Ngôi chùa trắng Wat Rong Khun độc nhất tại Thái Lan

19/09/2022 ,15:23
Nói đến Thái Lan thì ai cũng nghĩ đến đây là xứ sở Chùa Vàng, nhưng bên cạnh đấy vẫn có một ngôi chùa trắng độc đáo nhất - Wat Rong Khun. Nơi đây được bình chọn là một trong những ngôi chùa đẹp nhất thế giới và trở thành biểu tượng văn hóa mới đất nước Thái Lan xinh đẹp.

Đôi nét về ngôi chùa trắng Wat Rong Khun

Ngôi chùa trắng Wat Rong Khun nằm tại phía Bắc Thái Lan, thuộc thị trấn Chiang Rai, do nghệ sĩ Chalermchai Kositpipat lên ý tưởng, thiết kế. Ngôi đền được xây dựng vào năm 1997 nhằm ý nghĩa tôn vinh trí tuệ thuần khiết và giáo lý Phật Giáo. Ngôi chùa này có rất nhiều điểm khác biệt với tất cả các ngôi đền truyền thống tại Thái Lan. 

Ngôi chùa trắng Wat Rong Khun nằm tại phía Bắc Thái Lan

Ngôi chùa trắng Wat Rong Khun nằm tại phía Bắc Thái Lan

Chắc có rất ít người biết rằng ngôi chùa này từng bị phá hủy vào năm 2014 bởi một trận động đất tại Thái Lan, và Chalermchai Kositpipat đã quyết định chi hơn 40 triệu đô la Mỹ để xây dựng lại ngôi đền. Trong bản phác thảo, Wat Rong Khun bao gồm 9 công trình chính như chánh điện, sảnh đường, nơi tôn kính di tích của Đức Phật, nhà cầu nguyện cho người đến thiền, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, khu nghỉ ngơi… Tại Wat Rong Khun thì mỗi công trình đều được tác giả chăm chút như một tác phẩm nghệ thuật và qua đó còn truyền tải được những thông điệp sâu sắc về giáo dục, tôn giáo. 

Kiến trúc ấn tượng của ngôi đền trắng Wat Rong Khun

Đối với người dân thị trấn Chiang Rai thì ngôi đền trắng luôn là niềm tự hào. Đây cũng là địa điểm du lịch thu hút nhiều lượt khách và đều đa số khách du lịch nước ngoài đều biết đến nơi đây. Điều làm cho du khách chú ý chính là thiết kế tông màu trắng bao trùm cả ngôi đền, tuy nhiên trong khuôn viên ngôi đền lại có 1 tòa nhà màu vàng nổi bật nhất. Công trình này là sự ẩn dụ cho con đường đi đến thiên đường hạnh phúc của con người với các tác phẩm điêu khắc, vẽ tường,... mang ý nghĩa hết sức sâu sắc. 

Cầu vòng tròn tái sinh

Để có thể tiến vào trong chính điện thì du khách đều phải đi qua một cây cầu gọi là “Cầu tái sinh” bắc qua hồ nước. Hai bên thành cầu là hàng trăm cánh tay đang giơ lên biểu trưng cho các ham muốn, dục vọng níu kéo con người đến với miền cực lạc.

“Cầu tái sinh” bắc qua hồ nước

“Cầu tái sinh” bắc qua hồ nước

Đan xen với đó là hình những chiếc đầu lâu tượng trưng cho những người đã không vượt qua được những cám dỗ ấy. Đây là khu vực đại diện cho sự đau khổ và địa ngục của con người. Ý nghĩa của cây câu là con đường dẫn đến hạnh phúc khi mỗi con người vượt qua được những cám dỗ, ham muốn, tham lam. 

Cổng thiên đường

Sau khi đi qua cầu tái sinh bạn sẽ đến với Cổng thiên đường được bảo vệ bởi 2 linh vật khổng lồ đại diện cho Tử Thần và Rahu để bước vào chính điện thì coi như bạn đã vượt qua vòng luân hồi. Khi bước vào nơi đây thì bạn sẽ không thể trở lại con đường cũ nên ngôi đền được thiết kế một lối ra khác.

