Top những sai lầm khi đầu tư bất động sản mà bạn nên biết

15/09/2022 ,14:19
Đầu tư bất động sản đều tồn tại 2 yếu tố là lợi nhuận cao và rủi ro. Cần phải hiểu rõ và nên tránh những vấn đề không đáng có thì nhà đầu tư mới có thể thành công được. Dưới đây là những sai lầm trong đầu tư bất động sản mà các nhà đầu tư nên nắm rõ để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Top những sai lầm khi đầu tư bất động sản mà bạn nên biết

Top những sai lầm khi đầu tư bất động sản mà bạn nên biết

Nghe theo tin đồn bất động sản đang khan hiếm

Các bên môi giới bất động sản ngày nay đang cố gắng thuyết phục nhà đầu tư mua một mảnh đất nào đó bằng cách “nói quá” về nó. Điều này khiến các bạn tin rằng đây là sản phẩm đang khan hiếm trên thị trường. Từ đó, sẽ đưa ra kết luận rằng chắc chắn giá đất sẽ càng tăng cao vào thời gian sắp tới. 

Hiện nay, khối lượng bất động sản được cho rằng đang ngày một trở nên khan hiếm. Sau nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cho dù dân số có tăng đi chăng nữa thì vẫn còn đất trống và tỷ lệ sinh - tử đang tương đối cân bằng. Vậy nên, việc bất động sản đang khan hiếm cũng chỉ là lời đồn thổi nhằm mục đích tạo ra tâm lý sợ bỏ mất cơ hội cho các nhà đầu tư để họ đưa ra quyết định mua ngay.

Tự bán nhà mà không nhờ vào các chuyên gia chỉ vì tiết kiệm

Để tiết kiệm chi phí khi bán nhà, nhiều người cho rằng họ có thể thực hiện được mọi quy trình vì như vậy thì sẽ không cần phải trả tiền hoa hồng cho bên môi giới. Nhưng nhiều chủ nhà lại không biết được rằng nếu nhờ vào bên môi giới thì họ sẽ đưa ra được cơ sở dữ liệu người mua phong phú hơn. Vậy nên, khi mua bán nhà qua bên thứ 3 thì sẽ đem đến cho bạn những giá trị tốt nhất.

Môi giới bất động sản đóng vai trò quan trọng trong mua bán nhà đất

Môi giới bất động sản đóng vai trò quan trọng trong mua bán nhà đất

Nếu bạn không mua bán qua môi giới. Bạn sẽ cần phải tự làm hết từ quảng cáo bằng cách đăng lên các trang mạng xã hội, hay truyền miệng, đề biển ngay trước cửa nhà. Mặc khác, nếu bạn là người không có kinh nghiệm trong ngành bất động sản, thì sẽ có nhiều thuật ngữ mà bạn không thể hiểu rõ được dẫn đến việc bỏ qua những tệp khách hàng tiềm năng. Vậy, để có thể bán được sản phẩm nhanh thì hãy “bắt tay” với một bên trung gian để nhận được những tư vấn, hướng dẫn tận tình về tất cả quy trình. 

Luôn tin rằng đất sẽ tăng giá

Khi đầu tư vào bất động sản thì trong suy nghĩ của mọi người luôn nhận định rằng chúng sẽ mãi tăng giá. Trên thực tế gần 10 năm trở lại đây thì giá đất đã tăng gấp chục lần, vì vậy đã khiến cho chúng ta tin rằng đất sẽ còn tăng lên mạnh và đổ xô vào đầu tư.

Nhưng hiện tại, nền kinh tế của các đất nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản đang gặp khủng hoảng dẫn đến giá bất động sản giảm xuống khoảng 40%. Như vậy có nghĩa là giá trị bất động sản của các bạn cũng đang bị tụt xuống. Vì vậy, nhận định cho rằng bất động sản luôn tăng giá là sai lầm. Giá bất động sản sẽ đều liên quan đến những điều kiện kinh tế. 

Phải có nguồn vốn dồi dào thì mới đầu tư bất động sản

Suy nghĩ của nhiều người hiện nay là có nhiều tiền thì mới có thể đầu tư bất động sản, nhưng đây không phải là sự thật. Đầu tư không giống với sở hữu vì khi bạn đầu tư thì thứ mà bạn mong đợi chính là lợi nhuận nhận lại từ số tiền đã bỏ ra, từ đó bạn có thể trả những khoản vay, thế chấp cho ngân hàng. 

Vậy nên để đầu tư vào thị trường bất động sản, bạn cần tìm kiếm cho mình những đối tác bên ngân hàng hoặc cơ sở tín dụng cho vay tiền. Tóm lại, tất cả các khoản đầu tư đều có rủi ro. Bạn cần chuẩn bị cho mình những khoản tiền để dự phòng trong trường hợp xấu nhất.

>>>  Cập nhật tin tức bất động sản mới nhất tại Fanpage Bất động sản Thanh Hóa

Mua lại những bất động sản cũ rồi sửa chữa, bán lại sẽ mang đến lợi nhuận cao

Một trong những tư tưởng sai lầm nhất trong đầu tư bất động sản đấy chính là mua bất động sản đã cũ về rồi tu sửa lại và bán thu lợi nhuận. Nhưng sự thật cho thấy rằng đây không phải là cách kiếm tiền nhanh chóng vì cần phải đưa ra kế hoạch thật cẩn thận và có tính toán kỹ càng. Bạn cần phải cân đối chi phí nhân công, sửa chữa làm sao đảm bảo rằng số tiền bỏ ra để mua nhà không quá 70% chi phí tu sửa. Nếu thuận thì bạn kiếm được khoảng 30% lợi nhuận.

Sửa chữa bất động sản cần phải có những kế hoạch hợp lý

Sửa chữa bất động sản cần phải có những kế hoạch hợp lý

Mặt khác, điều nên chú ý nhất là khi thị trường bất động sản sụp đổ thì bạn cũng không cần phải bán gấp để cắt lỗ. Bạn có thể giữ lại sản phẩm đợi khi thị trường phục hồi lại dần. Nói chung, đầu tư bất động sản sẽ không giúp bạn kiếm được lợi nhuận trong thời gian ngắn. 

Bất động sản cho thuê rất phức tạp trong khâu quản lý

Quản lý một sản phẩm bất động sản cho thuê bao gồm rất nhiều công việc. Mọi người cần phải đảm bảo được rằng bất động sản của mình luôn trong tình trạng tốt nhất từ hệ thống nước, cho đến đường điện, quản lý sổ sách đến thu tiền thuê. 

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải tự mình làm mọi thứ mà vẫn có thể giao bất động sản của mình cho một đơn vị khác quản lý. Nhưng bạn cần phải chi trả một khoản tiền để thuê họ. Khoản tiền bỏ ra này bạn không cần bỏ ra công sức mà vẫn thu lại được lợi nhuận. Hơn nữa, bên công ty tiếp nhận phải luôn đảm bảo rằng tài sản của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất. 

Để đầu tư bất động sản thì bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ và nhận biết được đâu là sự thật, đâu là sai lầm về các tin bất động sản. Những điều này sẽ giúp bạn tránh được sự lừa gạt mà mua phải bất động sản không có giá trị, khả năng phát triển hạn chế. Cuối cùng, hãy kết hợp với một công ty môi giới có sự uy tín cao sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về thị trường bất động sản cũng như những thông tin mới nhất khi có cơ hội đầu tư.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm bất động sản