Thị trường bất động sản quý III: Dấu hiệu phục hồi

24/10/2023 ,11:51
Sau hai quý đầu năm 2023, thị trường bất động sản trải qua giai đoạn khó khăn với thanh khoản giảm sút không kiểm soát, đẩy nhiều doanh nghiệp bất động sản phải đóng cửa hoặc tái cấu trúc, cùng với sự thay đổi của nhiều nhà môi giới.

"Cơn bão" ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Trong quý I năm 2023, số lượng doanh nghiệp bất động sản giải thể là 341 doanh nghiệp, tăng 30,2%, số doanh nghiệp ngừng kinh doanh có thời hạn là 1.816 doanh nghiệp, tăng 60,7% so với cùng kỳ năm trước (theo số liệu từ Báo cáo thị trường - Bộ Xây dựng). Trong lịch sử thị trường bất động sản, trong vòng 10 năm qua, thị trường không bao giờ ở mức độ "báo động đỏ" như hiện tại.

Trong khi đó, mặt khác, các người dân cũng đang phải đối mặt với áp lực lớn. Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội đang sụt giảm đáng kể do không có dự án mới nào được xây dựng, nhưng giá bán căn hộ vẫn duy trì ở mức cao, thậm chí tăng. Người mua phải đặt nhiều nỗ lực để tìm dự án mới đảm bảo về pháp lý, tiến độ và chất lượng xây dựng.

Chung cư giá dưới 30 triệu/m2, có quy hoạch rõ ràng và pháp lý hoàn chỉnh, đã trở nên hiếm hoi.

Thị trường bất động sản quý III: Dấu hiệu phục hồi

Thị trường bất động sản quý III dần có dấu hiệu phục hồi

Quý III năm 2023: Dấu hiệu hồi phục trên thị trường Trong bối cảnh kinh tế đang căng thẳng và thị trường bất động sản Thanh Hóa gặp khó khăn, vào cuối quý II và đầu quý III năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm lãi suất điều hành 4 lần. Các ngân hàng cũng đồng loạt giảm lãi suất huy động từ 9-10%/năm xuống mức dưới 7% như hiện nay.

Nhiều vấn đề pháp lý đang được giải quyết tích cực, giúp nhiều dự án tiếp tục triển khai. Do đó, nguồn cung và giao dịch bắt đầu tăng cường, chủ yếu tập trung vào các loại bất động sản thực như chung cư và nhà phố.

Đồng thời, các doanh nghiệp bất động sản cũng đã tự tạo ra các giải pháp để thúc đẩy thanh khoản. Bên cạnh việc đảm bảo tiến độ, chất lượng và pháp lý của các dự án, một số chủ đầu tư đã tung ra các chính sách kích cầu mạnh mẽ, bao gồm chiết khấu trực tiếp vào giá bán, hỗ trợ cho vay với lãi suất 0%, thậm chí cam kết mua lại căn hộ nguyên giá sau 18 tháng nếu khách hàng có nhu cầu - một chính sách được coi là "vô tiền khoáng hậu."

Các chính sách này đã mang lại kết quả tích cực đối với các dự án có sản phẩm chất lượng, ví dụ như tòa căn hộ cao cấp Moonlight 1 tại khu Tây (KĐT 5* Anlac Green Symphony), Tecco Garden (Thanh Trì), Hoàng Thành Pearl (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm), hoặc Green Pearl tại Bắc Ninh.

Thị trường bất động sản, dường như đã trở thành một "bài kiểm tra" cho các doanh nghiệp thực sự kiên nhẫn và sáng tạo. Có câu nói: "Những vì tối đen nhất là nơi xuất hiện những ngôi sao sáng nhất. Những trận bão là nơi bạn có thể tìm thấy ánh sáng."