Xu hướng bất động sản nhà đầu tư cần quan tâm

17/06/2022 ,08:21
Bất động sản luôn là kênh đầu tư hấp dẫn vì khả năng sinh lời cao, đa dạng phương thức đầu tư. Tuy nhiên, để gặt hái được những thành công, nhà đầu tư cần phải nắm bắt được xu hướng đang diễn ra trong đời sống để xác định chiến lược đầu tư hiệu quả, phù hợp. Cùng Bất Động Sản 36 tìm hiểu những xu hướng bất động sản đang và sẽ diễn ra trong tương lai để có sự lựa chọn tốt nhất cho kênh đầu tư của bạn.

 

Lãi suất tăng cao

Có thể sẽ cần một thời gian dài nữa thì lãi suất mới xuống thấp như năm 2021 bởi sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và tình hình lạm phát tăng cao. Lãi suất tăng ảnh hưởng nhiều đến thị trường nhà ở lẫn bất động sản thương mại. Người mua nhà sẽ phải chịu nhiều áp lực từ khoản vay thế chấp ngân hàng, chi phí xây dựng đắt đỏ, giá nhà tăng cao…Điều này khiến nhiều người cảm phải đắn đo, suy nghĩ về việc lựa chọn loại hình bất động sản, vị trí cũng như phân khúc bất động sản. 

Thị trường việc làm, tiền lương và khả năng chi trả 

Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia tại Mỹ đã tính toán rằng nếu giá nhà tăng lên 1.000 USD thì sẽ khiến khoảng 150.000 hộ gia đình ra khỏi thị trường bất động sản. Các báo cáo khác cũng cho biết, tại Mỹ có đến 60% người thuê nhà không đủ khả năng tài chính để mua nhà tại nơi mà họ đang sinh sống. 

Xu hướng bất động sản nhà đầu tư cần quan tâm

Xu hướng bất động sản nhà đầu tư cần quan tâm 

Trên thực tế, mặc dù số lượng việc làm và tiền lương đang tăng trở lại khi kinh tế phục hồi sau đại dịch nhưng vẫn không theo kịp mức lạm phát ở nhiều nơi. Đây chính là lý do vì sao nhiều người đã bị tịch thu nhà ở vì không đủ khả năng thanh toán khoản thế chấp cho ngân hàng. Tình trạng này dự báo có thể diễn ra trong thời gian dài nếu dịch bệnh và khủng hoảng chính trị không được kiểm soát. Toàn bộ nền kinh tế nói chung và thị trường bất động nói riêng sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực. 

Tình trạng bong bóng bất động sản

Tình trạng giá nhà đất tăng cao đến mức chóng mặt đang diễn ra ở khắp nơi kể cả khi doanh số bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Nhiều khu vực chứng kiến hiện tượng tăng giá ảo do đầu cơ. Mặc dù các chuyên gia nhận định rất khó xuất hiện tình trạng bong bóng bất động sản do hệ thống tài chính được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, giá nhà tăng chót vót khiến ước mơ sở hữu nhà của nhiều người đã xa tầm tay. 

Giá thuê nhà cũng tăng lên tại nhiều nơi, đặc biệt là các thành phố và trung tâm kinh tế lớn. Ở góc nhìn tích cực, điều này mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội lớn khi mua các tài sản có nợ xấu, sau đó cải tạo để cho thuê dưới dạng cho thuê chung cư mini, căn hộ dịch vụ hoặc mua nhà mặt đất để cải tạo rồi bán với giá cao. 

Bài toán vị trí

Ngày càng có nhiều người lựa chọn làm việc từ xa nên có thêm quyền lựa chọn nơi mình định cư. Điều này khiến giá nhà tại các vùng ngoại ô, vùng ven thành phố tăng cao khi mọi người đổ xô đi mua nhà ngoại thành. Các thành phố vệ tinh cũng trở thành nơi an cư lý tưởng của người dân và các nhà đầu tư. Bởi lẽ, khu vực này còn nhiều quỹ đất giá rẻ, có mức sống hợp lý với đại đa số người dân Việt. 

Xu hướng bất động sản nhà đầu tư cần quan tâm

Lựa chọn vị trí đầu tư thích hợp 

Dân số già đi

Dân số ngày càng già đi khiến nhu cầu về chăm sóc y tế hay nhà dưỡng lão cũng ngày một tăng cao. Do đó, đây cũng là một xu hướng bất động sản mà các nhà đầu tư nên quan tâm trong thời gian tới đây. Xu hướng này sẽ còn hấp dẫn hơn trong thời gian tới khi đại dịch Covid-19 khiến người dân quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe và sử dụng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe và tinh thần nhiều hơn. 

Nước biển dâng và biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đang diễn ra toàn cầu với nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như: mưa lũ, nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn, cháy rừng…Điều này khiến các nhà đầu tư cần lựa chọn kỹ càng về vị trí bất động sản để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn vì đây là kênh đầu tư dài hạn, lâu dài và bền vững. 

Các nhà đầu tư cũng cần chú trọng đến xu hướng bất động sản xanh để thích nghi với biến đổi khí hậu. Những dự án này cần đáp ứng các quy định mới của Chính phủ, tiêu chuẩn của các tổ chức tín dụng khi cấp vốn cũng như nhu cầu của khách hàng về một chuẩn mực sống xanh, an toàn và đẳng cấp. 

Nắm bắt được xu hướng bất động sản của thời đại sẽ giúp nhà đầu tư có hướng đi đúng đắn và gặt hái được nhiều cơ hội thành công. Hy vọng những thông tin mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích để tham gia vào thị trường bất động sản đầy hấp dẫn nhưng cũng không ít thử thách, khó khăn.