Chủ nhà trọ phấn khởi khi phòng thuê lấp kín, giá thuê nhà tăng cao

12/08/2022 ,14:31
Trái ngược với cảnh ảm đạm, trầm lặng trong giai đoạn trước và sau Tết Nguyên Đán, những tháng trở lại đây tình hình các căn hộ, phòng trọ cho thuê đã dần kín phòng. Đa số, lượng khách thuê sẽ là học sinh, sinh viên, người lao động quay trở lại thành phố để sinh sống và làm việc.

Các phòng trọ đang dần kín phòng

Theo chúng tôi ghi nhận gần đây, tại các khu công nghiệp lớn như Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Dương… nơi có nhiều công nhân thì hầu hết các phòng cho thuê đã kín chỗ, tỷ lệ hơn 90%. Còn trong khu vực nội thành các thành phố lớn cũng có tiến triển mạnh mẽ khi cả khu mấy chục phòng trọ nay chỉ còn 2,3 phòng còn trống. 

Hoạt động kinh doanh phòng trọ cho thuê là một trong những ngành nghề bị ảnh hưởng lớn bởi Covid-19. Sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát thì nhu cầu tìm kiếm phòng trọ tăng cao với hơn 96% tin đăng được khách thuê liên hệ. Nhận thấy nhu cầu thuê phòng đang tăng cao, nhiều chủ nhà trọ bắt đầu sửa chữa, xây mới khu trọ để tăng thêm nguồn cung. Phòng trọ mới sẽ thu hút được khách thuê dù giá cao hơn các khu trọ cùng vị trí. 

Hầu hết các phòng cho thuê đã kín chỗ, tỷ lệ hơn 90%

Hầu hết các phòng cho thuê đã kín chỗ, tỷ lệ hơn 90%

Hiện nay, người đi thuê phòng thường chủ động đăng tin tìm phòng trên các trang mạng xã hội như Facebook, trang rao tin như bds36.vn, raovat… Lượt tìm kiếm các phòng cho thuê tại các website đều cao, giao dịch thành công nhiều. 

>> Xem thêm: Đầu tư phòng trọ và những thách thức chủ đầu tư cần biết

Giá thuê tăng cao, chủ nhà dừng áp dụng chương trình giảm giá 

Thời điểm cuối năm 2021, đầu năm 2022 khi người dân đang dần quay trở lại thành phố, chủ nhà đưa ra các chương trình khuyến mại giảm từ 10 - 20% để níu chân người thuê. Hiện nay, khi nhu cầu thuê phòng tăng cao, lượng khách nhiều các chủ trọ đã dừng áp dụng chương trình giảm giá, mà còn tăng thêm từ 10 - 15%. 

Giá thuê nhà đều tăng ở tất cả khu vực, các quận huyện trung tâm có mức giá dao động từ 3 triệu/tháng đối với các phòng chưa có đồ. Các phòng trọ đã trang bị đầy đủ đồ dùng cơ bản như giường, tủ, bếp, bàn ghế… sẽ có mức giá là trên 4 triệu/tháng. Những phòng trọ dưới mức 3 triệu gần như không có người thuê vì toàn là phòng xuống cấp, nội thất trong phòng cũ kỹ. 

Giá thuê nhà đều tăng ở tất cả khu vực

Giá thuê nhà đều tăng ở tất cả khu vực

Phòng ở khu ngoại thành, ven khu công nghiệp sẽ có mức dao động từ 1 đến 2 triệu đồng/tháng nhưng cũng là phòng cũ, diện tích hẹp, không đầy đủ tiện nghi, an ninh không đảm bảo. Mức giá thuê đang có sự phân hóa rõ rệt theo phân khúc khách hàng khác nhau. Với người thuê là học sinh, sinh viên, sẽ ưu tiên nhu cầu ở nhiều hơn, không cần diện tích phòng quá rộng, kết hợp từ 3 - 4 người để có thể giảm bớt chi phí thuê. 

>> Xem thêm: 3 phương án đầu tư nhà phố hiệu quả, lợi nhuận cao

Nhà trọ đang có nhiều khởi sắc khi lượng khách thuê ngày càng tăng, giúp cho kinh tế dần khôi phục trở lại. Chủ đầu tư nhà trọ vẫn đang trong tâm thế thận trọng tránh rơi vào tình trạng thất thoát doanh thu. Người thuê lại có xu hướng tìm phòng trọ có sự đầu tư nhiều về không gian, chú trọng đến nội thất, linh hoạt trong thiết kế.