Thị trường nhiều biến động, nhà đầu tư cần lưu ý gì?

04/11/2022 ,10:54
Giữa bối cảnh thị trường bất động sản có nhiều biến động như hiện nay, đòi hỏi nhà đầu tư cần có sự kiên nhẫn, đánh giá thị trường thứ cấp và luôn cởi mở với những chiến lược mới. Nếu bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, vạch ra được kế hoạch kinh doanh rõ ràng sẽ giúp vượt qua giai đoạn khó khăn này một cách dễ dàng.

Hãy kiên nhẫn chờ đợi thời cơ đến 

Mọi thị trường đều có những giao dịch tiềm năng, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng được mục tiêu đầu tư của bạn. Nếu bạn từ chối thỏa thuận khi thị trường đang tăng giá thì đừng cố thuyết phục bản thân chấp nhận nó khi thị trường khó khăn. 

Hãy tin tưởng vào những phân tích, nhận định, luận điểm đầu tư, các ước tính và mục tiêu của bạn. Còn nếu chưa xác định được mục tiêu rõ ràng, hãy dành thời gian làm điều này trước khi bạn đưa ra bất cứ quyết định nào. Khi đã có mục tiêu, kế hoạch và chiến lược rõ ràng, điều bạn cần làm là bắt tay vào thực hiện. 

Chờ đợi khi thị trường bất động sản có nhiều biến động 

Chờ đợi khi thị trường bất động sản có nhiều biến động 

Nếu bạn nhận thấy các giao dịch bạn tìm hiểu từ trước không còn khả thi và phù hợp với thị trường bất động sản hiện tại thì hãy chuyển sang giao dịch khác. Nhiều nhà đầu tư đã cố chấp thực hiện những giao dịch không thích hợp để rồi phải rơi vào hoàn cảnh chịu thua lỗ. Giữa sự bất ổn của thị trường, điều bạn cần làm ở đây là kiên nhẫn và chờ đợi những giao dịch phù hợp. Trong mọi hoàn cảnh, thị trường đều sẽ có những giao dịch tiềm năng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần mất thời gian và công sức nhiều hơn một chút để tìm thấy cơ hội đầu tư.  

>> Xem thêm: Thị trường suy thoái, cần làm gì để bảo vệ khoản đầu tư bất động sản?

Nghiên cứu thêm về thị trường thứ cấp (thị trường chuyển nhượng bất động sản)

Thị trường bất động sản sơ cấp là thị trường f1, tức là các bất động sản mới được giao dịch lần đầu. Thị trường này phù hợp với chiến lược đầu tư dài hạn, ít tồn tại rủi ro hơn. 

Với thị trường thứ cấp hay còn gọi là thị trường chuyển nhượng bất động sản sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Những bất động sản này thường có giá thành rẻ hơn nhưng lại khó có thể đáp ứng đủ tiêu chí của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tại thị trường này người mua tiềm năng cũng ít hơn. Tuy nhiên, trong giai đoạn khó khăn này thì việc nghiên cứu thị trường thứ cấp sẽ khá hữu ích và mang đến cho bạn những cơ hội đầu tư hấp dẫn. 

Trong bối cảnh lạm phát tăng, chi phí sinh hoạt đắt đỏ, thị trường thứ cấp vẫn trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tìm thấy cơ hội và tận dụng lợi thế về chi phí thấp tại phân khúc thị trường thứ cấp. Do đó, đây cũng có thể sẽ là phương án đầu tư hiệu quả dành cho bạn ở thời điểm còn nhiều khó khăn này. 

Cho thuê bất động sản - Tại sao không?

Nếu hiện tại bạn là một nhà đầu tư bất động sản mua đi bán lại thì có thể xem xét thêm một chiến lược đầu tư mới là cho thuê bất động sản. Bạn sẽ có thêm dòng tiền từ việc cho thuê nhà mà vẫn đảm bảo giữ được giá trị tài sản của mình. 

Bạn sẽ có thêm dòng tiền từ việc cho thuê nhà

Bạn sẽ có thêm dòng tiền từ việc cho thuê nhà

>> Xem thêm: Điểm danh 8 sai lầm cần tránh khi rao bán nhà đất

Trong vài năm gần đây, giá thuê nhà tăng cao, lên tới 35%. Trong điều kiện thị trường có nhiều biến động thì dòng tiền từ chiến lược cho thuê bất động sản sẽ phần nào giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cho thuê bất động sản có thể tìm đến đơn vị quản lý hoặc công ty quản lý tài sản. Bằng kinh nghiệm của mình, các chuyên gia sẽ giúp bạn biết đâu là thời điểm nên ngừng cho thuê bất động sản để bán. 

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, bạn có thể cho thuê bất động sản để có dòng tiền ổn định duy trì cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Sau đó, khi thị trường bình ổn thì có thể quay trở lại với chiến lược đầu tư quen thuộc của mình. 

Dự báo tình trạng suy thoái kinh tế sẽ còn diễn ra và ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế đất nước. Điều này khiến thị trường bất động sản cũng không thoát khỏi vòng xoáy suy thoái, những khó khăn, thách thức đang chờ nhà đầu tư phía trước. Điều quan trọng là bạn cần bình tĩnh, vạch ra cho mình những chiến lược, phương án phù hợp với xu hướng thị trường và kiên nhẫn chờ đợi thời cơ.