Nhà thờ thánh Saint Basil - Moscow

24/09/2022 ,10:39
Nhà thờ thánh Saint Basil là công trình nổi tiếng nằm tại thủ đô Moscow nước Nga. Tòa thánh được thiết kế với kiến trúc mới lạ, ấn tượng, là một trong bảy kỳ quan thu hút khách du lịch nhất tại Nga.

Thông tin về nhà thờ Basil

Tòa thánh đường Saint Basil được xây dựng vào năm 1555 để kỷ niệm trận chiến thắng với quân Mông Cổ theo lệnh của vị Sa hoàng đầu tiên Ivan. Ban đầu, nhà thờ chỉ có 8 tòa tháp, vào năm 1588 thì tòa tháp thứ 9 được xây dựng thêm ở phía Đông tòa nhà. Đây cũng là nơi cất giữ hài cốt của linh mục Chính thống giáo người Nga - Basil (1468 – 1552). 

Tòa thánh đường Saint Basil được xây dựng vào năm 1555

Tòa thánh đường Saint Basil được xây dựng vào năm 1555

Vào năm 1812, Napoleon Bonaparte chiếm được Matxcova, ông đã có ý định đưa tòa thánh về thủ đô Paris (Pháp), nhưng không thể thực hiện được. Do vậy, ông đã ra lệnh phá hủy cả công trình, nhưng thật may mắn đã có một cơn mưa rào xuất hiện và “cứu sống” được nơi này. Nhà thờ St Basil là công trình chứng kiến tất cả mọi khoảnh khắc thăng trầm của đất nước Nga, nhân chứng lịch sử của nhiều chiến thắng và sự kiện nổi tiếng.

Năm 1930, lại đến Lazar Kaganovich đòi đánh sập tòa thánh đường vì cho rằng nơi đây sẽ cản trở cuộc diễu hành. Nhưng vấp phải phản ứng gay gắt của người dân nước này nên ông Stalin phải quyết định giữ lại nhà thờ. 

Thiết kế của tòa thánh đường Saint Basil

St Basil được đánh giá là nơi có kiến trúc đẹp nhất nước Nga. Tòa thánh có tổng cả 9 tháp, đều được xây dựng bằng gạch đỏ. Nhà thờ nằm ở phía cuối của Quảng trường Đỏ, với màu sắc rực rỡ của từng tòa tháp đã làm nơi đây nổi bật hơn những căn nhà cao tầng hiện đại xung quanh. Tuy vậy, nhà thờ thánh Basil vẫn mang đến một vẻ trang nghiêm, cũng toát lên được sự xa hoa tráng lệ, chứa đựng nhiều bản sắc truyền thống của dân gian Nga. 

St Basil được đánh giá là nơi có kiến trúc đẹp nhất nước Nga

St Basil được đánh giá là nơi có kiến trúc đẹp nhất nước Nga

Mỗi một tòa tháp ở nơi đây đều tượng trưng cho một lần đánh thắng được quân Mông Cổ. Nhìn từ trên cao xuống, nhà thờ thánh Basil như một ngôi sao có 8 cánh và con số này cũng mang rất nhiều ý nghĩa về tôn giáo, tâm linh. 

Trần nhà hình bát giác

Trần nhà hình bát giác 

Tiến vào bên trong nhà thờ, du khách có thể chiêm ngưỡng bức tường được trang trí bởi những hình ảnh hoa lá với các đường nét vẽ hết sức tinh tế nhưng vẫn toát ra vẻ tôn nghiêm đến kỳ lạ.

Mái lều của nhà nguyện trung tâm, Nhà thờ Cầu bầu của Hầu hết các Thánh Theotokos

Mái lều của nhà nguyện trung tâm, Nhà thờ Cầu bầu của Hầu hết các Thánh Theotokos

Một chi tiết của biểu tượng của nhà nguyện trung tâm

Một chi tiết của biểu tượng của nhà nguyện trung tâm

Một trong những phòng trưng bày hình vòm trang nhã

Một trong những phòng trưng bày hình vòm trang nhã

Các chi tiết trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ

Các chi tiết trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ 

Hầm mộ của St. Basil

Hầm mộ của St. Basil

Không gian bên trong khác hoàn toàn với sự sặc sỡ ở ngoài, trong này có rất ít phòng dành riêng cho các linh mục, mà thay vào đấy là những phòng cầu nguyện nhỏ và cầu thang dẫn lên tầng trên. Có rất nhiều cầu thang được thiết kế âm tường và một số ít trong đấy mới chỉ được phát hiện vào lần tu sửa nhà thờ vào năm 1970. 

Những lưu ý khi đến thăm tòa thánh St Basil

Khi đến với nhà thờ Basil tham quan, các bạn cần phải lưu ý những điều sau đây: 

  • Tuyệt đối không được sờ vào cửa sổ, các món đồ trưng bày, trang trí của nhà thờ. 

  • Các bạn có thể thoải mái chụp ảnh nhưng không được dùng chân máy, đèn flash.

  • Các lối đi của cầu thang cấm người khuyết tật và trẻ em sử dụng do một số đặc điểm kiến trúc của nhà thờ. 

  • Không mang đồ ăn, thức uống bên ngoài vào trong nhà thờ.

  • Cấm dắt thú cưng vào bên trong tòa thánh đường. 

  • Không mang hung khí: dao, súng, kiếm… và các đồ gây sát thương vào bên trong nhà thờ.

  • Những món đồ như túi xách, balo, ô dù sẽ được đặt ở những nơi đã quy định sẵn. 

Ngày nay, nhà thờ St Basil được chọn làm nơi cử  hành thánh lễ cho dân chúng trong các dịp lễ lớn được diễn ra tại Quảng trường Đỏ. Nơi đây là điểm đến tâm linh, tôn giáo hấp dẫn dành cho mọi du khách trên toàn thế giới đến với nước Nga.