3 lý do nên rót vốn vào thị trường bất động sản

05/10/2022 ,16:26
Nếu tài chính của bạn vững mạnh, sẽ có rất nhiều phương án đầu tư và tiết kiệm như: kinh doanh nhà hàng, shop quần áo, mỹ phẩm, đầu tư chứng khoán, gửi ngân hàng… Tuy nhiên, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, ổn định và được nhiều người lựa chọn. Lý do gì khiến thị trường bất động sản có sức hút đến vậy, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bất động sản - kênh đầu tư ổn định, lâu dài

Phân nhánh trong danh mục đầu tư sẽ giúp bạn gia tăng khoản lợi nhuận theo thời gian. Điều này không có nghĩa là bạn mua nhiều loại cổ phiếu khác nhau mà thay vào đó bạn hãy đầu tư vào nhiều loại tài sản, trong đó có bất động sản. 

Một ví dụ đơn giản như sau: bạn có thể phân bổ 65% tài sản của mình vào thị trường chứng khoán, 35% vào thị trường bất động sản. Như vậy, bạn có thể giảm thiểu thiệt hại vào những thời điểm thị trường chứng khoán tụt dốc. Ngoài ra, bất động sản sẽ mang tính ổn định hơn, nhất là trong giai đoạn nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với lạm phát như hiện nay. 

Bất động sản - kênh đầu tư ổn định, lâu dài

Bất động sản - kênh đầu tư ổn định, lâu dài

Một minh chứng là năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, thị trường chứng khoán đã có sự lao dốc, khiến thị trường này có nhiều bất ổn. Đến năm 2022, chứng khoán tiếp tục phải chịu nhiều áp lực từ lạm phát, tăng lãi suất, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine… Trong khi đó, thị trường bất động sản vẫn ổn định, đón nhận nhiều tín hiệu tích cực. Đặc biệt, khi đại dịch ổn định, nhiều quốc gia nới lỏng giãn cách xã hội đã tạo cơ hội cho thị trường này phục hồi và tăng trưởng trở lại. 

Giá nhà luôn có xu hướng tăng

Trên thực tế, đầu tư vào bất động sản không phải là không có rủi ro. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm một điều là giá nhà đất luôn có xu hướng tăng theo thời gian. Điều quan trọng là bạn lựa chọn được những dự án, sản phẩm bất động sản có tính pháp lý rõ ràng, minh bạch, xác định thời gian đầu tư trung hoặc dài hạn. 

Giá nhà luôn có xu hướng tăng

Giá nhà luôn có xu hướng tăng

Theo dữ liệu nghiên cứu từ công ty Black Knight, tỷ lệ tăng trưởng giá nhà hàng năm trung bình đạt mức 3,9% trong 25 năm. Con số này chưa tính đến sự bùng nổ giá nhà đất trong một vài năm gần đây. 

Điều này không có nghĩa là giá nhà đất sẽ luôn tăng và không sợ lỗ vốn. Ở một số thời điểm cụ thể, giá nhà đất vẫn giảm. Tuy nhiên, với những ai hướng tới mục tiêu đầu tư dài hạn từ 10 đến 20 năm thì nhà đất có thể là tài sản ít ro hơn. 

Bạn không cần sở hữu nhà đất nhưng vẫn có thể đầu tư bất động sản 

Nhiều người cho rằng phải ở hữu nhà đất, mua đi bán lại mới là đầu tư bất động sản. Điều này trên thực thế không sai nhưng chưa đủ. Ở thời đại mới, bạn không nhất thiết phải sở hữu tài sản để đầu tư. Thay vào đó có thể tham gia vào thị trường này bằng nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như REIT.

REIT, hay còn gọi là quỹ tín thác đầu tư bất động sản, tương tự như việc bạn tham gia vào thị trường chứng khoán. Mọi người sẽ đổ tiền vào REIT, sau đó đem tiền đi đầu tư và trả lãi dưới dạng cổ tức. 

Mọi người sẽ đổ tiền vào REIT, sau đó đem tiền đi đầu tư và trả lãi dưới dạng cổ tức

Mọi người sẽ đổ tiền vào REIT, sau đó đem tiền đi đầu tư và trả lãi dưới dạng cổ tức

Ngoài REIT, bạn cũng có thể thuê lại tài sản, chẳng hạn như một căn nhà nguyên căn rồi cho thuê lại từng phòng để thu lợi nhuận. Lúc này, bạn không nhất thiết phải nắm giữ 100% giá trị tài sản. Hoặc nhà đầu tư cũng có thể xem xét đến những công ty bất động sản có tiềm năng đang niêm yết trên thị trường chứng khoán để mua cổ phiếu và chờ ngày chúng tăng giá trị. 

Thị trường bất động sản luôn có sức hút hấp dẫn với nhà đầu tư. Tuy nhiên, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức bất động sản cơ bản để có phương án đầu tư phù hợp, hiệu quả và an toàn.