Phong thủy nhà bếp và 16 điều cấm kỵ cần tránh để không rước họa vào nhà

19/12/2022 ,15:45
Phong thủy nhà bếp là một trong những yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe và cuộc sống gia đình. Vậy làm thế nào để thiết kế nhà bếp phù hợp, vừa đảm bảo yếu tố công năng, thẩm mỹ, vừa mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp? Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin hữu ích mà BDS36 tổng hợp qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải chú trọng đến phong thủy nhà bếp?

Nhà bếp không chỉ là không gian nấu nướng mà còn là nơi để kết nối, gắn kết yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Do đó, gia chủ thường rất quan tâm đến việc thiết kế phòng bếp sao cho đẹp, tiện nghi nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố phong thủy cần thiết. 

Theo quan niệm phong thủy nhà đất, ngoài hướng cửa chính, phòng ngủ thì phòng bếp cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận, sức khỏe và cuộc sống gia đình. Nếu nhà bếp hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc, giúp gia đạo luôn ấm êm, hạnh phúc. Chỉ cần nhìn vào cách bố trí, sắp xếp vật dụng phòng bếp, người ta có thể nhìn thấy gia đình có sung túc, hòa thuận, công việc có thuận lợi, phát triển hay không. 

Phòng bếp cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận, sức khỏe và cuộc sống gia đình

Phòng bếp cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận, sức khỏe và cuộc sống gia đình

Theo các nhà nghiên cứu phong thủy, nhà bếp là nơi có nhiều nguồn năng lượng Hỏa nên nếu không biết cách sắp xếp sẽ tiêu hủy hết những sinh khí tốt lành. Vậy khi thiết kế, thi công, trang trí nội thất phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý những gì? Mời các bạn cùng tham khảo tiếp những thông tin được cung cấp ngay dưới đây. 

Hướng dẫn cách xem phong thủy nhà bếp và hướng đặt bếp 

Cách xác định hướng bếp

Trong phong thủy nhà bếp là hướng bếp là yếu tố quan trọng nhất. Ông cha ta ngày xưa cho rằng hướng bếp chính là hướng miệng bếp lò, nơi cho củi vào. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bếp củi được thay thế chủ yếu bằng bếp gas nên cách xác định hướng cũng có sự thay đổi. Hướng bếp được xác định dựa vào lưng của người nấu, tức là lưng người nấu quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp.  

Hướng bếp nấu

Hướng bếp nấu

Xem hướng bếp hợp phong thủy

Trong phong thủy, để xác định hướng bếp cần dựa vào nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Tức là bếp nên đặt ở vị trí xấu và quay về hướng tốt. Theo quan niệm của người xưa, bếp đặt ở những vị trí xấu để lấy “hung trấn hung”, dùng tính Hỏa để tiêu diệt hết những khí xấu. Còn quay về hướng lành để hút sinh khí tốt. 

Thông thường, khi bố trí phong thủy nhà bếp, bếp nấu thường được đặt quay về hướng Đông hoặc Đông Nam. Bởi lẽ, hai hướng này thuộc hành Mộc, còn bếp thuộc hành Hỏa và Thủy. Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa nên ba hành này sẽ hỗ trợ lẫn nhau. Bên cạnh đấy, hành Mộc sẽ cân bằng hai hành xung khắc là Thủy và Hỏa. 

Xác định hướng bếp dựa vào hướng nhà

Bạn có thể dựa vào hướng nhà để bố trí phong thủy nhà bếp và lựa chọn hướng đặt bếp phù hợp, mang lại vận khí tốt nhà. 

  • Nhà hướng Đông: tốt nhất nên đặt bếp theo hướng Đông Nam. Ngoài ra, có thể đặt theo hướng Đông, hướng Bắc hoặc hướng Nam. Bốn hướng này sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc trong công việc cũng như cuộc sống gia đình. 

  • Nhà hướng Đông Nam: nên đặt bếp hướng Tây để tránh những điều đen đủi, vận hạn không mong muốn. Đồng thời, mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ. Bạn cần tránh đặt hướng Tây Nam vì hướng này khiến cuộc sống gia đình lục đục, dễ gặp phải những hiểm họa bất ngờ. 

