Nguồn vốn FDI vào bất động sản mở rộng khi nới room tín dụng

13/09/2022 ,11:33
Vài ngày trước đây, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định điều chỉnh lại room tín dụng cho các ngân hàng, mang lại điều kiện thuận lợi để vay vốn cho nhiều doanh nghiệp. Điều này là động thái tích cực và cũng là cơ hội phát triển nguồn ngoại vốn FDI ở Việt Nam. Đối với Bất động sản thì việc nới room lần này sẽ giúp cho thị trường dần phục hồi và tái phát triển.

Động thái tích cực của việc nới room tín dụng

Theo Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam - ông Sử Ngọc Khương, 6 tháng đầu năm 2022 dòng vốn cho thị trường bất động sản đang bị thu hẹp lại từ nhiều phía như kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, sự suy giảm của thị trường trái phiếu, trái phiếu phát hành của doanh nghiệp… Siết chặt tín dụng này giúp cho Nhà nước có nhiều lựa chọn, ưu tiên những doanh nghiệp, dự án có dòng tiền tốt ở các lĩnh vực khác, tùy thuộc vào tình hình kinh tế và thời điểm. Ngoài ra, đây cũng là động thái hạn chế vấn đề vay tín dụng xấu, gây khó khăn cho ngân hàng. 

Vậy nên, việc nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách hàng của ngành Bất động sản. Điều này là động thái tích cực giúp bơm trực tiếp nguồn tiền vốn vào nền kinh tế hậu Covid-19 và từ đó sẽ giúp sức cho mọi ngành nghề, lĩnh vực gồm dịch vụ, sản xuất, kinh doanh và kể cả bất động sản. 

Nguồn vốn FDI vào bất động sản mở rộng khi nới room tín dụng 

Nguồn vốn FDI vào bất động sản mở rộng khi nới room tín dụng 

Theo nhận định của chuyên gia, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phục hồi, tăng trưởng kinh tế mạnh sau đại dịch Covid-19, giúp cho đất nước nhận được nhiều sự quan tâm, thu hút được nhiều nguồn ngoại vốn FDI. Sau khi các chuyến bay quốc tế được mở cửa từ tháng 10 năm 2021 thì những ngành kinh tế đặc biệt là du lịch khách sạn được hưởng lợi nhiều nhất. 

Đây cũng là yếu tố thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài muốn gia nhập thị trường Việt Nam, nhất là khi bối cảnh cơ hội đầu tư ở quốc gia họ đang gặp nhiều khó khăn, hạn chế, nhiều khoản đầu tư không có tính cạnh tranh cao như ở Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dòng ngoại vốn trực tiếp FDI giảm hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng vốn góp vào ngành Bất động sản lại tăng cao hơn 3,3 tỷ USD chiếm hơn 19,9% tổng vốn đăng ký đầu tư. 

M&A vẫn là phương án tốt nhất cho vấn đề nguồn vốn

Khi bối cảnh các quy định về tín dụng ngành bất động sản bị thay đổi thì việc kêu gọi vốn bằng phương thức mua bán sáp nhập (M&A) vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Xu hướng M&A của các đơn vị đầu tư nước ngoài tại thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay được các chuyên gia nhận định là cơ hội lớn dành cho tất cả các doanh nghiệp trên cả nước. 

Việc liên kết giữa nhiều nguồn tài chính khác nhau giúp cho doanh nghiệp có thêm năng lực phát triển nhiều dự án, thu hút được nguồn khách hàng mới do nhà đầu tư nước ngoài mang lại. Ngoài ra, đối với công ty niêm yết thì điều này cũng giúp hỗ trợ doanh nghiệp thu hút được vốn đầu tư nước ngoài trên các sàn giao dịch chứng khoán. Những công ty có quy mô nhỏ, nguồn lực tài chính thấp cần phải đưa ra các chiến lược tái cấu trúc danh mục đầu tư, hoàn thiện các thủ tục pháp lý của dự án.