Nên làm gì khi giá nhà giảm mạnh?

03/11/2022 ,17:08
Hiện nay, lãi suất ngân hàng tăng cao nhiều người đặt ra vấn đề về khả năng chi trả. Trong đó, không ít người dân đã phải tạm gác lại ý định mua nhà. Cũng vì yếu tố này mà giá nhà giảm kéo theo tính thanh khoản cũng giảm mạnh.

Những yếu tố tạo nên giá trị ngôi nhà

Một ngôi nhà được đánh giá là có giá trị cao dựa vào rất nhiều yếu tố cả bên trong và bên ngoài. Cụ thể: 

  • Vị trí, diện tích và tình trạng pháp lý của bất động sản đó.

  • Quy hoạch bên trong, thiết kế và các trang thiết bị nội thất bên trong nhà.

  • Tình trạng xây dựng, không gian trong nhà cùng các vấn đề phong thủy. 

  • Tiện ích xung quanh như: trường học, công viên, bệnh viện, chợ, hồ bơi, phòng  gym… nói chung các tiện ích càng nhiều thì giá trị căn nhà đó sẽ càng tăng. 

  • Ngoài ra, còn có một số yếu tố mà các chủ đầu tư thường không thể kiểm soát được như lãi suất thế chấp, điều kiện thị trường nhà ở hiện tại và các yếu tố kinh tế khác. 

Những yếu tố tạo nên giá trị ngôi nhàNhững yếu tố tạo nên giá trị ngôi nhà

>>Xem thêm: Bí quyết đầu tư biệt thự Vinhomes để sinh lời hấp dẫn

Phương pháp giúp đẩy cao giá trị ngôi nhà

Khi bán một ngôi nhà, chắc chắn các chủ nhà đều muốn bán được giá cao. Tuy nhiên, đôi khi giá trị thực tế không được như kỳ vọng mà chủ nhà mong muốn. Dù vậy, vẫn có rất nhiều cách để chủ nhà có thể nâng tầm giá trị ngôi nhà của họ lên. Dưới đây là một số phương pháp được các chuyên gia gợi ý:

  • Cải tạo không gian trong nhà: Cách đơn giản nhất để tăng giá trị cho căn nhà là cải tạo lại các bộ phận cũ, thay thế những bộ phận đã hỏng. Nâng cấp không gian phòng khách, phòng ăn và phòng bếp. Vệ sinh thường xuyên và sơn lại nếu cần thiết tránh để ẩm mốc, bụi bẩn tích tụ làm ảnh hưởng đến các không gian này lâu dài.

Phương pháp giúp đẩy cao giá trị ngôi nhàPhương pháp giúp đẩy cao giá trị ngôi nhà

>>Xem thêm:Đầu tư phòng trọ và những thách thức chủ đầu tư cần biết

  • Kiểm tra, sửa chữa và bảo trì các hệ thống kỹ thuật: Một cách khác để cải thiện giá trị ngôi nhà là đảm bảo chất lượng của các tiện ích trong nhà. Những hệ thống này tuy không hào nhoáng nhưng chúng là điều không thể thiếu với bất kỳ người mua nhà nào. 

  • Bạn nên chấp nhận việc mỗi người đều có sở thích, nhu cầu khác nhau về không gian sống. Ví dụ một số khách hàng có thể thích kiểu nhà tầng có cầu thang ở giữa nhà nhưng nhiều người thì không. Có những đặc điểm thiết kế được xem là điểm nổi bật, ấn tượng với người này nhưng cũng có thể trở thành điểm hạn chế với người kia. Phân loại khách hàng tiềm năng sẽ giúp chủ nhà lọc được khách hàng phù hợp và bán được nhà giá cao hơn. 

Trao đổi với bên môi giới về giá trị nhà

Nếu bạn muốn bán nhà với giá cao trước hết hãy trao đổi với một người môi giới mà bạn tin tưởng về giá trị thực của căn nhà. Từ đó, bạn có thể đưa giá mức giá chào phù hợp nhất. 

Ngoài ra, việc này cũng có thể giúp bạn tìm ra được những yếu tố bất lợi cho việc định giá căn nhà. Môi giới sẽ cho bạn biết ngôi nhà của bạn cần cải thiện những gì hoặc giúp bạn đưa ra được giá nhà đất hợp lý để bạn nhanh bán được nhà hơn. 

Trao đổi với bên môi giới về giá trị nhàTrao đổi với bên môi giới về giá trị nhà

Trên đây là một số phương pháp mà chúng tôi muốn gợi ý để bạn tăng giá trị ngôi nhà của mình. Mong là những chia sẻ trên sẽ giúp các độc giả bán được nhà với giá đúng như kỳ vọng của mình nhé!