Mua nhà cuối hẻm cần biết những điều gì?

14/09/2022 ,15:59
Trong thời buổi thị trường bất động sản đang đắt đỏ ngày nay thì để sở hữu một căn nhà là điều không gì dễ dàng, nhất là những căn nhà ngoài mặt đường chính. Để giải quyết vấn đề về tài chính thì nhiều người đã chọn mua nhà trong hẻm vừa rẻ hơn và tránh được những ồn ào và bụi bặm của đường lớn. Vậy khi mua nhà cuối hẻm thì nên lưu ý những điều gì?

Nhà cuối hẻm là như thế nào? 

Trước khi đưa ra quyết định mua nhà trong hẻm thì các bạn cần phải tìm hiểu xem căn nhà ấy nằm trong hẻm như thế nào? Theo Quyết định số 88 ban hành năm 2007 về lộ giới và quản lý đường hẻm trong các khu dân cư hiện hữu. Đường hẻm là các tuyến đường phục vụ giao thông nội bộ khu vực và có lộ giới dưới 12m. 

Nhà cuối hẻm 

Nhà cuối hẻm 

Trong khu dân cư có 4 loại đường hẻm gồm: 

  • Hẻm chính: Là loại đường hẻm được nối thông với đường phố và các hẻm nhánh, hẻm cụt khác. 

  • Hẻm nhánh: Là loại hẻm nối với đường phố và hẻm chính hoặc có thể liên thông vào các hẻm khác.

  • Hẻm cụt: Là đường hẻm chỉ nối một đầu vào đường hẻm khác hoặc đường phố.

  • Lối đi chung: Là đường đi trong hẻm phục vụ giao thông nội bộ cho một số căn nhà. Độ rộng của hẻm tối thiểu là 3,5m. 

Vậy, nhà cuối hẻm là căn nhà nằm cuối cùng của con hẻm cụt. Các căn nhà này thường sẽ có không gian yên tĩnh, không quá ồn ào, thoải mái, không bị khói bụi đường xá. Tuy nhiên khi mua nhà cuối hẻm cụt cũng cần phải lưu ý rất nhiều điều. 

Những điều cần lưu ý khi mua nhà cuối hẻm

Nếu bạn muốn mua nhà cuối hẻm thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây: 

Phải xác định rõ ràng tính pháp lý của căn nhà

Điều cần lưu ý và quan trọng đầu tiên cần phải chú ý đấy chính là tính pháp lý nhất là những căn nhà ở cuối hẻm cụt. Vì nếu muốn biết nhà có nằm trong diện quy hoạch hay không thì tốn rất nhiều công sức và thời gian để lên phường, công an để tìm hiểu hoặc đi thăm dò từ những người dân xung quanh. 

Ngoài ra, khi mua nhà cuối hẻm cụt thì các bạn cần phải tận mắt nhìn thấy sổ đỏ và gặp được chủ nhà. Nếu mua nhà mà trong sổ đỏ chỉ ghi mình đất thì cần phải xác minh xem là ngôi nhà ấy được phép xây dựng hay không. Trong trường hợp nhà xây dựng trái phép thì sau khi bị nhà nước thu hồi thì chỉ được bồi thường giá trị đất, vậy nên người mua hãy đưa ra lập luận để giảm giá. 

Nhà có giá trị càng thấp nếu nằm trong hẻm nhỏ

Mọi người cần hiểu rõ, nhà càng trong ngõ hẻm thì giá trị lại càng giảm. Khi cần tiền gấp mà bán nhà trong hẻm nhỏ hay bị ép giá xuống rất thấp và gặp nhiều khó khăn trong việc vay thế chấp ngân hàng do tài sản thế chấp bị định giá thấp. Giá nhà cuối hẻm rẻ, những người mua nên lưu ý đến chi phí tân trang, sửa chữa lại ngôi nhà, và mua bán sẽ gặp khó khăn hay kéo dài thời gian giao dịch. 

Nhà có giá trị càng thấp nếu nằm trong hẻm nhỏ

Nhà có giá trị càng thấp nếu nằm trong hẻm nhỏ

Vấn đề sinh hoạt, đi lại gặp nhiều khó khăn

Nhà cuối hẻm thường chỉ có một con đường dẫn vào nhà nên giao thông sẽ không thuận lợi. Những chiếc xe to không vào được nên bất tiện khi gọi xe cấp cứu, xe cứu hỏa hoặc gia đình có oto thì phải gửi xe ở ngoài. Đặc biệt, khi có những công việc lớn như đám cưới, đám ma thì sẽ khó khăn trong lưu thông và chỗ để xe… Việc lấn chiếm đường hẻm để kinh doanh, mua bán… là điều rất hay gặp hiện nay. 

Việc xây dựng, sửa chữa các căn nhà trong hẻm sẽ gặp nhiều khó khăn

Với những căn nhà nằm cuối trong hẻm nếu muốn xây dựng, sửa chữa thì sẽ gặp vấn đề khó khăn trong việc vận chuyển nguyên vật liệu, máy móc… Những chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển vật tư xây dựng sẽ độn lên rất cao vì hẻm sâu, nhỏ và tốn thời gian để di chuyển. 

Bên cạnh đó, trong khi xây dựng cũng không tránh khỏi việc ảnh hưởng chung tường, chung vách gây khó khăn trong vấn đề chống thấm, đọng nước cho hàng xóm, dẫn đến mất tình đoàn kết và tranh chấp. Nhà cuối hẻm cũng gặp nhiều sự cản trở trong việc bố trí, lắp đặt hệ thống ánh sáng, thông gió cho ngôi nhà. 

Khi xảy ra hỏa hoạn sẽ khó thoát hiểm

Vấn đề cần lưu ý với những căn nhà cuối hẻm đó chính là việc thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn. Bởi những ngôi nhà này chỉ có một con đường duy nhất để vào nhà, nếu không may bị cháy xảy ra ở các căn nhà đầu ngõ thì đường thoát hiểm cho những căn nhà cuối ngõ là hoàn toàn không có. Và xe cứu hỏa cũng rất khó để tiếp cận cứu người dập lửa. 

Vậy nên khi mua nhà cuối hẻm tốt và giá cả phải chăng thì cần phải lưu ý rất nhiều điều. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho các bạn những thông tin cực kỳ hữu ích và đưa ra được những quyết định đúng đắn khi xuống tiền mua nhà trong hẻm.