Đầu tư phòng trọ và những thách thức chủ đầu tư cần biết

20/06/2022 ,15:31
Đầu tư xây phòng trọ cho thuê được nhiều chủ đầu tư lựa chọn vì mang đến lợi nhuận lâu dài, bền vững. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, rủi ro mà chỉ khi vận hành nhiều người mới nhận thấy. Cùng Bất Động Sản 36 tìm hiểu những thách thức khi đầu tư xây phòng trọ cho thuê để có phương án khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất. 

Vấn đề an ninh có nhiều phức tạp

Quản lý con người khó hơn quản lý tài sản rất nhiều. Nếu dãy trọ của bạn không chú trọng về vấn đề an ninh sẽ phát sinh ra nhiều rủi ro ngoài ý muốn. Bởi lẽ, không phải khách trọ nào cũng giống nhau, có người sống văn minh, lành mạnh nhưng cũng có một số đối tượng thường xuyên nhậu nhẹt, cãi vã, gây rối, đánh nhau. Thậm chí nếu thiếu kinh nghiệm sàng lọc khách thuê phòng trọ còn có thể gặp khách thuê thuộc những thành phần xấu, tội phạm rất nguy hiểm… 

Vấn đề an ninh phòng trọ còn gặp nhiều phức tạp

Vấn đề an ninh phòng trọ còn gặp nhiều phức tạp

Khách thuê quá phức tạp sẽ ảnh hưởng đến việc vận hành chuỗi phòng trọ, an ninh trật tự không đảm bảo khiến nhiều người không dám thuê trọ. Điều này khiến chủ đầu tư khó thu hồi vốn vì số phòng trống quá nhiều, nếu duy trì tình trạng này trong thời gian dài rất dễ dẫn đến vỡ nợ và phải đóng cửa xóm trọ của bạn. 

Thuế chiếm 10% doanh thu

Khi đầu tư xây phòng trọ cho thuê nhiều người không hề biết kênh đầu tư này có quy định về giám sát thu thuế. Đây sẽ là khoản phí phát sinh đối với những chủ phòng trọ chưa có kế hoạch chi tiết.

Theo quy định của luật pháp, thuế thu nhập cá nhân đối với doanh nghiệp kinh doanh phòng trọ được áp dụng theo doanh thu năm. Cụ thể như sau, nếu doanh thu đạt 100 triệu đồng/năm (tức là 8,4 triệu đồng/tháng) thì người kinh doanh sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân tương đương 5% doanh thu và 5% doanh thu. Khi đầu tư kinh doanh phòng trọ chủ đầu tư cần quan tâm đến khoản chi phí này.

Ý thức phòng cháy nổ kém của khách thuê trọ 

Tại các khu nhà trọ nhỏ lẻ thường không được cơ quan chức năng giám sát và quan tâm đúng mực về vấn đề an ninh phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, nhiều chủ phòng trọ cũng không đủ kiến thức, kinh nghiệm để nhắc nhở và tập huấn về ý thức phòng cháy chữa cháy cho khách thuê nhà. Vấn đề này khá bất cập và còn tồn tại nhiều ở các dãy trọ trong suốt những năm qua.

Ý thức phòng chống cháy nổ tại các khu trọ còn kém

Ý thức phòng chống cháy nổ tại các khu trọ còn kém

Để đảm bảo an toàn cho tài sản của khách trọ cũng như tài sản của chủ đầu tư thì bạn cần lưu ý đến vấn đề cháy nổ. Thường xuyên nhắc nhở mọi người trong  việc phòng chống cháy nổ, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng. Đồng thời, xây dựng và lên kế hoạch chi tiết về phương án phòng chống cháy nổ cho xóm trọ để hạn chế những rủi ro không mong muốn.

Khó thu 100% tiền thuê của khách một lần

Một trong những khó khó khăn lớn nhất khi đầu tư xây phòng trọ cho thuê là phải bỏ ra một khoản tiền lớn vào dãy trọ nhưng lại phải thu tiền lẻ hàng tháng. Không những thế, chủ xóm trọ còn phải đối mặt với nhiều khách hàng “lầy lội”, nộp tiền muộn, nợ tiền trong nhiều tháng liên tiếp, thậm chí là bùng tiền nhà.

Do đó, người kinh doanh cần có kế hoạch dự phòng thất thoát một tỷ lệ tiền thuê nhà nhất định hoặc có phương án hiệu quả để thu đủ tiền dòng hàng tháng. Nhiều chủ đầu tư đã lựa chọn phương án để cho bên thứ ba (bên môi giới) đứng ra quản lý, điều hành. Tuy nhiên, chủ dãy trọ sẽ phải mất đi một khoản phí dịch vụ cho bên môi giới mỗi năm.

Trên đây là những thách thức đối với việc đầu tư xây phòng trọ cho thuê mà các nhà đầu tư cần nắm bắt được để có phương án khắc phục hiệu quả. Chúc bạn sẽ tích lũy cho mình được nhiều kiến thức hữu ích khi tham gia vào thị trường bất động sản.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm bất động sản