Mọi thứ ở nơi đây được trang trí bằng thạch cao trắng, các mảnh thủy tinh trong suốt

Mọi thứ ở nơi đây được trang trí bằng thạch cao trắng, các mảnh thủy tinh trong suốt

Mọi thứ ở nơi đây được trang trí bằng thạch cao trắng, các mảnh thủy tinh trong suốt làm cho ngôi đền trở nên nổi bật giữa ánh nắng nhiệt đới. Đến đây, bạn có thể không cần vào chính điện mà có thể đi tham quan hai bên tòa nhà và chụp cho mình những tấm hình sống ảo đẹp mê người. 

Khu Chính điện - Ubosot

Đây được xem là khu nhà quan trọng nhất tại chùa Wat Rong Khun, Ubosot còn được biết đến là phòng truyền giáo với tòa nhà màu trắng cùng các mảnh gương kính phản chiếu thạch cao trông hết sức lung linh, huyền ảo. Chính điện được thiết kế và trang trí theo kiểu các ngôi đền cổ điển với mái ngói ba tầng và con rắn Naga trên lan can. 

Phong cảnh bình yên, sạch sẽ bên trong ngôi chùa

Phong cảnh bình yên, sạch sẽ bên trong ngôi chùa 

Cây xanh được trồng ở khắp nơi làm bóng mát cho du khách

Cây xanh được trồng ở khắp nơi làm bóng mát cho du khách 

Những bức tượng được điêu khác tỉ mỉ

Những bức tượng được điêu khắc tỉ mỉ 

Một hồ nước nhỏ để du khách ném đông xu may mắn xuống cầu nguyện

Một hồ nước nhỏ để du khách ném đồng xu may mắn xuống cầu nguyện 

Điều nên chú ý tại đây là các bạn không được chụp ảnh bên trong tòa chính điện, vì thế tất cả chỉ được lưu giữ lại mọi thứ trong trí nhớ mà thôi. Tại đây, mọi người thoải mái ngắm nhìn những công trình kiến trúc đang hiện hữu, với những tượng Phật uy nghiêm, trên tường được vẽ những bức tranh sơn dầu đầy màu sắc tượng trưng cho Thiện - Ác. 

Tòa nhà vàng nổi bật

Đây chính là điểm nổi bật nhất trong toàn bộ quần thể ngôi chùa trắng Wat Rong Khun. Màu vàng tượng trưng cho những ham muốn của con người về vật chất, còn màu trắng chỉ biểu trưng cho tâm trí. Qua tác phẩm này, tác giả muốn đưa đến con người thông điệp rằng hãy hướng đến những giá trị tinh thần thay vì sở hữu những vật chất thông thường. Điều khiến du khách bất ngờ nhất rằng ngôi nhà vàng này lại là một nhà vệ sinh hiện đại. 

Nhà vệ sinh màu vàng 

Nhà vệ sinh màu vàng 

Cây nguyện ước may mắn

Xung quanh quần thể Wat Rong Khun có một số cây cổ thụ lớn được treo rất nhiều những sợi dây cầu nguyện. Khi đến với nơi đây, du khách có thể viết và treo lên cây các điều ước nguyện của chính mình với một lòng thật thành tâm. 

Lưu ý khi đến với Chùa trắng Wat Rong Khun

Đến những nơi tôn nghiêm như thế này thì các bạn hãy chọn cho mình những bộ đồ kín đáo, chỉnh chu và đi giày để có thể di chuyển dễ dàng hơn. Khi vào chính điện thì hãy cởi giày và tuyệt đối không được quay phim, chụp ảnh vì đây là quy định của chùa. 

Vé vào thăm ngôi chùa 

Vé vào thăm quan ngôi chùa 

Có dịp đến Thái Lan du lịch thì các bạn đừng bỏ qua một địa điểm ấn tượng như ngôi chùa trắng Wat Rong Khun để ngắm nhìn các công trình kiến trúc tại nơi đây nhé.