Không thu hẹp công trình phúc lợi để xây khu thương mại

20/06/2022 ,15:57
Xã hội ngày càng phát triển, các khu thương mại dần mọc lên như nấm để phục vụ nhu cầu mua sắm, vui chơi, giải trí của người dân. Điều này khiến các khu đô thị, đặc biệt là ở những thành phố lớn xảy ra tình trạng những công trình phúc lợi bị thu hẹp để nhường đất cho các khu thương mại. Theo phó thủ tướng Lê Văn Thành, khi chỉnh trang các khu đô thị cần ưu tiên các công trình phúc lợi công cộng.

Quá trình đô thị hóa tại Việt Nam và những bất cập còn tồn tại

Chiều ngày 17.6, tại Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2022, Phó thủ tướng Lê Văn Thành chia sẻ thẳng thắn về vấn đề nhiều khi đô thị lớn tại nước ta hiện chỉ chú trọng đầu tư xây trung tâm thương mại, căn hộ mà quên đi việc phát triển các hạng mục công trình phục vụ công đồng.

Phó thủ tướng nhìn nhận, sau hơn 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, hệ thống đô thị Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Cho đến thời điểm hiện tại, cả nước có 869 đô thị các loại được phân bố đồng đều ở các tỉnh thành, khu vực. Tỷ lệ đô thị hóa tăng từ 30,5% lên 40,5% (từ năm 2010 - 2021).

Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại diễn đàn chiều ngày 17/6

Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại diễn đàn chiều ngày 17/6 (Ảnh VGP)

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng cho biết thêm, không gian đô thị cũng được mở rộng, hạ tầng kỹ thuật, kinh tế, xã hội được đầu tư bài bản theo hướng hiện đại và đồng bộ. Tại các khu đô thị, kinh tế liên tục tăng trưởng cao, đóng góp khoảng 70% GDP hàng năm cho cả nước.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng chỉ ra những bất cập trong việc quy hoạch, quản lý, phát triển đô thị. Hiện vẫn chưa có nhiều đô thị phát triển theo hướng hiện đại, bền vững. Bên cạnh đấy, việc chỉnh trang, cải tạo các khu đô thị cũ, khu chung cư xuống cấp cung vẫn còn gặp nhiều khó khó về chính sách, cơ chế…Tình trạng chung mà các đô thị đang gặp phải là tắc nghẽn giao thông, ngập úng, tỷ lệ đất cây xanh, đất giao thông còn chưa đảm bảo theo đúng yêu cầu. 

Đô thị hóa gắn liền với phát triển công trình phúc lợi

Phó thủ tướng cho biết Việt Nam đã đặt ra quyết tâm xây dựng và phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. Và để đạt được mục tiêu đề ra thì các đơn vị chức năng cần tiếp tục đổi mới trong quy hoạch và quản lý, có tầm nhìn xa dài hạn. Trong đó hạ tầng đô thị, nhất là phúc lợi công cộng, hạ tầng giao thông là những nội dung cần đặc biệt quan tâm và ưu tiên.

Theo Phó thủ tướng, việc chỉnh trang các khu đô thị trung tâm cần giữ gìn các công trình văn hóa, lịch sử, chú trọng cải tạo hệ thống hạ tầng. Tất cả đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng, mật độ cây xanh, giao thông, đặc biệt chú trọng vào những công trình phúc lợi như quảng trường, công viên, khu đi bộ cho người dân…

Đông đảo đại biểu có mặt tại diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Đông đảo đại biểu có mặt tại diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Ngoài ra, việc phát triển đô thị cũng phải đảm bảo giải quyết tốt các vấn đề về nhà ở dành cho người dân, đặc biệt là người có thu nhập thấp, các gia đình chính sách, công nhân, người lao động nghèo. Trong quá trình đô thị hóa, cần quan tâm đến việc cải tạo các khu đô thị cũ, chung cư đã xuống cấp.

>>> Xem thêm: Tin tức bất động sản