Bảo tàng có kiến trúc độc đáo tại Bỉ - Atomium

20/09/2022 ,16:16
Atomium là một công trình được thiết kế theo dạng phân tử học của nguyên tố sắt và xây dựng tại thủ đô Brussel, Bỉ. Atomium được xây dựng lên với mục đích ban đầu là phục vụ Hội chợ thế giới năm 1958.

Giới thiệu đôi nét về bảo tàng Atomium

Bảo tàng Atomium có vị trí nằm gần sân vận động Vua Baudouin, bên cạnh trung tâm hội nghị và công viên thu nhỏ châu Âu, Brussels. Đây đã trở thành biểu tượng hiện đại mới của thủ đô Brussel cũng như Vương quốc Bỉ. 

Atomium có chiều cao 102m, trọng lượng nặng khoảng 2,400 tấn. Công trình khổng lồ này được xây dựng bằng thép, mô phỏng theo hình dạng của cấu trúc tinh thể của nguyên tố sắt nhưng được phóng đại lên hơn 165 tỷ lần. Ý tưởng lấy nguyên tử sắt để làm nguyên mẫu là do ngành sản xuất sắt thép là một trong những ngành công nghiệp phổ biến tại Bỉ lúc bấy giờ. 

Atomium có chiều cao 102m, trọng lượng nặng khoảng 2,400 tấn

Atomium có chiều cao 102m, trọng lượng nặng khoảng 2,400 tấn

Bảo tàng được xây dựng lên để phục vụ Hội chợ thế giới năm 1958. Nó được thiết kế bởi André Waterkeyn và anh em nhà Polak với mong muốn trở thành biểu tượng của thời đại nguyên tử và sử dụng năng lượng nguyên tử với mục đích hòa bình. Công trình này dự định tồn tại khoảng 6 tháng rồi sẽ phá bỏ, nhưng đến ngày này thì nó vẫn còn đó và đã trở thành biểu tượng không thể tách rời của Brussels. 

Thiết kế ấn tượng của công trình Atomium

Bảo tàng Atomium được cấu tạo bởi 9 quả cầu, tượng trưng cho 9 nguyên tử trong cấu trúc phân tử của nguyên tố sắt. Quả cầu có đường kính 18m, được nối với nhau bằng 20 đường ống. Mỗi đường ống có chiều dài 23m và có thiết kế cầu thang để di chuyển. 

Bảo tàng Atomium được cấu tạo bởi 9 quả cầu, tượng trưng cho 9 nguyên tử trong cấu trúc phân tử của nguyên tố sắt

Atomium được cấu tạo bởi 9 quả cầu, tượng trưng cho 9 nguyên tử trong cấu trúc phân tử của nguyên tố sắt

Trong 9 quả cầu thì chỉ có 6 quả được vào thăm quan, 3 quả còn lại nằm trên đỉnh là không được vào trong vì thiếu cột chống đỡ. Quả cầu ở giữa trung tâm của Atomium có thiết kế thang máy đưa du khách lên trên quả cầu cao nhất với thời gian là 25 giây. Ở đây cũng có các nhà hàng để du khách nghỉ chân, dùng bữa cũng như chiêm ngưỡng được cảnh đẹp của toàn thủ đô thông qua các khung cửa sổ. 

Bên trong bảo tàng

Bên trong bảo tàng

Trong 9 quả cầu thì chỉ có 6 quả được vào thăm quan

Trong 9 quả cầu thì chỉ có 6 quả được vào thăm quan

Chất liệu ban đầu của công trình này là nhôm, nhưng theo thời gian thì nguyên liệu này không còn giữ được sự bóng bẩy như ban đầu. Vậy nên, vào năm 2004, người dân tại thủ đô Brussels và Vương quốc Bỉ đã chi ra số tiền hơn 27 triệu Euro để tu sửa lại công trình này. 

Bảo tàng lung linh về đêm

Bảo tàng lung linh về đêm

Nguyên liệu được chọn để thay thế đó chính là inox, điều này sẽ giúp vỏ quả cầu trở nên sáng bóng và thuận tiện hơn trong việc lau chùi, vệ sinh. Việc sửa chữa này kéo dài đến năm 2006 thì hoàn thiện. Đồng thời, hình tượng bảo tàng Atomium lần đầu tiên được in trên đồng 2 euro của Vương quốc Bỉ. 

Giá vé và thời gian mở cửa

Bảo tàng Atomium sẽ được mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 10h đến 18h hằng ngày. Chi phí vào cửa bảo tàng của người lớn (từ 18 - 59 tuổi) là 12 Euro, người cao tuổi trên 60 tuổi là 9 Euro, thiếu niên từ 12 - 17 tuổi là 8 Euro, trẻ em từ 6 - 11 tuổi là 6 Euro, trẻ dưới 6 tuổi và người tàn tật sẽ được miễn phí. 

Từ sau khi hoàn thành, Atomium đã trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn cho mọi du khách khi đến với Brussels.