Doanh nghiệp bất động sản tự “cứu mình”: Giảm giá nhà, chiết khấu sâu

15/11/2022 ,10:04
Thị trường bất động sản đang rơi vào thời kỳ “tiền khủng hoảng”, nhiều doanh nghiệp đã phải tự cứu mình bằng cách giảm giá nhà, chiết khấu sâu. Đây chính là cơ hội cho những người mua nhà ở thực được sở hữu tổ ấm hằng mơ ước.

Thị trường bất động sản đã “tạo đáy”?

Theo báo cáo mới nhất của DKRA, chuyên gia của đơn vị này cho biết, thị trường thứ cấp bị ảnh hưởng mạnh về sức cầu trong thời gian qua. Một số dự án có sức mua giảm rõ rệt, thậm chí ở một số phân khúc bắt đầu có hiện tượng giảm giá trên thị trường thứ cấp. Thị trường này rất khó để cạnh tranh lại với thị trường sơ cấp vì chủ đầu tư luôn có những chính sách bán hàng hấp dẫn và thay đổi để phù hợp với xu hướng. Đối với thị trường thứ cấp, mặc dù giá không giảm nhưng khách hàng lại được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư khi thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, tính thanh khoản thấp. 

Bất động sản giảm giá, chiết khấu sâu 

Bất động sản giảm giá, chiết khấu sâu 

Cụ thể, tại TP Hồ Chí Minh và những vùng phụ cận, do áp lực về dòng tiền và lãi suất tăng cao khiến nhà đầu tư phải chấp nhận “cắt lỗ”. Đặc biệt, là ở phân khúc đất nền, nhà phố, biệt thự. 

Đối với phân khúc căn hộ, giá bán sơ cấp ghi nhận tăng từ 4 đến 10% so với thời điểm đầu năm. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi với mức chiết khấu lên đến 40 đến 50% giá trị bất động sản để kích cầu thị trường. 

thị trường bất động sản miền Bắc, báo cáo của JLL Viet Nam cho thấy nguồn cung mới trong phân khúc căn hộ giảm 19,3% trong quý vừa qua, ghi nhận 3.505 căn được mở bán chính thức. Đối với thị trường cao cấp, chủ đầu tư tung ra rất nhiều chính sách ưu đãi vô cùng hấp dẫn để duy trì doanh thu. Do đó, giá bán sơ cấp của phân khúc này giảm 2,9% so với quý trước. 

Đánh giá về hiện tượng trên, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, các chính sách ưu đãi chính là giải pháp để doanh nghiệp tự cứu mình. Những chính sách mới cũng góp phần kéo bất động sản về giá trị thực thay vì mức giá “trên mây” như những năm qua. 

Trong khi đó, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc EZ Property cho rằng, ở giai đoạn trước khi khách hàng phải mua nhà với giá cao nhưng lại hưởng nhiều ưu đãi. Chẳng hạn như: vay mua nhà với lãi suất 0% trong 18 đến 24 tháng, tăng gói nội thất, voucher mua hàng…

Theo ông Toản, khi giá nhà giảm thì chủ đầu tư sẽ cắt giảm các gói ưu đãi, yêu cầu người mua phải thanh toán một lần tới 95%. Do đó, bản chất là có giảm nhưng nếu tính toán theo chiết khấu dòng tiền thanh toán sớm, các gói ưu đãi thì thực tế không quá sốc như mọi người thấy. 

>> Xem thêm: Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn họp cùng Chính phủ và Bộ Xây dựng

Cơ hội cho người mua ở thực

Nếu đánh giá ở góc nhìn tích cực, các chuyên gia trong ngành cho rằng, đây là cơ hội để người mua nhà đến gần hơn với ước mơ của mình. Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang nhận định, mặc dù trong bối cảnh lãi suất tăng nhưng khách hàng lại được chủ đầu tư hỗ trợ đắc lực về chính sách thanh toán. Đây chính thời điểm tốt dành cho những người có nhu cầu mua nhà để ở hoặc để đầu tư thực sự. 

Cơ hội để người mua nhà đến gần hơn với ước mơ của mình

Cơ hội để người mua nhà đến gần hơn với ước mơ của mình

>> Xem thêm: Thị trường bất động sản 2022 đang bị tác động bởi những yếu tố vi mô nào?

Theo lời khuyên của vị chuyên gia này, nếu có tiền nhàn rỗi thì nên mua bất động sản ở thời điểm này. Bởi lẽ, đây là giai đoạn khách hàng lựa chọn được nhiều bất động sản với giá tốt. 

Một ý kiến khác từ ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho rằng, đây là thời điểm khách hàng mua được nhà với giá rẻ nhưng vẫn tiềm ẩn những “rủi ro” do sản phẩm hình thành trong tương lai. 

Bên cạnh đó, việc bán bất động sản với “giá hời” có thể tạo điều kiện cho nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh. Đặc biệt, nhà đầu tư nước ngoài sẽ có cơ hội “thôn tính”, làm mất đi lợi thế của doanh nghiệp nội địa đang “thống lĩnh” thị trường bất động sản hiện nay.