9 lưu ý "VÀNG" khi mua biệt thự nghỉ dưỡng ven biển

24/09/2022 ,16:28
Biệt thự nghỉ dưỡng ven biển mặc dù có giá thành cao nhưng luôn nhận được sự săn đón của giới thượng lưu. Dòng sản phẩm này đã chứng minh được sức hút của mình, trở thành kênh đầu tư hiệu quả và bền vững trong nhiều năm qua. Song đằng sau những con số lợi nhuận “khủng” đáng mơ ước mà nhiều shark đạt được thì cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư mới vào nghề dễ mắc phải. Cùng Bất Động Sản 36 điểm qua 9 lưu ý “vàng” khi mua biệt thự nghỉ dưỡng ven biển để có phương án đầu tư hiệu quả và tối ưu nhất.

Lưu ý 1: Không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn so với vốn tự có

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khách hàng nếu muốn đầu tư biệt thự ven biển thì cần có trong tay số vốn ít nhất là 5 tỷ đồng. Mặc dù các chủ đầu tư thường có rất nhiều chính sách vay vốn hấp dẫn lên đến 70% đến 80% giá trị căn biệt thự. Tuy nhiên, khách hàng chỉ nên vay vốn tối đa 50% giá trị sản phẩm bất động sản.  

Không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn so với vốn tự có

Không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn so với vốn tự có

Lý do là vì tính thanh khoản của dòng biệt thự đắt tiền này không cao và nhanh bằng các sản phẩm rẻ như căn hộ, đất nền… nên nếu bạn không xoay kịp dòng tiền sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hơn nữa, cũng cần tính tới trường hợp lãi suất vay ngân hàng tăng cao hoặc lợi nhuận khai thác không hiệu quả, không như mong muốn của nhà đầu tư. 

Lưu ý 2: Trước khu mua cần tính toán kỹ khả năng khai thác du lịch

Cho dù khách hàng mua biệt thự nghỉ dưỡng ven biển để hưởng thụ thì đa phần đều giao lại cho Chủ đầu tư khai thác kinh doanh trong thời gian chủ sở hữu không sử dụng. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về tiềm năng du lịch của khu vực đấy, đánh giá xem xét kỹ lưỡng để biết đó có phải là kênh đầu tư đem lại nguồn thụ động hiệu quả. Hãy lựa chọn biệt thự ven biển tại các thành phố biển nổi tiếng như: Phú Quốc, Phan Thiết, Thanh Hóa, Đà Nẵng…

Lưu ý 3: Tìm hiểu năng lực chủ đầu tư và đơn vị quản lý khai thác 

Khi quyết định lựa chọn một dự án nào đó, điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm chính là chủ đầu tư có uy tín và đủ năng lực hay không. Một đơn vị chuyên nghiệp sẽ đảm bảo dự án có đầy đủ tính pháp lý, quy hoạch đồng bộ, sản phẩm bất động sản hình thành như phối cảnh… Từ đó, bạn sẽ đánh giá được dòng tiền mà mình bỏ ra có an toàn và mang lại hiệu quả như mong đợi. 

Tìm hiểu năng lực chủ đầu tư và đơn vị quản lý khai thác

Tìm hiểu năng lực chủ đầu tư và đơn vị quản lý khai thác

Yếu tố quan trọng thứ hai là đơn vị quản lý vận hành. Điều này sẽ quyết định đến trải nghiệm của người dùng, thương hiệu và khả năng thu hút khách của dự án. Đây chính là lý do vì sao các dự án nghỉ dưỡng, du lịch tại Việt Nam thường hợp tác với những đơn vị quản lý vận hành nổi tiếng trên thế giới như: Wyndham Hotels and Resorts, Intercontinental Hotels Group, Accor Hotels, Hilton Worldwide, Absolute Hotels Services…

Lưu ý 4: Đa phần biệt thự nghỉ dưỡng ven biển đều bán ở giá tương lai

Trong 3 đến 4 năm đầu khi mới mua biệt thự nghỉ dưỡng ven biển, tỷ suất sinh lời đến từ khai thác phòng thường khá thấp, không được như kỳ vọng. Với những dự án được chủ đầu tư cam kết chi trả lợi nhuận, một vài năm đầu khả năng khai thác phòng thấp cùng với chi phí PR thương hiệu cao nên khó đạt lợi nhuận như mong muốn để chi trả cho khách hàng. Do đó, họ sẽ phải bán giá các sản phẩm bất động sản ở giá tương lai, tức là đã bao gồm một phần chênh lệch để đảm bảo không làm gián đoạn lợi nhuận chi trả như đã cam kết với nhà đầu tư. 

