Khám phá những địa danh nổi tiếng ở Hà Nội

29/12/2022 ,09:49
Hà Nội mùa nào cũng đẹp, mùa nào cũng nên thơ và đầy “tình”. Nơi đây có rất nhiều điểm đến nổi tiếng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách du lịch. Mỗi địa điểm đều mang trong mình một câu chuyện lịch sử, một dấu ấn gắn liền với sự thăng trầm, phát triển của dân tộc. Cùng BDS36 khám phá những địa danh nổi tiếng ở Hà Nội trong bài viết để thêm vào bản đồ du lịch của mình những điều thú vị.

Hồ Gươm - Biểu tượng văn hiến ngàn năm của thủ đô Hà Nội

Hồ Gươm - Hồ Hoàn Kiếm được ví như “Trái tim” của Thủ đô, là “viên ngọc xanh” giữa lòng Hà Nội. Đây là địa danh gắn liền với truyền thuyết Lê Lợi trả lại gươm thần cho Đức Long Quân sau khi đã đánh đuổi quân Minh thống nhất đất nước. Trước đây hồ có tên là Tả Vọng. Sau khi vua Lê trả gươm mới đổi thành Hồ Hoàn Kiếm.

Hồ Gươm - Biểu tượng văn hiến ngàn năm của thủ đô Hà Nội

Hồ Gươm - Biểu tượng văn hiến ngàn năm của thủ đô Hà Nội

Nhiều khách du lịch nói rằng, Hà Nội mùa thu là mùa đẹp nhất. Và có lẽ Hồ Gươm mùa thu cũng là mùa đẹp nhất trong năm. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng mặt hồ phẳng lặng như gương soi bóng những cây cổ thụ, những hàng liễu rũ. Không khí mờ mờ ảo ảo phảng phất hơi sương vấn vương quanh những mái đền, chùa cổ kính, tháp cũ rêu phong.

Thế nhưng, Hồ Gươm mỗi mùa mỗi nét, mùa nào cũng đều có những vẻ đẹp riêng. Đây là một trong các địa danh nổi tiếng ở Hà Nội thu hút hầu hết khách du lịch mỗi khi có dịp đến với Hà Nội. 

Hồ Gươm mùa thu thơ mộng

Hồ Gươm mùa thu thơ mộng

Mỗi sáng, bạn có thể thấy rất nhiều người đi bộ như một nét văn hóa. Tối cuối tuần khu vực này lại vô cùng tấp nập với Phố đi bộ thu hút hàng trăm ngàn người. Khách du lịch cũng có thể tham quan khá nhiều công trình kiến trúc như tháp Bút, đài Nghiên, đền vua Lê Thái Tổ, cầu Thê Húc dẫn vào đền Ngọc Sơn, tháp Hòa Phong,…

Đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn 

Văn Miếu Quốc Tử Giám - Truyền thống văn hiến ngàn năm

Văn Miếu – Quốc Tử Giám được xem là Trường Đại học Quốc gia đầu tiên ở Việt Nam. Đây cũng là niềm tự hào của người dân thủ đô khi nhắc đến truyền thống hiếu học, ngàn năm văn hiến của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội. Địa danh này nằm tại 58 Phố Quốc Tử Giám, phường Văn Miếu, quận Đống Đa.

Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám

Địa điểm này được xem là biểu tượng tri thức. Nơi đây hiện tại lưu giữ 82 tấm bia Tiến sĩ được coi là Bảo vật Quốc gia. 82 bia đá tương ứng với 82 khoa thi trong suốt thời gian gần 300 năm lịch sử - từ 1484 đến 1780. Rất nhiều học sinh, sinh viên đến đây trước những kỳ thi quan trọng để cầu may mắn, công danh đỗ đạt.

Bia đá Tiến sĩ

Bia đá Tiến sĩ 

Văn Miếu – Quốc Tử Giám được thiết kế với kiến trúc độc đáo gồm hai khu chính là Văn Miếu và Quốc Tử Giám. Văn Miếu là nơi thờ các bậc tiên thánh và Khổng Tử còn Quốc Tử Giám là trường học quốc gia đầu tiên của Việt Nam. Đây cũng là nơi thờ Chu Văn An - thầy giáo tiêu biểu, mẫu mực trong nền giáo dục Việt Nam.

