Bạn đã biết áp dụng quy tắc 1% trong đầu tư bất động sản

04/11/2022 ,11:30
Quy tắc 1% trong đầu tư bất động sản được xem là kim chỉ nam giúp nhà đầu tư đánh giá dòng tiền hàng tháng của các bất động sản cho thuê. Bài viết hôm nay, Bất Động Sản 36 chia sẻ đến bạn đọc cách áp dụng quy tắc 1% này vào phân khúc bất động sản cho thuê để đảm bảo nguồn lợi nhuận an toàn, ổn định.

Quy tắc 1% trong đầu tư bất động sản là gì?

Hiểu một cách đơn giản, quy tắc 1% cho biết tiền thuê hàng tháng của bất động sản phải bằng hoặc lớn hơn 1% tổng số tiền đầu tư vào bất động sản đó. Kết quả của phép nhân tổng mức đầu tư (bao gồm giá mua cộng chi phí sửa chữa) với 1% sẽ cho nhà đầu tư con số cụ thể mà họ nên hướng đến để tính tiền thuê hàng tháng. Nếu ước tính 1% tổng số vốn đầu mang lại mức giá cho thuê cạnh tranh. Ngoài ra, còn có thể bù đắp chi phí và tạo ra dòng tiền hàng tháng thì nhà đầu tư đưa ra quyết định “xuống tiền” cho bất động sản tiềm năng đó. 

quy tắc 1% cho biết tiền thuê hàng tháng của bất động sản phải bằng hoặc lớn hơn 1% tổng số tiền đầu tư vào bất động sản đó

Quy tắc 1% cho biết tiền thuê hàng tháng của bất động sản phải bằng hoặc lớn hơn 1% tổng số tiền đầu tư vào bất động sản đó

Những bất động sản đáp ứng hoặc vượt quá quy tắc 1% sẽ tạo ra lợi nhuận đầu tư lý tưởng. Mặc khác, nếu không thể đáp ứng quy tắc 1%, nhà đầu tư sẽ gặp những khó khăn trong việc duy trì dòng tiền dương hàng tháng khi mua bất động sản. Với những bất động sản cho thuê dài hạn, ngoài quy tắc này thì bạn cũng nên sử dụng nhiều ước tính liên quan khác để có quyết định phù hợp. 

>> Xem thêm: Chiến lược đầu tư bất động sản hiệu quả trong thời kỳ lạm phát

Công thức tính quy tắc 1%

Quy tắc 1% : Tổng giá mua (bao gồm chi phí sửa chữa) x 1% ≥ Tiền thuê hàng tháng

Tiền thuê hàng tháng x 100 ≥ Tổng đầu tư

Nhà đầu tư có thể dựa vào quy tắc này để ước tính tạm thời về giá thuê bất động sản để phù hợp với chi phí đầu tư ban đầu. Chẳng hạn như: Nếu bạn đầu tguw một bất động sản với tổng chi phí là 1 tỷ đồng thì tiền cho thuê nhà hàng tháng theo quy tắc 1% ít nhất là 20 triệu đồng.

Các nhà đầu tư sử dụng quy tắc 1% cho hai mục đích: Thứ nhất, là để đánh giá tiềm năng sinh lời của bất động sản trước khi mua. Thứ hai, là để ước tính số tiền thuê hàng tháng để dòng tiền luôn dương. 

Lưu ý: quy tắc 1% là nguyên tắc chung nhưng sẽ không mang lại hiệu quả khi bạn áp dụng với phân khúc bất động sản hạng sang. 

Trên thực tế, nhà đầu tư có thể mua bất cứ tài sản nào. Quy tắc 1% trong đầu tư bất động sản giúp bạn xác định liệu tài sản đó có đủ khả năng tạo ra dòng tiền dương để trang trải chi phí hàng tháng. Nhà đầu tư có thể áp dụng quy tắc này để đưa ra quyết định cho các bất động sản mà họ đang cân nhắc sở hữu lâu dài. 

Ưu và nhược điểm của quy tắc 1%

Quy tắc 1% sở hữu nhiều ưu điểm mà nhà đầu tư nên cân nhắc để áp dụng, chẳng hạn như: 

  • Dễ tính toán: tính toán 1% rất dễ thực hiện mà không cần máy tính hoặc yêu cầu trình độ, chuyên môn kế toán hay tài chính. 

  • Giúp nhà đầu tư lựa chọn được bất động sản sinh lời an toàn: những bất động sản tạo ra 1% tiền thuê hàng tháng giúp nhà đầu tư trang trải khoản thế chấp ngân hàng ở mức tối thiểu. 

Quy tắc 1% trong đầu tư bất động sản chỉ phù hợp với phân khúc tầm trung và bình dân

Quy tắc 1% trong đầu tư bất động sản chỉ phù hợp với phân khúc tầm trung và bình dân

>> Xem thêm: Những câu hỏi nên đặt ra khi quyết định đầu tư bất động sản

Tuy nhiên, quy tắc này cũng có một số nhược điểm nhất định như: 

  • Không tính tới phần lãi suất: nếu lãi suất thấp, nhà đầu tư vẫn có thể kiếm tiền từ bất động sản không đáp ứng quy tắc 1%. 

  • Không tính đến chi phí bảo trì, tỷ lệ bỏ trống hay điều kiện địa phương: bất động sản là khoản đầu tư lớn và cần xem xét đến nhiều yếu tố liên quan. Nhiều nhà đầu tư áp dụng quy tắc 1% như một bước cơ bản để khởi đầu nhưng không phải là yếu tố quy nhất.

  • Không phù hợp với bất động sản hạng sang: quy tắc 1% trong đầu tư bất động sản chỉ phù hợp với phân khúc tầm trung và bình dân mà không hiệu quả với bất động sản hạng sang. 

Trên đây là quy tắc 1% trong đầu tư bất động sản mà bạn nên biết để áp dụng vào đầu tư một cách phù hợp. Chúc bạn sẽ có phương án kinh doanh bất động sản cho thuê phù hợp và hiệu quả.