5 dấu hiệu của thị trường bất động sản lành mạnh

16/06/2022 ,17:02
Thay vì giữ tiền trong ngân hàng như trước kia, nhiều người lựa chọn đầu tư vào chứng khoán, vàng, bất động sản…vì tiềm năng sinh lời hấp dẫn. Trong đó, thị trường bất động sản đang nóng lên mỗi ngày, thổi bùng lên cơn sốt nhà đất. Trong bối cảnh này, nhà đầu tư cần tỉnh táo, nhận định tình hình để đâu là thị trường bất động sản lành mạnh, từ đó đưa ra được chiến lược đầu tư phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất.

>>> xem thêm: Kinh nghiệm để thành công trong môi giới bất động sản

Dự án bất động sản rất ít trường hợp bán tháo và tịch thu nhà

Một môi trường bất động sản lành mạnh sẽ rất ít khi xảy ra tình trạng chủ sở hữu bị tịch thu nhà do không đủ khả năng thanh toán khoản vay thế chấp ngân hàng. Đồng thời, cũng rất ít chủ nhà phải bán tháo tài sản để trả nợ. Bởi lẽ, những khách hàng tiềm năng trên thị trường sẽ giúp nâng cao tính thanh khoản cho sản phẩm bất động sản với mức giá hợp lý nhất.

Giá chào bán bất động sản tại dự án tăng trưởng ổn định

Một thị trường bất động sản lành mạnh, có tiềm năng phát triển tốt sẽ có giá chào bán tăng vừa phải nhưng bền vững và lâu dài. Điều này thể hiện nhu cầu mua nhà ở thực sự của người dân cũng như tính thanh khoản của dự án. Giá chào bán nhà sẽ không tăng vọt ở mức không kiểm soát do khan hiếm nguồn cung hoặc bị thổi giá lên cao chót vót.

Giá chào bán bất động sản tại dự án tăng trưởng ổn định là dấu hiệu nhận biết môi trường bất động sản lành mạnh

Giá chào bán bất động sản tại dự án tăng trưởng ổn định là dấu hiệu nhận biết môi trường bất động sản lành mạnh

Đại lý bất động sản phát triển theo hướng tích cực 

Đây được xem là dấu hiệu thể hiện sự lành mạnh của thị trường bất động sản, khi mà cả người bán và người mua đều sử dụng dịch vụ của đại lý bất động sản chân chính. Cơ hội kiếm được những khoản hoa hồng hấp dẫn sẽ thu hút sự quan tâm của các đại lý mới và chuyên gia bất động sản. Ngược lại, nếu thị trường suy thoái thì đương nhiên các đại lý cũng bị sụt giảm thu nhập, người lao động không muốn tham gia vào thị trường và các công ty cũng phải có phương án cắt giảm nhiều vị trí không cần thiết.

Ít biển quảng cáo rao bán nhà đất 

Đây có lẽ là dấu hiệu trái ngược với quan điểm của nhiều người. Trên thực tế, nếu thị trường bất động sản có tiềm năng phát triển tốt thì các sản phẩm sẽ được chuyển nhượng một cách nhanh chóng. Việc niêm yết, rao bán chúng trên thị trường thường diễn ra nhanh chóng. 

Nếu bạn thấy những tấm biển bán nhà xuất hiện dày đặc ở quang khu phố bạn sống trong thời gian dài chứng tỏ nguồn cung đang dư thừa và thị trường đang trải qua một đợt suy thoái. Lúc này, chủ đầu tư không nên xuống tiền để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”, đầu tư không đúng lúc, đúng chỗ rất dễ dẫn đến lỗ vốn thậm chí là vỡ nợ.

Giá bán cao hơn giá niêm yết

Tỷ lệ giá bán thực tế trên giá bán niêm yết càng cao thì chứng tỏ thị trường càng phát triển lành mạnh. Thông thường sẽ cao hơn 100% trở lên, còn nếu dưới 100% thì chứng tỏ nhu cầu của người mua đang sụt giảm. Khi nguồn cung dư thừa, thị trường hạ nhiệt thì tính thanh khoản của sản phẩm bất động sản bị sụt giảm gây bất lợi cho nhà đầu tư.

5 dấu hiệu nhận biết thị trường bất động sản lành mạnh

5 dấu hiệu nhận biết thị trường bất động sản lành mạnh

Trên đây là 5 dấu hiệu nhận biết đâu là thị trường bất động sản lành lạnh để nhà đầu tư tham gia. Để có phương án đầu tư hiệu quả, an toàn, bạn cần tích lũy cho mình những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong lĩnh vực bất động sản.

>>> xem thêm: Kinh nghiệm bất động sản