Nên xây nhà mới hay mua nhà xây sẵn?

03/10/2022 ,16:23
Việc sở hữu một ngôi nhà mới được xem là chuyện hệ trọng trong cuộc đời mỗi người. Thông thường, sẽ có hai sự lựa chọn phổ biến là xây nhà mới hoặc mua nhà đã hoàn thiện. Mỗi phương án đều có ưu nhược điểm riêng, hãy cùng tìm hiểu cụ thể để có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của gia đình bạn.

Ba yếu tố chính để cân nhắc nên chọn nhà ở xây sẵn hay xây nhà mới?

Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia bất động sản, để đưa ra quyết định nên xây dựng một ngôi nhà mới hay mua nhà đã hoàn thiện bạn cần dựa trên các yếu tố chính dưới đây: 

Ba yếu tố chính để cân nhắc nên chọn nhà ở xây sẵn hay xây nhà mới?

Ba yếu tố chính để cân nhắc nên chọn nhà ở xây sẵn hay xây nhà mới?

Thứ nhất: Vị trí

Tính toán chi phí mua nhà có sẵn so với việc xây nhà mới sẽ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất. Trong đó, vị trí là một trong những yếu tố chính quyết định đến giá trị của ngôi nhà. 

Nhiều người cho rằng xây nhà sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với việc mua nhà đã hoàn thiện. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng vì bạn cần phân tích đến yếu tố vị trí. Nếu bạn mua nhà đã xây sẵn ở những khu vực “vàng”, sầm uất, trung tâm thành phố thì chắc chắn giá nhà sẽ cao hơn tổng chi phí xây dựng nhà ở tại các khu vực ngoại thành hoặc nông thôn. 

Thứ hai: Chất lượng xây dựng

Trước khi quyết định mua nhà đã hoàn thiện hay xây mới bạn cần quan tâm đến chất lượng xây dựng. Với những công trình đã hoàn thiện bạn nên xem xét, tìm hiểu kỹ đơn vị nhà thầu, mức độ uy tín và danh tiếng của họ. Chắc chắn sẽ chẳng ai muốn sở hữu một ngôi nhà chất lượng kém, nhanh xuống cấp. 

Mặc khác, nếu bạn xây mới sẽ là một lợi thế vì có thể kiểm soát chất lượng công trình. Bạn thoải mái được lựa chọn đơn vị, nhà thầu riêng mà bạn cảm thấy tin tưởng và trực tiếp giám sát công trình. Ngoài ra, bạn còn được phép quyết định sử dụng vật liệu như thế nào, thiết kế ra sao, kích thước và bố cục trong ngôi nhà…

Thứ ba: Chi phí sửa chữa và bảo dưỡng

Khi mua nhà đã xây sẵn bạn cần tính toán đến một số chi phí phát sinh như khoản phí để tu sửa, nâng cấp. Có những khoản phí khá lớn mà khi cộng lại với chi phí mua nhà còn lớn hơn cả tổng chi phí xây dựng một ngôi nhà mới. Ngoài ra, bạn còn phải xin giấy phép cải tạo, sửa chữa lại căn nhà cũ khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Vì vậy, nếu không muốn phát sinh các khoản phí này thì xây nhà mới sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

>> Xem thêm: Giao dịch bất động sản thông qua sàn đang còn nhiều tranh cãi

Ưu, nhược điểm của việc mua nhà

Lợi ích đầu tiên khi mua nhà xây sẵn cần phải kể đến là bạn thoải mái lựa chọn khu vực mình mong muốn và phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Chẳng hạn, bạn có thể lựa chọn khu vực gần chỗ làm, gần trường học của con cái để thuận tiện cho việc di chuyển. 

Bên cạnh đó, khi mua nhà xây sẵn bạn có thể vào ở ngay mà không cần mất thời gian chờ đợi. Thủ tục sang tên nhà đất cũng rất nhanh chóng và dễ dàng, không cần mất nhiều thời gian, công sức để xin các loại giấy tờ như xây dựng mới. 

Ưu, nhược điểm của việc mua nhà

Ưu, nhược điểm của việc mua nhà

Tuy nhiên, việc mua nhà đã xây dựng sẵn cũng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro như: phát sinh thêm các khoản phí để sửa chữa, bảo trì. Thậm chí, nếu không cẩn thận bạn có thể mua phải những ngôi nhà trong diện quy hoạch, tranh chấp… Ngoài ra, nguồn cung nhà ở hiện tại không thể đáp ứng nhu cầu khiến bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều người mua khác. 

Đặc biệt, nếu bạn mua nhà đã hoàn thiện bạn sẽ không thể kiểm định 100% chất lượng và các loại vật liệu dùng để xây nhà. Điều này là một trong những vấn đề người mua cần quan tâm và xem xét thật kỹ để tránh rơi vào tình trạng phải sửa chữa, nâng cấp quá nhiều hạng mục khi chuyển vào ở. 

Ưu, nhược điểm của việc xây nhà

Trái với mua nhà đã hoàn thiện, xây nhà mới sẽ giúp bạn kiểm soát được chất lượng công trình. Đồng thời, tùy chỉnh thay đổi thiết kế theo sở thích, phong cách gia chủ. Và đặc biệt là không cần lo lắng tới vấn đề bảo trì, bảo dưỡng hay phải cạnh tranh để mua nhà. 

Ưu, nhược điểm của việc xây nhà

Ưu, nhược điểm của việc xây nhà

Du vậy, việc xây nhà mới sẽ yêu cầu nhiều công đoạn từ xin giấy phép xây dựng, thiết kế, đào móng, xây lắp… Những công đoạn này sẽ khiến gia chủ tốn nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Ngoài ra, nếu không may xuất hiện những rủi ro ngoài tầm kiểm soát như mưa bão, dịch bệnh… thì thời gian để hoàn thiện căn nhà sẽ kéo dài hơn so với dự kiến. 

Nên xây nhà mới hay mua nhà xây sẵn phụ thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính cá nhân. Với những phân tích trên hy vọng sẽ giúp bạn phần nào đưa ra quyết định phù hợp để có sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình.