Thị trường BĐS Thanh Hoá bùng nổ nhờ dự án quy hoạch KCN Phú Quý

18/10/2023 ,16:43
Mới đây, UBND huyện Hoằng Hóa vừa tổ chức Lễ công bố Quyết định số 3087 ngày 31/8/2023 trong việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chung xây dựng KCN Phú Quý thuộc huyện Hoằng Hóa đến năm 2040 khiến cho thị trường BĐS Thanh Hoá trở nên bùng nổ.

Thông tin của dự án quy hoạch KCN Phú Quý 

Theo Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 153, ngày 27/2/2023, ngoài 8 Khu công nghiệp cũ đã có trong quy hoạch, tỉnh Thanh Hóa sẽ quy hoạch thêm 9 khu công nghiệp mới, trong đó có KCN Phú Quý, huyện Hoằng Hóa.

Theo quy hoạch, phạm vi ranh giới thuộc một phần diện tích xã quản lý hành chính của các xã trong huyện Hoằng Hóa, bao gồm:

 • Xã Hoằng Kim (27.17 ha)

 • Xã Hoằng Trinh (16.4 ha)

 • Xã Hoằng Sơn (13.8 ha)

 • Xã Hoằng Quý (219.23 ha)

 • Xã Hoằng Xuyên (128.7 ha)

 • Xã Hoằng Cát (48.5 ha)

 • Xã Hoằng Quỳ (86.2 ha)

Ranh giới cụ thể được xác định như sau:

 • Phía Bắc giáp đường hiện trạng tiếp vào đất sản xuất nông nghiệp của xã Hoằng Trinh và Hoằng Kim.

 • Phía Nam giáp đường giao thông Quý Xuyên và cụm công nghiệp Phú Quý.

 • Phía Tây giáp hành lang an toàn đường sắt, tiếp đến là Quốc lộ 1.

 • Phía Đông giáp đất nông nghiệp của các xã Hoằng Sơn, Hoằng Xuyên, và Hoằng Cát.

BĐS Thanh Hoá chuyển mình nhờ dự án KCN Phú Quý

BĐS Thanh Hoá chuyển mình nhờ dự án ven sông KCN Phú Quý

Tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch của khu công nghiệp Phú Qúy khoảng 733.11 ha. Tổng diện tích lập quy hoạch là 540 ha. Khu vực lập quy hoạch nằm tại vị trí trung tâm huyện Hoằng Hóa, gần thành phố Thanh Hóa và các huyện lân cận. Nó là điểm giao cắt của các tuyến đường giao thông của các vùng kinh tế, cảng biển, cảng hàng không, và được đánh giá là khu vực có tiềm năng phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp công nghệ cao.

Khu công nghiệp Phú Quý Thanh Hoá có tính chất đa ngành, với ưu tiên cho công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến chế tạo, cơ khí, ô tô, công nghiệp dược, và công nghiệp thực phẩm. Dự báo quy mô lao động trong khu vực là khoảng 36,000 - 58,500 người.

Theo quy hoạch, khu công nghiệp sẽ phát triển dựa trên hai mô hình:

 • Mô hình định hướng: Phát triển theo định hướng quy hoạch và phân khu chức năng, trong đó, các khu đất sản xuất sẽ được phân thành các lô với nhiều loại hình đầu tư, bao gồm lô nhỏ (dưới 5 ha), lô vừa (5 - 15 ha), và lô lớn (trên 15 ha).

 • Mô hình mỏ neo: Phát triển dựa trên từng cụm, mỗi cụm sẽ hình thành khi thu hút được các nhà sản xuất đặc biệt có vai trò mỏ neo, sau đó kéo theo các cơ sở sản xuất tương tự và các nhà sản xuất tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm.

Khu vực còn bao gồm các khu chức năng như khu nhà máy, xí nghiệp; khu hành chính - dịch vụ công cộng; và khu cây xanh, mặt nước.

Khu đất tái định cư dự kiến nằm ở phía Đông đường Quốc lộ 1, thuộc xã Hoằng Quý. Khu đất này có diện tích khoảng 9 ha.

Cũng có khu đất dành cho nhà ở xã hội liên quan đến quy hoạch xây dựng xã Hoằng Cát, với diện tích 11 ha, nằm ở phía Đông Nam Khu công nghiệp, gần đường Quý Xuyên. Khu này phục vụ nhu cầu nhà ở cho lao động trong Khu công nghiệp và dân cư khu vực lân cận.

Bất động sản Thanh Hoá tạo nên làn sóng mới

Thị trường bất động sản Thanh Hóa đang trở nên sôi động hơn nhờ việc thông qua dự án KCN Phú Quý. Dự án này có tính chất đa ngành và ưu tiên cho công nghiệp công nghệ cao, cũng như các lĩnh vực chế biến chế tạo, cơ khí, ô tô, dược phẩm, và thực phẩm. Điều này đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp, bất động sản.

Với vị trí thuận lợi nằm tại cửa ngõ trung tâm huyện Hoằng Hóa và tiếp giáp với thành phố Thanh Hóa cũng như các huyện lân cận, dự án này có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Nó cũng nằm trong tứ giác kinh tế quan trọng của phía Bắc, gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, và Thanh Hóa, giúp thu hút đầu tư và tạo lợi ích kinh tế.

Ngoài ra, Thanh Hóa còn được biết đến với các dự án lớn trong ngành bất động sản, như dự án Khu du lịch biển Sầm Sơn, dự án của Vingroup, FLC, Eurowindow, và nhiều tập đoàn lớn khác. Cảng biển, cảng hàng không quốc tế, và hệ thống đường bộ cao tốc cũng đang phát triển, giúp kết nối Thanh Hóa với các vùng kinh tế khác.

Tập đoàn WHA, một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực logistics và giải pháp tiện ích công nghiệp tại Thái Lan, sẽ khởi công dự án KCN Phú Quý với quy mô lên đến 733 ha tại huyện Hoằng Hóa, đây là một dự án quan trọng và dự kiến sẽ đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển của thị trường bất động sản và kinh tế trong khu vực. Nhu cầu bất động sản cũng dự kiến sẽ tăng cao khi các nhà đầu tư và doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư trong môi trường có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.