Đền thờ Taj Mahal Ấn Độ kiệt tác đẹp nhất trong lịch sử nhân loại

10/11/2022 ,16:04
Đền thờ Taj Mahal Ấn Độ nổi tiếng là nơi thiêng liêng và kì vĩ. Nơi đây là biểu tượng tình yêu của hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal. Ngôi đền còn được ví như một viên ngọc quý tọa lạc tại vị trí đắc địa khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng bị thu hút.

Đôi nét về đền thờ Taj Mahal Ấn Độ

Vị trí của Đền thờ Taj Mahal nằm bên hữu ngạn sông Yamuna tại thành phố Agra thuộc bang Uttar Pradesh, ở phía Bắc Ấn Độ. Ngôi đền được xây dựng bởi kiến trúc sư Ustad Tsa người Iran với sự đóng góp của hơn 20.000 công nhân và thợ thủ công. Bên cạnh đó là hơn 1.000 con voi khỏe mạnh để chở vật liệu từ nhiều vùng đất xa xôi. 

Vị trí của Đền thờ Taj MahalVị trí của Đền thờ Taj Mahal

Đền thờ Taj Mahal được xem là kiến trúc vĩ đại nhất trong toàn bộ kiến trúc hồi giáo Ấn Độ. Công trình là sự kết hợp hài hoà giữa lõm và lồi, chất rắn và lỗ rỗng, bóng và sáng.

 Ngôi đền được xây dựng bởi kiến trúc sư Ustad Tsa Ngôi đền được xây dựng bởi kiến trúc sư Ustad Tsa 

>>Xem thêm: Bảo tàng Guggenheim Bilbao Tây Ban Nha

Công trình gồm có cổng chính, nhà thờ, lăng mộ, khu nghỉ dưỡng và vườn cây. Đền thờ được xây dựng trên một khu đất rộng, bốn góc đền là 4 tháp cao 40m tượng trưng cho sự bất diệt. 

Đền thờ Taj Mahal  Ấn Độ - Một trong 7 kỳ quan của thế giới

Đền thờ Taj Mahal Ấn Độ được Liên hiệp quốc (Unesco) công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1983. Nơi đây được nhắc đến như một kiệt tác của lịch sử nhân loại. Theo đánh giá của các nhà sử gia phương Tây, Taj Mahal mang vẻ đẹp mà ít có công trình nào vượt qua được. 

Công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1983Công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1983

Ngôi đền được xây dựng chủ yếu bằng đá cẩm thạch trắng cùng nhiều loại đá quý trên thế giới. Được biết, màu sắc của đền thờ có thể được thay đổi theo sắc nắng của thời tiết. Bên cạnh đó cảnh quan của nơi đây vô cùng đẹp bởi được xây dựng ở  vị trí “đắc địa”. Nếu có dịp đến đây các bạn nên đi vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn để cảm nhận ánh hào quang rực rỡ với vẻ đẹp huyền ảo, thơ mộng. 

Ngôi đền được xây dựng chủ yếu bằng đá cẩm thạch trắngNgôi đền được xây dựng chủ yếu bằng đá cẩm thạch trắng

>>Xem thêm: Thánh đường Hagia Sophia, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Taj Mahal – biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu

Theo lịch sử của Ấn Độ, đền thờ Taj Mahal gắn liền với câu chuyện tình yêu lãng mạn của hoàng đế  Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal. Trước khi hoàng hậu qua đời ở tuổi 39 đã đề nghị nhà vua xây cho mình một lăng mộ để kỷ niệm tình yêu của họ. 

Taj Mahal – biểu tượng của tình yêu vĩnh cửuTaj Mahal – biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu

Ngay sau đó, hoàng đế đã cho xây dựng Taj Mahal xem như một món quà dành cho người vợ quá cố của mình. Đền thờ đã mất đến 22 năm xây dựng liên tục và mang nét đẹp đặc trưng của kiến trúc Ấn Độ. 

Đền thờ không chỉ hấp dẫn khách du lịch nhờ vào kiến trúc độc đáo và tuyệt đẹp mà còn vì câu chuyện tình yêu bất diệt của hoàng đế Ấn độ dành cho người vợ của mình. Nếu có dịp đến đây du lịch, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp thật sự của ngôi đền chứ không chỉ qua những lời đồn. 

Đền thờ đã mất đến 22 năm xây dựng

Đền thờ đã mất đến 22 năm xây dựng

Trên đây là những thông tin về đến đền thờ Taj Mahal Ấn Độ kỳ một trong 7 kỳ quan nổi tiếng nhất thế giới. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các độc giả của Bất động sản 36 giải đáp được những bí ẩn xoay quanh ngôi đền này nhé!