  • Nhà hướng Đông Bắc: hướng Bắc, Đông và Đông Nam sẽ là các hướng phù hợp nhất để bạn đặt bếp. Trong đó, hướng Đông Nam là sự lựa chọn tốt nhất, giúp thu hút tài lộc và vượng khí cho những ngôi nhà hướng Đông Bắc. 

Xác định hướng bếp dựa vào hướng nhà

Xác định hướng bếp dựa vào hướng nhà

  • Nhà hướng Tây: theo phong thủy, hướng Tây hướng nhà rất tốt, thu hút được nhiều vượng khí. Do đó, sẽ có khá nhiều sự lựa chọn về hướng đặt bếp. Trong đó, có 3 hướng đẹp nhất là: Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam. 

  • Nhà hướng Tây Bắc: hướng đặt bếp đẹp nhất là hướng Tây và hướng Nam. Để phòng bếp thêm phần ấm cúng, có tính thẩm mỹ gia chủ có thể bố trí những vật dụng, nội thất sao cho hài hòa và cân xứng. 

  • Nhà hướng Tây Nam: trong phong thủy thì hướng Tây Nam là hướng xấu, khiến gia chủ thường xuyên đau ốm, bệnh tật, nghèo khó. Do đó, để hóa giải thì cần đặt bếp ở hướng tốt để thu hút vượng khí, hạn chế những điều xui xẻo. Với những ngôi nhà hướng Tây Nam thì bếp đặt ở hướng Đông Nam sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất. 

  • Nhà hướng Nam: nên đặt bếp ở hướng chính Tây hoặc hướng Đông Bắc. Không nên đặt bếp ở hướng Tây Bắc vì có thể sẽ khiến gia đình gặp nhiều tai họa, đen đủi. 

  • Nhà hướng Bắc: với những ngôi nhà tọa ở hướng Bắc thì nên đặt bếp ở hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam hoặc chính Tây. 

Xác định hướng bếp theo tuổi

Phong thủy nhà bếp theo tuổi có ý nghĩa cũng rất quan trọng, nếu gia chủ vô tình phạm phong thủy sẽ dẫn đến nhiều hiểm họa khôn lường. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là khi đặt hướng nhà bếp theo tuổi của vợ hay của chồng. 

Theo phong thủy, hướng bếp nên dựa vào tuổi của chủ nhà. Mà chủ nhà thường là những người đàn ông trong gia đình theo thuyết âm dương ngũ hành. Do đó, khi xác định hướng bếp nên dựa vào tuổi của người chồng. Việc đặt hướng bếp theo tuổi của chồng sẽ tạo sự ổn định, tăng vận khí và tài lộc cho gia đình.

Xác định hướng bếp theo tuổi 

Xác định hướng bếp theo tuổi 

Với những ngôi nhà của chị em phụ nữ làm chủ thì sẽ dựa vào tuổi của người phụ nữ. Nếu vợ chồng cùng một cơ sở làm ăn, người nào làm chủ thì đặt hướng bếp dựa theo tuổi của người đó. Nên hạn chế việc mượn tuổi của người khác để đặt hướng bếp để tránh những điều không mong muốn sau này. 

Phong thủy nhà bếp và nguyên tắc cần lưu ý

Theo quan niệm về phong thủy, nếu đặt bếp ở vị trí và hướng phù hợp sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ cả về tài vận, sức khỏe lẫn tinh thần. Do đó, trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý như sau: 

Phong thủy nhà bếp và nguyên tắc cần lưu ý

Phong thủy nhà bếp và nguyên tắc cần lưu ý

Không đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà 

Nhà bếp là nơi mang nguồn năng lượng Hỏa, còn trung tâm ngôi nhà được ví như trái tim - nơi mà mạch khí cần sự ổn định và yên tĩnh. Nếu bạn đặt bếp ở ngay trung tâm ngôi nhà thì Hỏa khí từ bếp sẽ ảnh hướng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Đồng thời, khiến gia đình gặp nhiều khó khăn về mặt tài chính, thường xuyên lục đục, tranh cãi, gia đạo bất an. 