Khu vực bia Tiến sĩ

Khu vực bia Tiến sĩ 

Toàn bộ quần thể là sự kết hợp hài hòa của cảnh quan tự nhiên gồm hồ nước, vườn cây và các công trình kiến trúc. Tiêu biểu trong đó có thể kể đến Khuê Văn Các - xây dựng vào năm 1805 đời vua Gia Long. Toàn bộ di tích được thiết kế công phu, cổ kính và ngăn cách với không gian ồn ào bên ngoài bằng gạch vồ  bao quanh.

Lồng trống Văn miếu

Lồng trống Văn miếu 

Quảng trường Ba Đình – Lăng Bác

Tham quan các địa danh nổi tiếng ở Hà Nội thì khách du lịch không thể bỏ qua Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Địa chỉ cụ thể là 2RPP+P53, Hùng Vương, Điện Biên, Ba Đình.

Đây là trung tâm chính trị Quốc gia với những địa điểm quan trọng. Phía Bắc là Văn phòng Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, phía Tây là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, phía Nam là trụ sở Bộ Ngoại giao và phía Đông là Hội trường Ba Đình.

Quảng Trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình

Đây là nơi ghi nhận nhiều dấu ấn, sự kiện lịch sử quan trọng. Đặc biệt là vào ngày 2/9/2945 thì Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cũng được đọc tại đây. Ngày 2/9/1975, tại Quảng trường Ba Đình cũng diễn ra cuộc diễu binh và diễu hành mừng đất nước thống nhất.

Nơi ghi nhận nhiều sự kiện quan trọng

Nơi ghi nhận nhiều sự kiện quan trọng

Lăng Bác là một phần quan trọng trong quần thể kiến trúc khu vực này. Đây là nơi lưu trữ thi hài vị lãnh tụ đáng kính của non sông Việt Nam. Người dân có thể đến viếng, tham quan vào sáng thứ 3,4,5,7 và chủ nhật. Đặc biệt, du khách còn có thể chiêm ngưỡng lễ Thượng cờ, Hạ cờ được tổ chức long trọng trong tất cả các ngày tại đây.

Lăng Bác

Lăng Bác 

Chùa Một Cột - Khám phá top địa danh nổi tiếng ở Hà Nội

Chùa Một Cột có tên gọi ban đầu là Liên Hoa Đài - Đài hoa sen, nằm ở phố Chùa Một Cột, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Nguyên nhân bởi lối kiến trúc độc đáo khi được xây dựng trên duy nhất một cây cột. Phần phía trên được điêu khắc, tạo hình tương tự hoa sen. Toàn bộ kiến trúc nằm trên mặt nước giống một đài sen đang nở.

Chùa được xây dựng với kiến trúc được thiết kế theo giấc mơ của vua Lý Thái Tông. Cột trụ bằng đá biểu trưng cho dương khí. Hồ Linh Chiểu bao quanh thể hiện âm dương quấn quý. Công trình mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, cuộc sống trường thọ tiếp nối.

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột là một phần trong quần thể kiến trúc Chùa Diên Hựu được xây dựng từ thời vua Lý Thái Tông. Sau nhiều lần chỉnh sửa, cải tạo thì đến năm 1955 chùa mới mang dáng vẻ hiện tại. Đây là điểm đến của nhiều du khách khi thăm Hà Nội ngày nay.

Đây được xem là một công trình kiến trúc độc đáo mang tính thẩm mỹ cao. Vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng thì ban quản lý sẽ tổ chức lau dọn và cúng lễ trong chùa. Người dân cũng thường hay đến đây tham quan chiêm bái từ xa vào tất cả các ngày trong tuần mùa hè. Đến mùa đông thì chùa sẽ đóng cửa vào ngày thứ 2 và thứ 6. 

