Xu hướng mới mở cửa cho những sản phẩm bất động sản tiềm năng, chủ đầu tư tiềm lực và am hiểu về thị trường.

Thị trường bất động sản 2022 đã hết thời cho đất đầu cơ

Thị trường bất động sản 2022 đã hết thời cho đất đầu cơ

Giai đoạn đầu tư đã không còn dễ dàng

Sau nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19, thị trường bất động sản 2022 đang đối mặt với những thử thách mới. Hàng loạt chính sách được đề ra, định hướng lớn liên quan đến đất đai, quỹ tín dụng, trái phiếu của doanh nghiệp. Gần đây, Nghị quyết số 18 ban hành với đòn "chí mạng" cho thị trường bất động sản là xóa bỏ khung giá đất. Khi khung giá đất bị xóa bỏ thì chưa có một giải pháp cụ thể  nào cho chủ đầu tư có thể nhìn thấy để thực thi.

Câu hỏi lớn nhất được đề ra là dịch vụ thẩm định giá sẽ căn cứ vào mức nào để định giá theo giá thị trường. Ngoài ra, việc này còn cần rất nhiều thời gian. Sự bất hợp lý chính là vấn đề định giá cho năm nay thì cần phải dựa theo giá của năm trước đó. Yếu tố tích cực trong quy định này là nhà Nước sẽ thu về nhiều thuế hơn, người dân được đền bù tốt hơn trong việc giải phóng mặt bằng.

Thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022 không còn là nơi đầu tư kiếm lời dễ dàng như trước đây

Thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022 không còn là nơi đầu tư kiếm lời dễ dàng như trước đây

Đặc biệt là dòng tiền không còn dễ kiếm hơn trước. Trong những năm gần đây, theo suy nghĩ của nhiều người thì việc thắng chứng khoán kiếm vài tỷ đồng rất dễ dẫn đến dòng tiền trong thị trường bất động sản không cần suy nghĩ quá nhiều. Khi dòng tiền đổ về bất động sản lớn, tăng cao, nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền trong thị trường này là điều hiển nhiên.

Hai năm trở lại đây, quỹ tín dụng bị siết chặt hơn, chứng khoán không là kênh đầu tư hiệu quả. Giá các sản phẩm bất động sản cũng đang bị chững lại, không còn nóng sốt như trước. Điều tích cực của hiện trạng này là người mua nhà ở sẽ có cơ hội sở hữu được những bất động sản ưng ý. Thị trường bất động sản hiện nay cũng đang phải chịu nhiều tiêu cực, nguồn cầu lớn nhưng nguồn cung lại hiếm do yếu tố pháp lý. Phần lớn nguồn cung hiện nay là các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng và đất đấu giá của tỉnh, các sản phẩm mới tại thành phố lớn không còn nhiều.

>>> Xem thêm: Dự báo giá nhà ở tăng khoảng 10% vào cuối năm nay

Đất đầu cơ, lướt sóng đã hết thời

Bất động sản hiện nay đang rất rối, chưa thể khẳng định được tình hình là xấu hay tốt nếu vấn đề ở mặt pháp lý, quỹ tín dụng được thay đổi thì bức tranh bất động sản mới có biến chuyển mới. Còn không thì câu chuyện bất động sản vẫn vậy, thị trường sẽ không có thêm nguồn vốn mới.

Bất Động Sản 36 luôn tin rằng khả năng cao pháp lý được tháo gỡ. Theo đó, từ nay đến cuối năm vẫn sẽ có những đợt tín dụng mới dành cho các dự án. Còn về xu hướng thị trường, các bất động sản phục vụ cho nhu cầu thực như khu công nghiệp, chung cư có thêm tiềm năng để phát triển. Các loại hình như hiến đất làm đường, tách sổ phân lô, dự án chưa đủ điều kiện phát lý, những dự án tăng giá cao trong thời gian ngắn do đất đầu cơ thổi giá đã hết thời và không còn cơ hội để phát triển lên.

Đất đầu cơ, lướt sóng đã hết thời

Đất đầu cơ, lướt sóng đã hết thời

Những bất động sản như khu nghỉ dưỡng, siêu biệt thự sẽ đóng băng thêm 1 thời gian nữa. Nếu như những bất động sản này vào giai đoạn đầu năm có giá từ 30, 60 thậm chí hơn 100 tỷ/căn, thì sau thời gian này sẽ không còn cơ hội tăng giá, các chủ đầu tư cũng không còn dễ dàng xuống tiền.

Thị trường bất động sản cuối năm 2022 sẽ đứng vững sau giai đoạn khó khăn này và sẵn sàng vùng lên khi các chính sách ổn định, kinh tế tăng trưởng cao trong vài năm tới. Bất cứ ai đang tham gia vào thị trường bất động sản cần tìm hiểu rõ hơn và bỏ thời gian để nghiên cứu kỹ nhằm đưa ra những quyết định chính xác nhất.

>>> Xem thêm: Phân tích và nhận định bất động sản