Không đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà

Không đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà

Những hướng và tọa độ xấu không nên đặt bếp 

Theo phong thủy Á Đông, tuyệt đối không nên đặt bếp ở hướng Tây. Bởi lẽ, hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc hành Hỏa. Bên cạnh đấy, đây là hướng mặt trời lặn, có ánh nắng gay gắt chiếu thẳng vào bếp sẽ khiến không gian trở nên nóng nực, khó chịu. Những nhà đặt hướng bếp theo hướng Tây thường có người hay đau ốm, sức khỏe sa sút, mắc nhiều bệnh tật. 

Tuyệt đối không nên đặt bếp ở hướng Tây

Tuyệt đối không nên đặt bếp ở hướng Tây Bắc

Về tọa độ, không nên đặt bếp giữa 300 và 300 độ hướng Tây Bắc tính theo hướng la bàn. Theo các nhà khoa học phong thủy, bếp đặt ở tọa độ này thường khiến người trụ cột trong gia đình mắc các bệnh như huyết áp cao, nhức đầu. Đối với người phụ nữ trong nhà sẽ ảnh hưởng đến con đường công danh sự nghiệp, khiến các mối quan hệ xã hội ngày càng xấu đi. 

Một điều khi bố trí phong thủy nhà bếp cần lưu ý là không đặt bếp ở tọa độ giữa 165 và 195 độ phía Nam ngôi nhà. Nếu bếp ở tọa này sẽ khiến các thành viên trong gia đình hay nóng giận, không kiềm chế được cảm xúc, ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ xã hội. Bên cạnh đấy, cũng không nên đặt bếp ở giữa 345 và 15 độ Bắc của ngôi nhà. Đặt bếp ở hướng này khiến gia đình hay lục đục, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. 

Không đặt bếp ở những tọa độ xấu 

Không đặt bếp ở những tọa độ xấu 

Không đặt bếp đối diện cửa chính của ngôi nhà

Không nên đặt bếp ở những nơi quá lộ liễu, đặc biệt là cửa chính hoặc đối diện với cửa chính. Theo dân gian, bếp đặt như vậy là “ khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, còn trong phong thủy thì gọi là “lộ khẩu táo”. 

Nếu bếp đặt đối diện cửa chính sẽ khiến gia chủ hao hụt nhiều tài lộc, gia cảnh khốn khó do Hỏa khí thiêu đốt hết. Nhà bếp được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng, tài lộc, phú quý nên cần bố trí ở những nơi kín đáo, không quá lộ liễu. 

Không đặt bếp đối diện cửa chính của ngôi nhà

Không đặt bếp đối diện cửa chính của ngôi nhà

Trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý đặt bếp dựa trên nguyên tắc “tàng phong tụ khí”. Nếu đặt bếp hướng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ sẽ không lành vì gió sẽ thổi làm tắt ngọn lửa hạnh phúc trong gia đình. 

Ngoài ra, nếu đặt bếp ngay cửa chính còn khiến gia chủ có xu hướng thích ra ngoài nhiều hơn ở nhà. Điều này ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình vì bữa ăn thường xuyên thiếu thành viên nên không trọn vẹn. 

Không nên đặt bếp gần phòng thờ

Khi bố trí phong thủy nhà bếp cần lưu ý không nên đặt gần phòng thờ. Vì bếp là nơi nấu nướng, thường xuyên có khói lửa, mùi đồ ăn, nóng nực, còn phòng thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Nếu đặt bếp gần phòng thờ sẽ tạo ra Hỏa khí, chẳng khác nào gia chủ đang nướng thần linh, ông bà, khiến tổ tiên dễ nổi giận. Từ đó, vận thế của gia đình cũng sẽ ảnh hưởng, không được phù hộ, dễ gặp điều tai ương, vận hạn. 

