Thị trường nhà đất quá nóng người mua và người bán cần làm gì?

10/05/2022 ,15:36
Trong năm 2022 này, thị trường bất động sản nhà đất vẫn có dấu hiệu tăng nhiệt, tuy nhiên có nhiều điểm khác biệt so với năm 2021. Nếu bạn là nhà đầu tư hay khách hàng đang tìm kiếm các sản phẩm bất động sản thì cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Sự thay đổi thị trường nhà đất so với các năm trước 

So với các năm trước đây, thị trường nhà đất có những thay đổi tích cực hơn, ổn định hơn, mang đến nhiều cơ hội cho cả người mua nhà lẫn nhà đầu tư bất động sản chân chính. 

Cung  và cầu cân bằng tốt hơn

Năm 2022, nhu cầu mua nhà ở của người dân vẫn ở mức cao, tuy nhiên không quá mất cân bằng như năm 2021. Số lượng nhà bán thấp hơn so với thời điểm trước đại dịch Covid-19 nhưng tăng đáng kể so với năm ngoái nhờ các hoạt động xây dựng đã được tái khởi động. 

Do nguồn cung bị thiếu nên giá nhà đất vẫn cho xu hướng tăng nhưng tốc độ chậm hơn nhiều so với 2021. Đặc biệt, sau rất nhiều chính sách kiềm chế của Chính phủ thì tị trường bất động sản đã dần ổn định. 

Thị trường nhà đất vẫn có xu hướng tăng cao

Thị trường nhà đất vẫn có xu hướng tăng cao 

Mặt khác, lãi suất thế chấp tăng cũng chính là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến sức mua và doanh số. Do đó, người mua nhà cần hiểu rõ về tình hình tài chính để có giải pháp mua nhà hiệu quả và tối ưu nhất. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, không nên vay tiền mua nhà quá 30% mức thu nhập hàng tháng. 

Đối với người bán, việc nâng cấp, bảo trì căn nhà sẽ cần một khoản chi phí cao hơn so với bình thường. Do đó, cần cân nhắc kỹ lưỡng, có kế hoạch tài chính cụ thể tránh rơi vào tình trạng chi phí tu sửa vượt quá mức cho phép nhưng giá bán lại không như kỳ vọng, dẫn đến lỗ vốn. 

Mua nhà chính là lựa chọn phong cách sống của gia chủ 

Nguồn cung đã dần được cải thiện nhưng người bán vẫn có lợi. Bởi lẽ, ngày càng có nhiều người có xu hướng làm việc tại nhà, do đó những căn nhà ở vùng ngoại ô hay thành phố nhỏ cũng sẽ tăng trong thời gian tới. 

Trong bối cảnh này, các chuyên gia khuyên người mua cần cân nhắc vào nhu cầu, công việc, sở thích và khả năng tài chính để quyết định có tham gia vào thị trường nhà đất hay không. Bạn không nên dựa vào những dự đoán không có căn cứ về tình hình giá nhà đất vì sẽ mang lại những rủi ro ngoài dự kiến. Bởi lẽ, cho dù giá nhà giảm nhưng lãi suất tăng cao thì chi phí mua nhà vẫn ở mức đắt đỏ. 

Người bán và người mua cần làm gì khi thị trường nhà đất vẫn rất nóng 

Ở thời điểm hiện tại, người bán vẫn có lợi bởi nhu cầu mua nhà đất của người dân vẫn tăng cao. Tuy nhiên, người bán nên làm việc với các đại lý bất động sản uy tín để có thể định giá và xác định mức giá bán lý tưởng nhất. Ngoài ra, cũng cần đưa ra phương án, cải tạo, nâng cấp để gia tăng giá trị cho bất động sản. 

Với người mua, cần chuẩn bị một nền tảng tài chính thật vững chắc và càng sớm càng tốt. Bởi lẽ, trong thời gian tới giá nhà và lãi suất vay ngân hàng sẽ vẫn tiếp tục tăng, trong khi mức lương đang tụt hậu so với lạm phát, đặc biệt tình trạng thất nghiệp cũng đang tăng cao. 

Người mua nhà cần xây dựng điểm tín dụng tốt để được hưởng mức lãi suất thấp, chuẩn bị được càng nhiều tiền cho khoản trả trước càng tốt. Bên cạnh đấy, cũng cần có thêm một khoản tu sửa căn nhà sau khi mua nếu cần thiết. 

Thị trường bất động sản nhà đất vẫn đang có xu hướng tăng cao trong thời gian tới. Nếu bạn có kế hoạch, dự định sở hữu một tổ ấm cho riêng mình thì nên triển khai nhanh để được mua với mức giá tốt nhất.