Thị trường nhà ở khủng hoảng khi lãi suất ngân hàng tăng chóng mặt

20/09/2022 ,10:48
Người mua nhà và chủ đầu tư bất động sản trên thế giới đang rơi vào giai đoạn vô cùng khó khăn khi lãi suất vay mua nhà tăng cao chóng mặt. Trước tình trạng này, chính phủ nhiều nước trong đó có Việt Nam đã có phương án nới room tín dụng để phần nào khơi thông cho thị trường bất động sản.

Làn sóng tăng lãi suất ngân hàng lan rộng khắp thế giới

Bloomberg đưa tin, từ Sydney, Stockholm cho đến Seattle (Mỹ), do các ngân hàng trung ương tăng lãi suất với tốc độ nhanh khiến người mua nhà càng rời xa với ước mơ sở hữu nhà ở. Mặc dù các dự án đã giảm giá xuống mức thấp nhưng tỷ lệ giao dịch thành công vẫn rất thấp. 

Goldman Sachs Group Inc dự đoán, năm 2023 giá nhà tại Mỹ sẽ đi ngang, ở một số khu vực nhất định đã có dấu hiệu giảm nhanh hơn. Trong khi đó, các công ty xây dựng ở nhiều quốc gia đang trong tình trạng dư thừa hàng tồn kho.  

Điều này đồng nghĩa với việc, hàng triệu người trong thời kỳ bùng nổ đại dịch Covid-19 đã vay ngân hàng mua nhà thì hiện tại phải thanh toán lãi suất cao khi các khoản vay được thiết lập lại. Bên cạnh phải chống chọi với dịch bệnh, Trung Quốc còn phải gồng mình đối phó với cuộc khủng hoảng bất động sản leo thang gắn liền làn sóng vỡ nợ từ các nhà phát triển. Rất nhiều người mua nhà đang dừng việc thanh toán cho ngôi nhà do dự án chưa được xây dựng, chưa hoàn thành. 

Thị trường nhà ở khủng hoảng khi lãi suất ngân hàng tăng chóng mặt

Thị trường nhà ở khủng hoảng khi lãi suất ngân hàng tăng chóng mặt

Tiếp đến là Thụy Điển - một trong những thị trường nóng nhất châu Âu, bắt đầu từ mùa xuân giá nhà ở đã giảm khoảng 8%. Các nhà kinh tế dự đoán giá nhà còn giảm mạnh, chạm mốc 15%. Lãi suất tăng cao cũng đang gây áp lực lên nhiều công ty bất động sản đang vay nặng lãi trên thị trường trái phiếu. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy vô cùng lo ngại về khả năng tái cấp vốn cho khoản nợ đó. 

Ở Anh, giá nhà ở cũng đang giảm mạnh nhưng số lượng giao dịch rất thấp. Theo phân tích của Bloomberg, giá trị nhà đang không đổi hoặc giảm ở gần một nửa số quận của London. HSBC Holdings Plc cảnh báo Vương quốc Anh đang ở trên “đỉnh của suy thoái nhà ở” và nhu cầu nhà ở có thể sẽ giảm 20% trong năm tới.

Tại Canada, toàn nền kinh tế đang trong tình trạng “thắt lưng buộc bụng”. Các khoản vay thế chấp bị thay đổi lãi suất chiếm đến 60% tổng số các khoản vay để mua nhà ở. Tại Úc, đây có lẽ là đất nước có hồi chuông báo động vang lên lớn nhất. Trong tháng 8, giá nhà ở nước quốc gia này ghi nhận giảm lớn nhất trong gần 4 thập kỷ. Năm 2023, hàng tỷ khoản vay thế chấp cố định ở mức lãi suất thấp sẽ được thiết lập ở ngưỡng hoàn toàn mới. 

Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đang phải đối mặt với khó khăn về dòng tiền, vì thiếu vốn nên nhiều dự án đã phải dừng thi công. Nguyên nhân là do các ngân hàng siết chặt nguồn vốn vay bất động sản, điều kiện vay chặt chẽ hơn, lãi suất thì tăng cao hơn. Nhiều người mua nhà như đang ngồi trên chảo lửa do lãi suất tăng lên gấp đôi.