Không nên đặt bếp ở đối diện hoặc bên dưới phòng ngủ

Đặt bếp đối diện hoặc dưới phòng ngủ là một trong những điều đại kỵ cần tránh trong phong thủy. Phòng ngủ là không gian riêng tư, cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi. Còn bếp là nơi sinh nhiệt, công thêm mùi thức ăn, dầu mỡ. Nếu đặt phòng bếp đối diện phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người ở trong phòng. Khói, lửa, mùi thức ăn khiến bạn cảm thấy khó chịu, bực bội, hay cáu giận vô cớ, làm ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình. 

Không nên đặt bếp ở đối diện hoặc bên dưới phòng ngủ

Không nên đặt bếp ở đối diện hoặc bên dưới phòng ngủ

Bạn cũng không nên đặt phòng bếp dưới phòng ngủ để tránh hỏa khí từ bếp lên. Hỏa khí tích tụ lâu ngày sẽ khiến con người cảm thấy bí bách, khó chịu, ngột ngạt. Đồng thời, dễ sinh ra các bệnh liên quan đến tim mạch, gan. 

Một lưu ý nữa về phong thủy nhà bếp và phòng ngủ là không nên để bếp kê sát với đầu giường ngủ sẽ khiến người trong phòng hay bị đau đầu, tâm lý không ổn định. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần. Tốt nhất nên kê giường ra chỗ khác của phòng ngủ hoặc tìm vị khác để đặt bếp. Như vậy, mới có thể hóa giải những điều xấu, tai nạn và bệnh tật. 

Không đặt bếp đối diện hoặc dưới nhà vệ sinh

Nhà bếp được xem là nơi cung cấp thức ăn cho cả gia đình nền cần đảm bảo sạch sẽ. Còn nhà vệ sinh được xem là nơi tích tụ luồng khí độc hại, không khí ẩm thấp. Trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau là một điều đại kỵ. Bởi lẽ, theo ngũ hành phong thủy, nhà bếp thuộc hành Hỏa, còn nhà vệ sinh thuộc hành Thủy. Thủy và Hỏa sẽ khắc nhau, gây nên những xung đột, cãi vã, hao tài tốn của. 

Không đặt bếp đối diện hoặc dưới nhà vệ sinh

Không đặt bếp đối diện hoặc dưới nhà vệ sinh

Không nên để khoảng trống sau bếp

Theo quan niệm về phong thủy, bếp cần có một điểm tựa vững chãi thì tài lộc của gia chủ mới được bền vững, lâu dài. Do đó, bạn không nên để khoảng trống ở sau bếp. Ngoài ra, cũng không nên mở cửa chính ở phía sau bếp để ánh sáng mặt trời chiếu qua. Vì như vậy, sẽ ảnh hưởng đến vượng khí, khiến tài lộc và sự hưng thịnh của gia đình bị giảm sút. Trong sách xưa có ghi: “ Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”. 

Tránh đặt bếp dưới xà ngang

Bất cứ món đồ nội thất nào như giường ngủ, bàn học, bếp nấu…đều không nên đặt dưới xà ngang vì sát khí của xà ngang rất mạnh. Theo phong thủy, nếu đặt bếp ở vị trí này sẽ khiến các thành viên trong gia đình gặp nhiều điều không may, hay ốm đau, bệnh tật. Đặc biệt là người phụ nữ trong nhà sẽ sa sút về sức khỏe và ảnh hưởng đến tinh thần. 

Không nên đặt máy giặt trong nhà bếp

Trong phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý nữa là không nên đặt bếp bên cạnh máy giặt. Bởi lẽ máy giặt thuộc hành Thủy, bếp thuộc hành Hỏa, hai hành này khắc nhau sẽ ảnh hưởng đến vận khí và tài lộc của gia đình. Hơn nữa, quần áo bẩn trong máy giặt sẽ phạm đến Tài Quân, khiến ngày nổi giận,  phật ý không tốt cho gia đạo. 