Nhà thờ lớn Hà Nội - Một trong 7 nhà thờ lớn nhất Hà Nội

Nhà thờ lớn - Nhà thờ chính tòa thánh Giuse nằm ở 40 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống. Đây là điểm giao nhau của 3 con phố lớn là Nhà Chung, phố Nhà thờ và phố Lý Quốc Sư. Đây là công trình kiến trúc phương Tây mang phong cách Gothic đầu tiên và cũng là là thờ Thiên chúa giáo có lịch sử lâu đời nhất Hà Thành.

Người dân thủ đô và khách du lịch cũng thường xuyên đến đây, không chỉ để đi lễ mà còn vui chơi giải trí. Nhìn tổng quan, nhà thờ có hơi hướng kiến trúc của Nhà thờ Đức Bà Paris nhưng có sự giao thoa giữa văn hóa phương Đông, Thiên chúa giáo và một phần của Phật giáo. Từ bên ngoài, khách du lịch sẽ thấy nhà thờ có mái vòm uốn cong hướng lên bầu trời với rất nhiều cửa sổ. 

Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội

Khách du lịch đến đây có thể tham quan từ 8h – 11h và từ 14h – 20h (từ thứ 2 đến thứ Bảy). Đối với ngày chủ nhật thì lịch từ 7h – 11h30 và từ 15h – 21h. Nếu muốn tham dự lễ bạn phải đến sớm hơn.

Địa điểm không nên bỏ lỡ khi thăm Hà Nội

Địa điểm không nên bỏ lỡ khi thăm Hà Nội

Du khách đến đây có thể chụp ảnh sống ảo, di chuyển ra những điểm tham quan khác tại Hà Nội như Hồ Gươm, Phố Cổ… rất nhanh chóng. Và “đặc sản” ở nhà thờ lớn đó chính là “trà chanh hướng dương” chém gió giúp những câu chuyện thêm gắn kết.

Khung cảnh đẹp trời Tây

Khung cảnh đẹp như trời Tây

Nhà thờ dịp Noel

Nhà thờ dịp Noel 

Hồ Tây - Danh thắng nổi tiếng tại Hà Nội

Nếu đang muốn đi một số địa danh nổi tiếng ở Hà Nội thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua Hồ Tây. Đây được xem là một trong những điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch, nhất là vào mùa hè - thu.

Với diện tích 5,3 km2 và chiều dài vòng hồ đến 17km, đây là cung đường giúp du khách có thể khám phá rất nhiều địa danh nổi tiếng. Ví dụ như thung lũng hoa hồ Tây, Phố đi bộ Trịnh Công Sơn, chùa Trấn Quốc - Phủ Tây Hồ,... Bên cạnh đó còn có nhiều món ngon mà du khách có thể thưởng thức mang đậm nét ẩm thực văn hóa Hà Nội như bánh tôm hồ Tây, bánh rán,...

Hồ Tây

Hồ Tây 

Hồ Tây mùa nào cũng đẹp, cũng gây được thương nhớ với khách du lịch. Đây được xem như tấm gương lớn soi bóng mây trời, phản chiếu cảnh quan thành phố. Với khung cảnh thơ mộng, bao quanh hồ là những hàng cây xanh thẳm, những bồn hoa thướt tha đã khiến khung cảnh trở nên khác biệt và ghi được dấu ấn.

Hồ Tây lúc hoàng hôn

Hồ Tây lúc hoàng hôn 

Hoàng hôn buông xuống cũng khiến khung cảnh bờ hồ gây được ấn tượng mạnh mẽ. Mặt trời cùng ánh hoàng hôn buông xuống khiến khung cảnh trở nên mờ ảo, huyễn hoặc đầy lôi cuốn. 

Bức ảnh cực chất bên Hồ Tây

Bức ảnh cực chất bên Hồ Tây 

Trên đây là một số địa danh nổi tiếng ở Hà Nội mà khách du lịch khi đến tham quan không nên bỏ qua. Hà Nội mỗi mùa mỗi vẻ, mỗi cảnh đẹp có một nét yêu kiều cuốn hút riêng. Chắc chắn khung cảnh, con người dùng những dư vị nơi đây sẽ khiến bạn luôn ấn tượng và nhung nhớ.