Lưu ý 5: Nắm kỹ điều khoản cam kết, những chi phí người mua phải chịu, và tên tuổi đơn vị kiểm toán độc lập

Cho dù là biệt thự ven biển hay bất cứ dòng sản phẩm bất động sản nào thì khách hàng cũng cần quan tâm đến các yếu tố về điều khoản cam kết, các khoản phí phải chịu và tên tuổi của đơn vị kiểm toán độc lập. Cần làm rõ tính minh bạch, tính khả thi của cam kết để tránh xảy ra những rủi ro không muốn muốn. 

Nắm kỹ điều khoản cam kết

Nắm kỹ điều khoản cam kết

Lưu ý 6: Đặc thù đầu tư biệt thự biển khác đất nền, căn hộ

Biệt thự nghỉ dưỡng vùng biển có giá trị lớn, không dành cho số đông nên tính thanh khoản sẽ thấp hơn nhiều so với đất nền, căn hộ, nhà đất… Tuy nhiên, một ưu điểm tuyệt vời của loại hình sản phẩm này có số lượng giới hạn chế nên khi dự án đi vào hoạt động ổn định và khai thác tốt thì giá thuê và giá bán sẽ tăng lên rất cao. Theo khảo sát, sau 4 đến 6 năm biệt thự biển sẽ tăng trưởng tốt và ổn định. 

Lưu ý 7: Cẩn trọng với các dự án giá rẻ bất ngờ cùng khu vực

Biệt thự ven biển nghỉ dưỡng vượt trội hơn các phân khúc sản phẩm bất động sản khác nhờ ở hữu vị trí lý tưởng cùng nhiều yếu tố tiện ích, thương hiệu, vận hành khai thác… Do đó, những sản phẩm giá rẻ thường tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là về tính pháp lý nên nhà đầu tư cần xem xét. Rất nhiều dự án bán rẻ cho khách hàng nhưng sẽ cắt bớt các chi phí khác, để khách hàng tự quản lý chứ không đứng ra vân hành hay hỗ trợ thanh khoản.     

Lưu ý 8: Xác định rõ thời gian thu hồi vốn khả thi nếu mua để đầu tư 

Thông thường, sẽ mất khoảng 8 đến 13 năm thì nhà đầu tư sẽ thu hồi được vốn bỏ ra. Mặc dù khoản lợi nhuận mỗi quý/năm ở phân khúc nghỉ dưỡng không nhiều nhưng mang tính chất lâu dài, bền vững, tiềm năng gia tăng giá trị cao nếu biết dự án được khai thác tốt. 

Xác định rõ thời gian thu hồi vốn khả thi nếu mua để đầu tư

Xác định rõ thời gian thu hồi vốn khả thi nếu mua để đầu tư

Ngoài ra, khách hàng cũng cần lưu ý đến thời gian sở hữu sản phẩm bất động sản là bao nhiêu năm. Thông thường, các dự án sẽ có thời gian sở hữu từ 50 đến 70 năm, rất hiếm có dự án nghỉ dưỡng ven biển mà được sở hữu lâu dài. 

Lưu ý 9: Đầu tư vào thời điểm CĐT vừa mở bán và lựa chọn đại lý uy tín

Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia chia se, khách hàng nên xuống tiền vào thời điểm CĐT vừa mở bán để được hưởng mức giá ưu đãi cũng nhiều chính sách hấp dẫn. Các đợt mở bán sau thường sẽ cao hơn đợt bán trước đó. 

Bên cạnh đấy, cũng cần lựa chọn các chủ đầu tư uy tín để đảm bảo tiến độ thi công dự án đúng với cam kết, không làm ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh. Bạn có thể dựa vào các yếu tố chính dưới đây để đánh giá năng lực của đơn vị triển khai: 

  • Năng lực tài chính, doanh thu, lợi nhuận ra sao, kinh nghiệm phát triển các dự án cũ nhiều không, quy mô các dự án đã triển khai có lớn hay không?…

  • Chất lượng của những dự án CĐT đã làm, tham khảo ý kiến đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đã mua, có cổ đông trong và ngoài nước có không?…

Trên đây là 9 lưu ý khi mua biệt thự nghỉ dưỡng ven biển mà khách hàng và nhà đầu tư cần biết để có phương án đầu tư an toàn, hiệu quả. Độc giả có thể truy cập thêm vào website bds36.vn để có nhiều thông tin, kiếm thức bất động sản hữu ích.