Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thơ mộng của Lâu đài Neuschwanstein

09/11/2022 ,11:56
Tòa lâu đài Neuschwanstein được xem là công trình kiến trúc biểu tượng cho Đức. Công trình này đã truyền cảm hứng cho hãng phim Disney thiết kế nên lâu đài trong phim "Người đẹp ngủ trong rừng". Hãy cùng Bất động sản 36 tìm hiểu và khám phá vẻ đẹp thần tiên của lâu đài cổ này nhé!

Lịch sử hình thành lâu đài Neuschwanstein

Lâu đài cổ tích này được xây dựng vào năm 1869, bởi vị vua Ludwig II của Bayern. Được biết, nhà vua đã cho xây dựng lâu đài khi bị tước bỏ quyền lực sau khi đế chế của ông bị xâm chiếm bởi Phổ. Vì quá quẫn trí ông quyết định xây dựng nên lâu đài Neuschwanstein ở Đức để có thể sống như hoàng gia trong thế giới tưởng tượng của riêng mình.

Lâu đài cổ tích này được xây dựng vào năm 1869Lâu đài cổ tích này được xây dựng vào năm 1869

>>Xem thêm: TOP 5 khu đô thị đáng sống bậc nhất Việt Nam

Cũng vì vậy mà ông bị người đời gọi là "Vua điên Ludwig". Theo dự kiến, lâu đài chỉ mất 3 năm xây dựng nhưng khi vua Ludwig qua đời vào năm 1886 lâu đài mới chỉ được hoàn thành một phần ba. Ông chỉ sống trong lâu đài mà mình xây dựng được hơn 100 ngày. Đến năm 1892, lâu đài mới được hoàn thành và mở cửa cho công chúng tham quan. 

Hình ảnh thơ mộng của toà Lâu đài NeuschwansteinHình ảnh thơ mộng của toà Lâu đài Neuschwanstein

Công trình ấn tượng này nhanh chóng trở thành một trong những lâu đài thu hút được nhiều khách du lịch nhất trên thế giới. Chỉ riêng năm 2017, công trình đã thu hút được hơn 1,5 triệu du khách đến thăm quan. Ngoài kiến trúc ấn tượng, công trình còn nổi tiếng bởi chi phí xây dựng lên tới 7 triệu Mart cao nhất nhì châu Âu lúc bấy giờ.

Kiến trúc của lâu đài Neuschwanstein

Vua Ludwig II vốn là người đam mê văn chương và có tình yêu nghệ thuật to lớn. Chính vì vậy mà toà lâu đài Neuschwanstein ở Đức được xây dựng theo lối kiến trúc thần tiên và cách tân lãng mạn, mang những nét đặc trưng của con người ông. 

Neuschwanstein được xem là kiệt tác nghệ thuật nổi tiếng của Châu Âu nhờ sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ điển thời Trung Cổ và hình thái sân khấu nhạc kịch đương thời. 

Kiến trúc của lâu đài NeuschwansteinKiến trúc của lâu đài Neuschwanstein

Những chi tiết như cửa sổ hình vòm Roman kết hợp cùng tháp nhọn phong cách Gothic, đá hoa kiểu Byzantine góp phần tạo nên nét đặc sắc của kiến trúc lâu đài. Nhờ kiến trúc đặc biệt này, mà Neuschwanstein trở thành hình mẫu để hãng phim Disney xây dựng nên các tòa lâu đài trong các bộ phim hoạt hình. 

kiến trúc cổ điển thời Trung CổKiến trúc cổ điển thời Trung Cổ

>>Xem thêm: Tòa tháp nghiêng chọc trời Capital Gate ở Abu Dhabi

Cũng nhờ vậy, mà lâu đài Neuschwanstein ngày càng được nhiều người biết đến với hình mẫu “lâu đài trong truyện cổ tích”. Bên cạnh những nét trang nhã, cổ điển, Neuschwanstein còn được trang bị các thiết bị tiên tiến của thời kỳ này như hệ thống sưởi trung tâm, chuông gọi người hầu bằng pin, hệ thống nước nóng – lạnh…

Nét đẹp của kiến trúc, nghệ thuật cổ đại.Nét đẹp của kiến trúc, nghệ thuật cổ đại

Nếu có cơ hội đến thăm Neuschwanstein xứ Bavaria hoặc từng chiêm ngưỡng qua những thước phim chắc chắn bạn không thể rời mắt khỏi hình ảnh thơ mộng của tòa lâu đài cổ tích này. Có thể nói, tuy nhà vua Ludwig II không đóng góp nhiều về mặt chính trị nhưng ông đã để lại cho thế hệ sau này một tòa lâu đài nguy nga.

Lâu đài Neuschwanstein mang nét đẹp của kiến trúc, nghệ thuật cổ đại. Đây cũng là niềm tự hào của người dân bang Bayern cũng như người dân Đức nói chung vì đất nước mình có một tòa lâu đài tráng lệ, mộng mơ như thế.