Không nên đặt máy giặt trong nhà bếp

Không nên đặt máy giặt trong nhà bếp

Nền bếp không nên cao hơn nền các phòng khác trong nhà

Xét về thực tiễn, nhà bếp là không gian nấu nướng, dễ xảy ra các sự cố như đổ nước mắm, nước tương, nước canh… ra sàn và chảy xuống các phòng khác gây mất vệ sinh. Hơn nữa, phòng bếp thuộc mệnh Hỏa, nếu để sàn cao hơn các phòng khác sẽ dẫn đến hiện tượng hỏa khí lan ra các không gian khác và thiêu đốt hết vượng khí tốt đẹp, làm mất cần bằng âm dương. Trong phong thủy, sàn bếp nên thiết kế bằng với các sàn của không gian khác để cân bằng sinh khí trong nhà. 

Nền bếp không nên cao hơn nền các phòng khác trong nhà

Nền bếp không nên cao hơn nền các phòng khác trong nhà

Không nên đặt tủ lạnh gần bếp nấu 

Xét về tính khoa học, tủ lạnh là sản phẩm điện tử, nếu đặt gần bếp nấu ở nhiệt độ cao dễ gây hư hỏng hoặc cháy nổ rất nguy hiểm. Về phong thủy, tủ lạnh thuộc hành Kim, bếp thuộc hành Hỏa, mà Hỏa lại khắc Kim nên khiến cho gia đình hay xung đột, bất hòa. 

Không nên đặt tủ lạnh gần bếp nấu

Không nên đặt tủ lạnh gần bếp nấu

Tránh đặt hướng bếp trùng với hướng nhà

Theo quan niệm của người Á Đông, nếu hướng bếp và hướng nhà trùng nhau sẽ khiến luồng khí từ ngoài xông thẳng vào bếp gây hao tài tốn của. Dòng thời, còn khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là con đường công danh, sự nghiệp khó thăng tiến. 

Không để góc nhọn đâm thẳng vào nhà bếp

Theo quan niệm phong thủy, góc nhọn thường có sát khí lớn, dễ gây tổn thương, nguy hại. Bếp là nơi nấu nướng cho cả gia đình, nếu để góc nhọn đâm thẳng sẽ khiến sức khỏe các thành viên bị sa sút, hay ốm đau, bệnh tật. 

Không đặt bếp quá gần bồn rửa

Khi bố trí phong thủy nhà bếp bạn cần lưu ý không nên để bếp quá gần bồn rửa. Bởi lẽ, bồn rửa thuộc hành Thủy sẽ kỵ với bếp thuộc hành Hỏa. Hai vật dụng này đặt gần nhau khiến gia đình dễ xung đột, cãi vã, không hòa thuận. Hơn nữa, Thủy khí từ bồn rửa có khả năng dập tắt Hỏa khí, khiến không gian bếp trở nên lạnh lẽo, âm u. Từ đó, khiến ngọn lửa hạnh phúc gia đình cũng bị dập tắt, vợ chồng dễ đổ vỡ, ly hôn. 

Không đặt bếp quá gần bồn rửa

Không đặt bếp quá gần bồn rửa

Không đặt bếp ngoài ban công

Bếp tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng của gia đình. Do đó, nên đặt bếp ở những nơi thoáng đãng nhưng vẫn đảm bảo yếu tố riêng tư và kín đáo. Còn ban công là nơi đón tài lộc, vượng khí vào nhà. Nếu đặt bếp ngoài ban công sẽ khiến Hỏa khí thiêu rụi mọi may mắn, tiền tài, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong nhà. 

Không đặt bếp ở những góc xéo

Vị trí đặt bếp tốt nhất là những nơi ngay ngắn, vững chãi, kín gió, không nên đặt ở nơi góc xéo vì rất dễ gây ra bệnh về máu huyết cho các thành viên trong gia đình. Do đó, trong quá trình thiết kế và thi công nội thất phòng bếp bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề này để tránh những điều tai ương không mong muốn. 

Trên đây là những điều cần lưu ý khi thiết kế, thi công phòng ăn để đảm bảo các yếu tố về phong thủy nhà bếp, giúp mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc. Chúc bạn sẽ có một căn bếp như ý để nấu những bữa ăn ngon, giúp giữ lửa hạnh phúc gia đình.