Quỹ tín thác BĐS tạo hướng đi mới cho nguồn vốn BĐS

10/05/2022 ,16:13
Theo các chuyên gia nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đây chính là thời điểm để các chủ đầu tư tìm đến hình thức huy động vốn thông qua Quỹ tín thác BĐS. Bên cạnh việc kêu gọi vốn từ cổ đông, các dự án bất động sản hiện nay đang bắt đầu có xu hướng vay tiền thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp hoặc qua các tổ chức tín dụng.

Xu hướng huy động nguồn vốn thông qua các Quỹ Đầu tư Bất động sản

Trong tình hình nguồn vốn trái phiếu và vốn tín dụng có xu hướng bị siết chặt thì việc huy động vốn thông qua Quỹ Đầu tư Bất động sản (Real Estate Investment Trust - REIT, còn gọi là Quỹ tín thác Bất động sản) sẽ trở thành giải pháp hiệu quả được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. REIT là hình thức góp vốn cho một hoặc nhiều dự án, doanh nghiệp bất động sản từ các cá nhân, tổ chức khác. Hình thức góp vốn này sẽ thông qua việc phát hành các chứng từ có giá trị như chứng chỉ quỹ, cổ phiếu. Các nhà đầu tư cá nhân sẽ mua chứng chỉ quỹ REIT và nhận cổ tức định kỳ dựa trên kết quả hoạt động, vận hành của các doanh nghiệp, dự án bất động sản. 

Xu hướng huy động nguồn vốn thông qua các Quỹ Đầu tư Bất động sản

Xu hướng huy động nguồn vốn thông qua các Quỹ Đầu tư Bất động sản REIT

REIT được điều hành, quản lý bởi đội ngũ chuyên gia đầu tư nên đây được xem là hình thức giúp thanh lọc thị trường bất động sản một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Những dự án có tiềm năng phát triển tốt sẽ thu hút lượng lớn dòng tiền từ REIT. Với những nhà đầu tư cá nhân thì chứng chỉ quỹ REIT sẽ là hình thức đầu tư chuyên nghiệp và an toàn nhất ở thời điểm hiện tại. 

Được điều hành và quản lý bởi các chuyên gia đầu tư, REIT là phương thức giúp thị trường BĐS thanh lọc một cách tự nhiên. Những dự án bất động sản giàu tiềm năng sẽ thu hút đáng kể dòng tiền từ REIT. Về phía nhà đầu tư cá nhân, chứng chỉ quỹ REIT là phương thức đầu tư tương đối an toàn và chuyên nghiệp.

Quy mô thị trường REIT 

Theo thống kê của Statista, quy mô thị trường REIT tính riêng tại Mỹ đạt xung quanh 1.300 tỷ USD, tăng gần 30% chỉ sau 5 năm. Năm 2021, Quỹ đầu tư bất động sản hàng đầu của Mỹ (Nareit) đạt mức tăng trưởng lên tới 29%. 

Tại Việt Nam, Quỹ đầu tư bất động sản duy nhất được niêm yết (bắt đầu từ năm 2017) là TCREIT (thuộc CTCP Quản lý quỹ Kỹ thương) đã tăng giá trị tài sản ròng lên 27% cũng trong năm 2021. Tại Mỹ,  REIT đã bắt đầu xuất hiện từ năm 1960, và đã góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế của đất nước này, tạo việc làm, thu nhập, đầu tư từ hàng loạt sản phẩm bất động sản. 

Ở Việt Nam, chứng chỉ quỹ REIT chưa thực sự hoàn chỉnh khiến các nhà đầu tư còn nhiều e ngại về sản phẩm tài chính mới mẻ này. Các  REIT đang hoạt động ở nước ta chủ yếu là các công ty nước ngoài như: Indochina Capital, Saigon Asset Management,  Vinacapital, Dragon Capital…

Đầu tư vào REIT mang lại sự an toàn cho nhà đầu tư 

Giờ đây, các nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ từ các REIT và thu lợi nhuận thay vì mua một căn nhà, một miếng đất nền hay đầu tư vào shophouse, condotel…Nếu có nhận định lạc quan vào thị trường bất động sản, các nhà đầu tư với số vốn hạn hẹp có thể cân nhắc đầu tư vào chứng chỉ quỹ REIT bên cạnh việc mua cổ phiếu, trái phiếu hay sản phẩm bất động sản. 

Trên thực tế, so với hình thức đầu tư trực tiếp thì việc đầu tư vào REIT có thể không mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, bỏ qua các cơn sốt của thị trường. Tuy nhiên, nó lại đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm ít ỏi cùng số vốn đầu tư không dồi dào. Đầu tư vào REIT giúp nhà đầu tư có thể yên tâm trước những biến động của thị trường, không phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu, đánh giá, xem xét thông tin vì đã có các chuyên gia trong nghề thay nhà đầu tư quyết định. 

Quỹ thác tín BĐS có lợi thế hơn hẳn so với việc đầu tư trực tiếp vào các sản phẩm bất động sản về tính thanh khoản. Chứng chỉ quỹ REIT cho phép nhà đầu tư dễ dàng bán ra trên thị trường chứng khoán nếu có nhu cầu thu hồi số vốn đầu tư. So với thị trường trái phiếu thì REIT cũng có tính thanh khoản cao hơn vì dễ dàng trao đổi trên thị trường thứ cấp.