Căn hộ có thời hạn rẻ hơn 20%: Người dân vẫn “quay xe”, doanh nghiệp lo lắng

27/09/2022 ,10:03
Chưa bao giờ câu chuyện "mua nhà chung cư hay mua đất nền" lại trở nên “nóng” như hiện nay khi Bộ Xây dựng lấy ý kiến về dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi), dự thảo Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Rất nhiều người mua nhà, giới đầu tư, kinh doanh cho đến môi giới cảm thấy hoang mang trước những quy định mới. Đặc biệt, quy định về việc áp dụng thời hạn sở hữu chung cư đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều, người dân “quay xe”, doanh nghiệp tỏ ra lo lắng.

Áp dụng thời hạn sở hữu chung cư - chỉ phù hợp với khách hàng “cá biệt”

Việc đề xuất căn hộ chung cư sở hữu có thời hạn nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, có khá nhiều phản ứng gay gắt đến nỗi đại diện của Bộ Xây dựng phải lên tiếng nhiều lần. Điều này cũng khá dễ hiểu bởi nhu cầu mua chung cư hiện nay là rất cao, đặc biệt là các thành phố lớn. Dòng sản phẩm bất động sản này trở thành xu hướng được giới trẻ, những gia đình hiện đại lựa chọn. Do đó, bất cứ thay đổi nào liên quan đến thị trường căn hộ đều nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. 

Có nên áp dụng quy định về thời hạn sở hữu chung cư? 

Có nên áp dụng quy định về thời hạn sở hữu chung cư? 

Sau khi Bộ Xây dựng dự thảo Luật (sửa đổi), HoREA (Hiệp hội Bất động sản TP.HCM) đã ngay lập tức gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, khẳng định không nên quy định thời hạn sở hữu chung cư đối với các dự án mới. Theo HoREA: “Căn hộ sở hữu có thời hạn phù hợp với nhu cầu của một bộ phận khách hàng cá biệt như giới trẻ thích trải nghiệm, chuộng thuê thay vì mua nhà, song không đại diện cho toàn bộ thị trường”. 

Theo quan điểm của HoREA, những sản phẩm chung cư có thời hạn sử dụng sẽ rẻ hơn khoảng 20% so với các căn hộ sở hữu lâu dài. Lý do là vì chủ đầu tư chỉ cần nộp tiền thuê đất một lần cho cả chu kỳ thuê 50 năm bằng 80% tiền sử dụng đất so với trường hợp giao đất ổn định lâu dài. 

Mặc dù giá thành rẻ hơn nhưng HoREA vẫn cho rằng căn hộ áp thời gian sử dụng không được ưa chuộng vì tâm lý của khách hàng là muốn sở hữu các sản phẩm bất động sản ổn định, lâu dài. Đơn vị này đưa ra dẫn chứng cụ thể tại TP HCM, có gần 1500 khu chung cư với hơn 2500 tòa nhà nhưng số căn hộ có thời hạn sở hữu là rất hiếm, chiếm tỷ lệ không đáng kể. 

Trong kiến nghị gửi lên Thủ tướng Chính phủ, HoREA đã nêu ra 8 bất cập về việc quy định thời hạn sở hữu chung cư. Hiệp hội này đặt vấn đề có thể đang có sự nhầm lẫn giữa thời hạn sử dụng (tuổi thọ) nhà chung cư với quyền sở hữu nhà chung cư được quy định trong Luật Xây dựng. 

Một vấn đề bất cập nữa là quy định này vô tình làm lợi cho các chủ đầu tư đang sở hữu căn hộ thấp tầng như shophouse, biệt thự… Bởi lẽ, những sản phẩm bất động sản này được sở hữu lâu dài. 

Doanh nghiệp lo lắng - Người dân tính “quay xe”

Trước đề xuất quy định áp dụng thời hạn sở hữu chung cư, nhiều doanh nghiệp bất động sản tỏ ra khá lo lắng. Quy định trên gây khó khăn cho việc kinh doanh của các nhà đầu tư. Đồng thời, cũng khiến người dân “quay xe” lựa chọn mua đất nền thay vì mua căn hộ. Về lâu dài, các cơn sốt đất nền lại xảy ra, chính sách phát triển chung cư sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề. 

Doanh nghiệp lo lắng - Người dân tính “quay xe” trước đề xuất quy định áp dụng thời hạn sở hữu chung cư

Doanh nghiệp lo lắng - Người dân tính “quay xe” trước đề xuất quy định áp dụng thời hạn sở hữu chung cư

Anh Nam (Quốc Oai, Hà Nội) đang có ý định mua nhà chung cư thương mại nội thành để thuận tiện cho việc học hành của con cái. Tuy nhiên, sau khi nghe thông tin về việc có đề xuất quy định thời hạn sở hữu chung cư thì anh Nam lại cảm thấy lo ngại, không biết nên cố gắng mua nhà mặt đất hay căn hộ. Theo anh Nam: “Chúng ta mua tài sản, đặc biệt là bất động sản không chỉ dành cho đời mình mà còn là tài sản để dành cho con cháu sau này. Nếu mua chung cư có thời hạn sở hữu chẳng hạn như 50 năm thì đến đời mình là hết, đời con cháu mình lại phải tích góp đi mua căn mới. Hơn nữa, khi áp dụng thời hạn sở hữu sẽ khiến giá trị của sản phẩm ngày càng giảm, tính thanh khoản thấp”. 

Việc áp dụng thời hạn sở hữu chung cư vẫn còn là bài toán khó cần được Bộ Xây dựng, Chính Phủ cùng các ban ngành liên quan xem xét kỹ lưỡng để đưa ra giải pháp phù hợp. Còn bạn, bạn suy nghĩ sao về đề xuất trên, hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé!